น้ำหนักขึ้น อ้วน ฮอร์โมนความเครียด เครียด เครียดทำให้อ้วน

อ้วนแบบงงๆ! รู้ยัง ความเครียด ก็ทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นได้

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / อ้วนแบบงงๆ! รู้ยัง ความเครียด ก็ทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นได้

ทุกคนล้วนต้องมีเรื่องให้เครียดหรือเก็บไปคิดกันทั้งนั้น แต่การเครียดมากเกินไป นอกจากจะส่งผลกระทบต่อสมองและจิตใจของเราแล้ว ฮอร์โมนความเครียดนี้ ยังทำให้เราอ้วนขึ้นได้แบบง่ายๆ อีกด้วยนะ เป็นเพราะอะไร ลองมาหาคำตอบกันดูนะ

ท่าที่ 5 ออกกำลังกายฉบับสาวขี้เกียจ ด้วย 5 ท่าโยคะ สดชื่นสบายตัวทั้งวัน

เมื่อร่างกายเราตกอยู่ในสถานการณ์ที่ตึงเครียด เช่น ช่วงสอบ อกหัก ตกงาน จะเกิดการหลั่งของฮอร์โมนที่ตอบสนองต่อความเครียด ซึ่งมีชื่อเรียกว่า คอร์ติซอล (Cortisol) เมื่อสภาวะที่ตึงเครียดบีบคั้นหายไป ระดับของฮอร์โมนเครียดก็จะลดลง แต่หากมีภาวะเครียดเรื้อรัง ก็จะส่งผลให้ระดับฮอร์โมนเครียดสูงเรื้อรัง ซึ่งส่งผลเสียกับร่างกายเราหลายด้าน โดยเฉพาะน้ำหนักตัว

เครียดทำให้อ้วน

ภาวะเครียด ทำให้น้ำหนักตัวเพิ่ม

1. เมื่ออยู่ในภาวะเครียด ร่างกายเข้าใจว่าเราต้องการพลังงานจำนวนมาก เพื่อประทังชีวิต ฮอร์โมนเครียดจึงสั่งการให้เราหิวง่ายกว่าปกติ โดยเฉพาะอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต หรืออาหารน้ำตาลสูง อาหารแคลอรี่สูง ขนมอย่างไอศกรีม เค้ก และช็อกโกแล็ต จึงเป็นตัวเลือกแรกๆ ที่เรามองหา

2. ฮอร์โมนเครียดยังสั่งการตรงไปถึงเซลล์ไขมัน โดยเพิ่มการเคลื่อนตัวของไขมันไตรกลีเซอไรด์ ให้ไปสะสมในเซลล์ไขมันมากขึ้น เร่งการเจริญเติบโตของเซลล์ไขมัน และสั่งการให้เซลล์ไขมันมาสะสมบริเวณพุงมากขึ้น ภาวะเครียดเรื้อรังจึงส่งผลให้เราอ้วนลงพุงง่ายกว่าปกติ

วิธีแก้ไขระดับฮอร์โมนเครียดสูงเรื้อรัง

1. มองหาสาเหตุที่ทำให้เกิดความเครียด แล้วค่อยๆ แก้ปัญหาให้ตรงจุด ให้คิดซะว่า ไม่มีอะไรที่เราผ่านไปไม่ได้

2. หากิจกรรมคลายเครียดทำ เช่น ทำสมาธิ นอน ออกกำลังกาย (เต้นแอโรบิค วิ่ง ขี้จักรยาน ว่ายน้ำ)

3. ถ้ารู้สึกว่าอยากทานอะไรหวานๆ ให้แก้ด้วยการทานผลไม้แทน โดยให้เน้นไปที่ผลไม้รสหวานน้ำชุ่มฉ่ำ เช่น ส้ม สับปะรด แตงโม จะช่วยบรรเทาอาการโหยของหวานได้

ที่มา : พญ. ธิดากานต์ รุจิพัฒนกุล สนับสนุนโดยสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

ขออนุญาตใช้เนื้อหา