ความเชื่อ ถุงลมโป่งพอง บุหรี่ สูบบุหรี่ โรคมะเร็ง

9 ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับการสูบบุหรี่ ที่คุณต้องทำความเข้าใจเสียใหม่!!

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / 9 ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับการสูบบุหรี่ ที่คุณต้องทำความเข้าใจเสียใหม่!!

ร้อยทั้งร้อย ถ้าให้ยื่นไมค์ไปถาม ทุกคนต่างก็รู้กันดีอยู่แล้วว่าบุหรี่นั้นไม่ได้เป็นสิ่งที่ดีต่อสุขภาพเราเลย แต่เชื่อว่ายังมีบางคนที่ยังมีความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับการสูบบุหรี่อยู่ มาดูกันว่า ความเชื่อเหล่านั้นมีอะไรบ้าง?

เอ๊ะ จิรากร แชร์เทคนิคการเลิกสูบบุหรี่

ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับการสูบบุหรี่

1. ก้นกรองบุหรี่ ช่วยลดอันตรายจากการสูบบุหรี่ได้

แท้จริงแล้วก้นกรองบุหรี่ไม่ได้ช่วยทำให้ร่างกายปลอดภัยขึ้นเลย เพราะส่วนที่เป็นก้นกรองไม่สามารถสกัดสารนิโคติน หรือสารไฮโดรคาร์บอนที่อยู่ในบุหรี่ออกไปได้ทั้งหมด

ความเชื่อผิดๆ ของการสูบบุหรี่

2. บุหรี่รสอ่อนมีอันตรายน้อยกว่า

จากงานวิจัยพบว่า บุหรี่ชนิด “ไลท์” และ “ไมลด์” ไม่ได้มีอันตรายน้อยไปกว่าบุหรี่แบบธรรมดา ต่างกันเพียงแค่รสชาติเท่านั้น ส่วนอันตรายของบุหรี่รสอ่อนก็คือ ทำให้ติดง่าย เพราะสูบแล้วไม่ระคายคอ สูบได้ลึกและอัดควันอยู่ในปอดได้นานขึ้น ซึ่งก็เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งได้มากขึ้นด้วยเช่นกัน

3. สูบบุหรี่ทำให้หายเครียด

แท้จริงแล้วความเครียดน่าจะมาจาก การที่ร่างกายต้องการได้รับสารนิโคตินทุกครั้งที่สูบบุหรี่ เมื่อสารนิโคตินเข้าสู่ร่างกาย 95% จะจับอยู่ที่ปอด บางส่วนถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสโลหิต หากระดับสารนิโคตินลดลงจากที่เคยมีอยู่ในร่างกาย จะทำให้เกิดอาการขาดสารนิโคติน ทำให้ผู้สูบรู้สึกกระวนกระวาย หงุดหงิด สมาธิสั้น มึนศีรษะ เหม่อลอย นอนไม่หลับ ปวดท้อง คลื่นไส้ เป็นต้น

4. ถ้าหยุดสูบทันทีจะทำให้ป่วย

ผู้ที่หยุดสูบแรกๆ จะถูกตรวจพบว่าเป็นโรคต่างๆ ภายในปีแรก จึงทำให้เข้าใจผิดว่าถ้าหยุดสูบทันทีจะทำให้ป่วย แต่แท้จริงแล้ว โรคที่เกิดขึ้น มันเป็นมาตั้งแต่ก่อนที่เราจะหยุดสูบแล้ว เพียงแต่อาการจะมาแสดงออกหลังจากที่เลิกสูบเท่านั้นเอง

5. ยาเส้นอันตรายน้อยกว่าบุหรี่ซอง

แม้ยาเส้นจะมีราคาถูกกว่าบุหรี่ซอง แต่ก็ไม่ได้อันตรายน้อยกว่าบุหรี่แต่อย่างใด มันสามารถทำให้ผู้สูบเป็นโรคถุงลมโป่งพอง หลอดเลือดหัวใจอุดตัน มะเร็งปอด มะเร็งในช่องปาก รวมถึงเป็นอันตรายต่อระบบหายใจได้พอๆ กัน

ความเชื่อผิดๆ ของการสูบบุหรี่

6. การสูบบุหรี่ทำให้มีความมั่นใจ

หลังจากที่สารนิโคตินจะถูกดูดซึมเข้าไปในสมองและกระแสเลือดอย่างรวดเร็ว มันจะเข้าไปกระตุ้นการหลั่งของสารโดปามีนจากต่อมไร้ท่อใต้สมอง และเพิ่มการหลั่งสารนอร์อีพิเนฟฟริน มีผลทำให้ร่างกายตื่นตัวและมีพลัง จึงทำให้ผู้สูบติดโดยไม่รู้ตัว

7. การสูบบุหรี่เป็นเรื่องธรรมดา

เดี๋ยวนี้มองไปทางไหนก็เจอแต่คนสูบบุหรี่ อาจทำให้หลายคนคิดว่ามันเป็นเรื่องปกติธรรมดาสำหรับคนทั่วไป แต่มีผลการศึกษาออกมาแล้วว่า มันเป็นอันตรายทั้งต่อตัวผู้สูบและผู้ที่อยู่ใกล้เคียง ทำให้เกิดโรคร้ายแรง จนอาจเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตลงได้

8. สูบซิการ์ปลอดภัยกว่าการสูบบุหรี่

น้อยคนที่จะรู้ว่า การสูบซิการ์มีอันตรายมากกว่าการสูบบุหรี่เสียอีก เนื่องจากในซิการ์มาตรฐาน 1 ออนซ์ ให้สารทาร์มากกว่าบุหรี่ 1 มวนถึง 7 เท่า ให้ก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์มากกว่า 11 เท่า และให้สารนิโคตินมากกว่าถึง 4 เท่า

9. การสุบบุหรี่เป็นสิทธิส่วนตัว

จริงอยู่ที่การสูบบุหรี่เป็นสิทธิส่วนบุคคล แต่ถึงอย่างไรก็ตาม โทษและอันตรายมันก็ยังลามมาถึงคนที่อยู่บริเวณใกล้เคียงอยู่ดี ดังนั้นองค์การอนามัยโลกจึงรณรงค์ให้รัฐบาล ให้ความรู้เรื่องโทษและพิษภัยของบุหรี่แก่ประชาชน เพื่อทำให้ปริมาณในการสูบลดน้อยลง

ที่มา : เครือข่ายวิชาชีพสุขภาพ พื่อสังคมไทยปลอดบุหรี่ / คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล

ขออนุญาตใช้เนื้อหา