ผัก ผลไม้ อาหารต้านมะเร็ง โรคมะเร็ง

ทำความรู้จัก 5 อาหารป้องกันโรคมะเร็ง ไม่กินถือว่าพลาดมาก!!

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / ทำความรู้จัก 5 อาหารป้องกันโรคมะเร็ง ไม่กินถือว่าพลาดมาก!!

เคยได้ยินคำที่เขาบอกว่า “You are what you eat” กินอะไรก็ได้แบบนั้น ไหมคะ? ขอบอกเลยว่ามันเป็นความจริงแบบสุดๆ เลยล่ะ เดี๋ยวนี้เห็นทีว่าการออกกำลังกายอย่างเดียวคงจะไม่พอ มันจะต้องรู้จักควบคุมและเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ด้วย วันนี้ Health Mthai จะมาแชร์ อาหารป้องกันโรคมะเร็ง ให้ฟังกันค่ะ

อาหารเป็นสิ่งที่สำคัญและจำเป็นต่อร่างกาย นอกจากนี้อาหารยังเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อการทำให้เกิดโรคได้เช่นกัน ซึ่งผลการวิจัยทางการแพทย์ยืนยันแล้วว่า หากเรารับประทานผัก ผลไม้เป็นประจำ ก็สามารถป้องกันโรคมะเร็งได้

อาหารป้องกันโรคมะเร็ง

อาหารป้องกันโรคมะเร็ง

1. อาหารที่มีกากใยมาก เช่น ข้าวซ้อมมือ ข้าวโพด ข้าวโอ๊ต เมล็ดธัญพืชต่างๆ อาหารประเภทนี้ช่วยลดการเกิดมะเร็งลำไส้ได้

2. เลือกรับประทานอาหารผักตระกูลกะหล่ำต่างๆ เช่น กะหล่ำปลี บร็อคโคลี่ ผักคะน้า เพราะเป็นผักที่มีสารมีฤทธิ์ยับยั้งการเกิดมะเร็ง

3. รับประทานอาหารที่มีเบต้า-แคโรทีนและวิตามินเอสูง เช่น แครอท ฟักทอง มะเขือเทศ มะละกอสุก เพราะมีฤทธิ์ยับยั้งการเปลี่ยนแปลงของเซลล์ปกติไปเป็นเซลล์มะเร็งได้

4. รับประทานอาหารที่มีวิตามินซีสูง ซึ่งพบในผักสดและผลไม้ต่างๆ เช่น ส้ม ฝรั่ง เพราะมีหน้าที่ยับยั้งน้ำย่อยจากเซลล์มะเร็งทำให้เซลล์แพร่กระจายช้ากว่าปกติ

5. เลือกรับประทานอาหารที่มีเครื่องเทศต่างๆ เช่น กระเทียม เพราะในเครื่องเทศมีสารป้องกันมะเร็ง

ผักและผลไม้ที่มีคุณสมบัติป้องกันมะเร็ง

ตัวอย่างผักและผลไม้

1. กากใยอาหารสูง กระเฉด คะน้า ถั่วงอก ผักเขียวเกือบทุกชนิด ส้มเขียวหวานทั้งกลีบ ส้มโอ แตงโม เมล็ดถั่วต่างๆ ข้าวโพด

2. วิตามินเอสูง ใบยอ ใบย่านาง ใบชะพลู ตำลึง แครอท มะระ ผักบุ้ง ชะอม ยอดกระถิน แคนตาลูป มะม่วง มะละกอ มะเขือ ถั่วพู บร็อคโคลี่

3. วิตามินซีสูง ดอกขี้เหล็ก มะรุม มะกอก มะขามป้อม มะขามเทศ มะนาว มะเขือเทศ บร็อคโคลี่ พุทรา กะหล่ำปลี คะน้า ใบย่านาง ฝรั่ง สับปะรด มะปราง

ที่มา : ฝ่ายโภชนาการ Faculty of Medicine Siriraj Hospital คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล

ขออนุญาตใช้เนื้อหา