ท้องเสีย อาหาร อาหารเป็นพิษ

ระวังท้องเสีย!! 7 เมนูอาหารในหน้าร้อน ที่ควรหลีกเลี่ยง

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / ระวังท้องเสีย!! 7 เมนูอาหารในหน้าร้อน ที่ควรหลีกเลี่ยง

แม้อาหารบ้านเราจะขึ้นชื่อในเรื่องของรสชาติและความหลากหลาย แต่ในหน้าร้อนนี้ เราก็จะต้องเลือกรับประทานอาหารอย่างมีสตินะคะ เพราะในหน้าร้อนเชื้อจุลินทรีย์เติบโตได้เร็ว และถ้าหากทำอาหารไม่สุก สะอาด หรือทิ้งไว้นานๆ แล้วค่อยทาน ก็ทำให้เราเสี่ยงท้องร่วง และอาหารเป็นพิษได้

คุยครบกับพบเอก : อาหารหมดอายุ! กินได้หรือไม่?

อาหารที่ควรเลียงตอนหน้าร้อน

1. อาหารประเภทกะทิ เช่น แกงเขียวหวาน แกงเผ็ด ขนมพวกกะทิ ซึ่งเป็นอาหารที่ง่ายต่อการบูดเสีย เชื้อจุลินทรีย์ชอบ ดังนั้นต้องมั่นใจว่าเป็นอาหารปรุงสุกใหม่ ถ้ากินไม่หมดต้องนำเข้าตู้เย็นแล้วค่อยนำมาอุ่น ควรทานให้หมดภายในมื้อเดียว ถ้าสามารถหลีกเลี่ยงอาหารประเภทกะทิที่ไม่แน่ใจว่าจะปลอดภัยหรือไม่ ก็จะเป็นทางออกที่ดี

อาหารในหน้าร้อน

2. อาหารประเภทยำ ที่มีเนื้อต่างๆ ทั้งหมู ไก่ ปลา อาหารทะเล รวมถึงส้มตำ สำหรับอาหารยำ ส่วนใหญ่จะใช้วิธีลวก แต่ถ้าลวกไม่สุก จะทำให้เชื้อโรคไม่ตาย เมื่อทานเข้าไปเชื้อโรคก็อาจเข้าไปขยายพิษในร่างกาย

ส่วนส้มตำน่าจะเป็นอาหารไทยที่ทำให้คนท้องเสียมากที่สุด ทั้งปลาร้าที่ไม่ผ่านการต้มสุก ปูดองดิบๆ ที่เชื้อจุลินทรีย์ซ่อนอยู่ในขาปูที่เราชอบดูด รวมทั้งถั่วลิสงป่นที่มีเชื้ออัลฟาท็อกซิน กุ้งแห้งใส่สีที่ไม่ได้ล้าง มะเขือเทศ ถั่วฝักยาว มะละกอไม่ได้ล้างน้ำ ครกที่มีแมลงวันตอม ซึ่งที่กล่าวมานี้ไม่ใช่กินไม่ได้ แต่ขอให้เราใส่ใจเลือกแค่นั้นก็ปลอดภัยแล้ว

อาหารในหน้าร้อน

3. ขนมจีน ก็มีความเสี่ยง ทั้งจากเส้นขนมจีน น้ำยากะทิ และผักสดที่ไม่ล้างหรือล้างไม่สะอาด เนื่องจากทั้งเส้นขนมจีนและกะทินั้นบูดง่ายมาก ส่วนผักไม่ว่าจะผักสด ผักดอง ก็ต้องระมัดระวังในเรื่องของความสะอาดด้วย

อาหารในหน้าร้อน

4. อาหารทะเล จะบูดเน่าง่ายในหน้าร้อน ก่อนกินต้องทำให้สุกทุกครั้ง โดยเฉพาะ ยำหอยแครง ปลาหมึก

อาหารในหน้าร้อน

5. อาหารค้างคืน หรืออาหารที่เหลือจากมื้ออื่น ต้องมั่นใจว่าไม่บูด ไม่เสีย และมีการอุ่นให้ได้ที่ ทางที่ดีควรกินอาหารปรุงสุกใหม่ทุกครั้งจะดีกว่า

6. อาหารที่มีแมลงวันตอม สังเกตได้ง่ายนิดเดียว โดยเฉพาะอาหารปรุงสำเร็จ ที่วางขายในภาชนะที่ไม่มีฝาและสิ่งใดปกปิด ที่สำคัญคงไม่ใช่แค่แมลงวันที่ไปไต่ตอม แต่พวกฝุ่นละออง เชื้อโรค ก็ร่วงหล่นลงไปในอาหารด้วย

อาหารในหน้าร้อน

7. น้ำดื่มและน้ำแข็ง ต้องมั่นใจว่าเป็นน้ำดื่มที่สะอาดได้มาตรฐาน อย. น้ำแข็งที่แช่ร่วมกับอาหารนั้น เสี่ยงต่อการทำให้ท้องร่วงมาก ขณะเดียวกันน้ำที่ใส่เหยือก หรือกาไว้ก็ไม่น่าไว้ว่างใจเช่นเดียวกัน

อาหารในหน้าร้อน

ที่มา : วรรณภา บูชา Team Content www.thaihealth.or.th

ขออนุญาตใช้เนื้อหา