คลายเครียด ป่วย ผู้ป่วย ไม่สบาย

9 กิจกรรมคลายเครียด! ตามมาดู นอนป่วยแบบนี้ ทำอะไรได้บ้าง

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / 9 กิจกรรมคลายเครียด! ตามมาดู นอนป่วยแบบนี้ ทำอะไรได้บ้าง

กล้าพูดได้เลยว่าไม่มีใครอยากเจ็บป่วยจนต้องนอนเป็นผักอยู่บ้าน หรือตามโรงพยาบาลหรอก แต่เมื่อไม่สบายแล้ว ก็จะต้องรู้จักดูแลและรักษาร่างกาย รวมถึงพักผ่อนให้เพียงพอด้วย แต่จะให้นั่งๆ นอนๆ อย่างเดียวก็คงจะเบื่อแย่ วันนี้ Health Mthai จะมาแนะนำ กิจกรรมคลายเครียด ที่ผู้ป่วยสามารถทำได้เมื่อตนไม่สบาย

กิจกรรมคลายเครียด

1. ดนตรีบำบัด

สามารถเปิดเพลงที่ผู้ป่วยชอบ หากไม่มีเพลงที่ชอบเป็นพิเศษ ให้ลองเป็นแนวเพลงที่ฟังสบายๆ อย่างดนตรีบรรเลง เพลงคลาสสิค แล้วร้องคลอๆ ตามไปด้วย ก็จะช่วยให้สุขภาพจิตและบรรยากาศดีขึ้น

2. นวดและสัมผัส

การนวดจะช่วยให้กล้ามเนื้อที่ยืดเกร็งได้ผ่อนคลายลง ทั้งยังส่งผลให้ความเจ็บปวดทุเลาลง แต่ต้องระวังอย่าไปนวดบริเวณที่มีอาการปวด

กิจกรรมคลายเครียด

3. ทำงานอดิเรก

ให้ผู้ป่วยลองทำงานอดิเรกที่ตัวเองชอบทำดู แต่ต้องไม่เป็นกิจกรรมที่ออกแรงมากเกินไป ช่วยสร้างความเพลิดเพลินหรือผ่อนคลายให้กับผู้ป่วย สิ่งเหล่านี้จะช่วยผ่อนคลายสมองจากการนึกถึงอาการเจ็บปวดได้ หากไม่มีอะไรที่ชอบทำพิเศษ ให้ลองไปเดินเล่นรอบๆ บ้าน มองหาจุดที่เป็นสีเขียว อย่างพวกต้นไม้ ก็ช่วยได้เหมือนกัน

4. ทำงานศิลปะ

ไม่ว่าจะเป็นการวาดรูป ระบายสี ฯลฯ งานศิลปะเหล่านี้ จะช่วยผ่อนคลายและกระตุ้นให้ผู้ป่วยปล่อยความรู้สึกต่างๆ ผ่านออกมาทางผลงาน

5. ดูหนัง

ทั้งนี้ต้องเป็นหนังที่ผ่อนคลายสมอง สนุกสนาน ไม่ทำให้ผู้ป่วยเครียดมากไปกว่าเดิม จุดนี้จะช่วยให้ผู้ป่วยเบนความสนใจจากอาการเจ็บป่วยทางกายได้

6. อ่านและเขียนหนังสือ

การเขียนหนังสือก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ช่วยให้ผู้ป่วยระบายความรู้สึกต่างๆ ออกมา ซึ่งมีผู้ป่วยจำนวนไม่น้อยที่ใช้เวลาตอนที่ตัวเองป่วย ถ่ายทอดเรื่องราวออกมาจนเป็นที่รู้จัก

กิจกรรมคลายเครียด

7. หาเรื่องสนุกๆ มาเล่า

การสร้างเสียงหัวเราะ หรืออารมณ์ขันให้กับผู้ป่วย ก็เป็นวิธีที่ช่วยได้เหมือนกัน เพราะการได้นั่งหัวเราะนาน 5-10 นาทีติดต่อกันร่างกายจะได้ขยับ เป็นการบริหารอวัยวะภายใน และกล้ามเนื้อใบหน้าไปในตัว

8. ออกกำลังกาย

ใครว่าผู้ป่วยออกกำลังกายไม่ได้ แต่ต้องเป็นการออกกำลังกายแบบเบาๆ ไม่หักโหมจนเป็นอันตรายเกินไป เช่น โยคะ รำชี่กง โดยเน้นการยืดเหยียดบริหารร่างกายบริเวณข้อต่อ

9. สวดมนต์

การสวดมนต์จะช่วยให้จิตใจเบาและสงบลง แต่ถ้าผู้ป่วยไม่ได้ผูกพันกับความเชื่อหรือศาสนาใดๆ ก็สามารถนึกถึงความดีหรือความภูมิใจที่เคยทำมา ก็จะช่วยให้มีกำลังใจมากขึ้น

ที่มา : ดนยา สุเวทเวทิน Team Content www.thaihealth.or.th

ขออนุญาตใช้เนื้อหา