ทำ CPR วิธีช่วยคนถูกไฟช็อต วิธีปฐมพยาบาล ไฟช็อต

เฉลยให้หายสงสัย วิธีช่วยคนถูกไฟช็อต แท้จริงต้องทำอย่างไร?

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / เฉลยให้หายสงสัย วิธีช่วยคนถูกไฟช็อต แท้จริงต้องทำอย่างไร?

เคยสงสัยกันไหมว่า… วิธีช่วยคนที่ถูกไฟดูด ไฟช็อต โดยการเตะหรือถีบ ที่ส่วนใหญ่เรามักเห็นในละครนั้น เป็นวิธีที่ถูกต้องและได้ผลหรือไม่? และแท้จริง เราจะมี วิธีช่วยคนถูกไฟช็อต ได้อย่างไร ถึงจะไม่เป็นอันตรายทั้งผู้ที่ถูกช็อต และผู้ที่เข้าไปช่วย ลองตามมาฟังกันค่ะ

อาการของคนที่โดนกระแสไฟฟ้าดูด

กระแสไฟฟ้าจะไหลผ่านหัวใจ ทำให้หัวใจหยุดทำงาน และอาจส่งผลให้เกิดอันตรายต่ออวัยวะอื่นๆ ที่เป็นทางผ่านของกระแสไฟฟ้าได้ เช่น กล้ามเนื้อ กระดูก อวัยวะในช่องท้อง และระบบประสาท หากกระแสไฟฟ้ามีแรงสูงมากๆ จะส่งผลให้เนื้อเยื่อที่กระแสไฟฟ้าไหลผ่านถูกทำลายอย่างรุนแรง และทำให้เกิดอาการบาดเจ็บของอวัยวะในช่องท้อง

บางคนอาจมีอาการชักเกร็งของกล้ามเนื้อทั่วร่างกาย หายใจเร็วและหมดสติ ทั้งนี้หากเราพบผู้ถูกไฟฟ้าดูดหรือไฟฟ้าช็อต นอกจากการเข้าไปช่วยปฐมพยาบาลเบื้องต้นแล้ว ต้องรีบโทรแจ้งสายด่วน 1669 เพื่อให้หน่วยกู้ชีพเข้ามาช่วยผู้ป่วยได้อย่างถูกวิธี ทั้งนี้ผู้ป่วยจะได้รับอันตรายมากหรือน้อย ขึ้นอยู่กับเวลาที่ถูกดูด รวมถึงการช่วยเหลือที่ทันกาลและถูกวิธี ก็จะเพิ่มโอกาสรอดได้

วิธีช่วยคนถูกไฟช็อต

วิธีช่วยเหลือผู้ที่ถูกไฟฟ้าดูด

1. เคลื่อนย้ายผู้ป่วยออกจากบริเวณที่ถูกไฟดูด หรือไฟช็อตให้เร็วที่สุด ทั้งนี้การเคลื่อนย้ายจะต้องทำอย่างระมัดระวัง เพราะผู้ป่วยอาจได้รับบาดเจ็บในบริเวณอื่นได้ เช่น ตกจากที่สูง เป็นต้น

2. หาแหล่งที่เกิดไฟฟ้ารั่ว และหาทางตัดวงจรไฟฟ้า เพื่อเป็นการป้องกันความปลอดภัยของตัวเองด้วย

3. หากมีสายไฟผ่านตัวผู้ที่ถูกไฟฟ้าดูดอยู่ ต้องหาวัสดุที่ไม่เป็นฉนวนนำไฟฟ้ามาช่วย เช่น ไม้ เชือกที่แห้ง สายยาง ถุงมือยาง หรือผ้าแห้ง พันมือให้หนา จากนั้นให้ผลัก ฉุด หรือเขี่ยตัวผู้ป่วยให้หลุดออกมาจากบริเวณนั้นโดยเร็วที่สุด

4. โทรแจ้งสายด่วนกู้ชีพที่เบอร์ 1669

5. หากเป็นกระแสไฟฟ้าแรงสูง ควรแจ้งการไฟฟ้า เพื่อตัดกระแสไฟฟ้าโดยด่วน

6. หากผู้ที่ถูกไฟฟ้าดูดอยู่ในบริเวณที่มีน้ำขัง ผู้ช่วยเหลือไม่ควรลงไปในน้ำเด็ดขาด ให้ตัดกระแสไฟฟ้าก่อน จากนั้นจึงเข้าช่วยเหลือด้วยความรอบคอบ รวดเร็ว และระมัดระวัง ให้ผู้ที่เข้าช่วยเหลือ ใช้ผ้าแห้งห่อหุ้มบริเวณที่ถูกไฟดูด หากผู้ที่ถูกไฟฟ้าดูดมีบาดแผล หรือไม่แน่ใจว่า การบาดเจ็บของผิวหนัง และเนื้อเยื่อของร่างกายบริเวณนั้นถูกสัมผัสหรือไม่ ต้องรีบนำผู้ป่วยส่งโรงพยาบาลทันที

7. หากผู้ป่วยไม่รู้สึกตัว หัวใจหยุดเต้น ต้องรีบทำ CPR เพื่อฟื้นคืนชีพทันที

การทำ CPR และการใช้งานเครื่อง AED เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยฉุกเฉินที่มีภาวะหัวใจหยุดเต้น

ที่มา : สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.)

ขออนุญาตใช้เนื้อหา