ปวดเข่า เข่าเสื่อม เจ็บเข่า

ไม่อยากปวดเข่าต้องฟัง! 9 วิธีป้องกัน เข่าเสื่อม ด้วยตัวเอง

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / ไม่อยากปวดเข่าต้องฟัง! 9 วิธีป้องกัน เข่าเสื่อม ด้วยตัวเอง

เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น หลายๆ อย่างในร่างกายของเราก็จะค่อยๆ เสื่อมลง ซึ่งอาการ เข่าเสื่อม ก็เป็นอีกโรคหนึ่งที่เราพบได้บ่อยเช่นกัน ส่วนมากผู้ที่เป็นจะปวดแบบเรื้อรัง เป็นๆ หายๆ แม้จะไม่ได้เป็นอันตรายร้ายแรงถึงชีวิต แต่มันก็ทำให้เราทรมานได้ไม่น้อยเลยทีเดียว วันนี้เราเลยจะมาขอแชร์ วิธีป้องกันเข่าเสื่อม ด้วยตัวเอง ให้ฟังกันค่ะ

วิธีป้องกันไม่ให้เข่าเสื่อม

1. อย่ากินและนั่งมากจนอ้วน

หากลดน้ำหนักตัวลงได้ประมาณ 5 กิโลกรัม สามารถลดความเสี่ยงที่จะเป็นโรคเข่าเสื่อมได้ถึงร้อยละ 50 มีหลักฐานยืนยันในผู้ที่มีอาการปวดเข่า พบว่าอาการปวดจะดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ถ้าน้ำหนักตัวลดลง

2. ปรึกษาแพทย์ หากโครงสร้างเข่าผิดปกติ

ลักษณะของโครงสร้างเข่าปกติมีหลายชนิด (เข่าโก่ง เข่าชิด หรือเข่าแอ่น) ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเพื่อหาทางแก้ไขตั้งแต่อายุยังน้อย เช่น การเสริมรองเท้า การใส่อุปกรณ์ช่วยพยุง

3. หลีกเลี่ยงการเล่นกีฬาปะทะ

กีฬาปะทะบางประเภท จะนำมาซึ่งอาการบาดเจ็บของเข่า ควรเล่นกีฬาเพื่อสุขภาพ ไม่ใช่เอามัน ไม่ควรเสี่ยงปะทะ เอาชนะกันอย่างเอาเป็นเอาตาย

4.ไม่ควรอยู่ในท่าคุกเข่า นั่งยอง ยืน เป็นเวลานาน

ผู้ที่ต้องคุกเข่าทำงานอาจต้องหาวัสดุที่นิ่มมารองบริเวณเข่า เพื่อกระจายแรงกด ถ้าจำเป็นอยู่ในท่าเหล่านี้นานๆ ให้พยายามเปลี่ยนอิริยาบถบ่อยๆ เพื่อให้แรงกดที่ข้อสลับเปลี่ยนที่ไปเรื่อยๆ ในกิจกรรมทางศาสนาที่ต้องนั่งพับเพียบกับพื้นเป็นเวลานาน ให้สลับนั่งพับเพียบซ้าย-ขวาบ่อยๆ ไม่ควรรอจนเข่าปวดแล้วจึงขยับ

5. เลี่ยงกิจกรรมที่มีแรงกระแทกหรือแรงบิดต่อข้อเข่าสูง

เช่น การกระโดดซ้ำๆ การยกของหนักเกินกำลัง การหมุนตัวด้วยการใช้หัวเข่า

วิธีป้องกันเข่าเสื่อม

6. เสริมรองเท้าในระยะที่ขาด

ลองวัดความยาวขาดู นอนหงาย ปล่อยขาตามสบายแต่ไม่กาง ให้เพื่อนคลำปุ่มกระดูกบริเวณที่เท้าสะเอว และกลางตาตุ่มของเท้าด้านใน วัดระยะห่างจากทั้ง 2 จุดในขาข้างหนึ่ง ถ้าขาสองข้างยาวไม่เท่ากันเกิน 2 เซนติเมตร ต้องเสริมรองเท้าในระยะที่ขาด

7. ออกกำลังกล้ามเนื้อหน้าขาให้แข็งแรง

วิธีการที่ทำกันทั่วไป คือ ถุงทรายน้ำหนัก 1-2 กิโลกรัม มาผูกกับข้อเท้า นั่งห้อยขาแล้วยกขึ้น-ลง ช้าๆ ถ้าได้ 10 ครั้ง แล้วเมื่อยพอดี ให้ทำซ้ำอีก 2 เซต หรือจะออกกำลังกายด้วยการยืนย่อเข่าทั้ง 2 ข้างประมาณ 20 องศา ค้างไว้ 1 วินาที แล้วเหยียดเข่า ทำซ้ำประมาณ 10 ครั้ง ถ้ารู้สึกว่าง่ายไป อาจยืนขาเดียวพิงฝา ปรับจนทำได้ประมาณ 10 ครั้ง แล้วเมื่อยพอดี ทำซ้ำอีก 2 เซต

8. รักษาทันทีที่มีอาการบาดเจ็บที่เข่า

ถ้ามีอาการบาดเจ็บของเข่า มีอาการบวม ต้องทำการรักษา และงดการทำกิจกรรมที่ทำให้มีอาการปวดมากขึ้น เมื่อหายยังไม่สนิทต้องระวังไม่ให้เป็นซ้ำ และอย่าปล่อยให้มีอาการเรื้อรัง

9. หลีกเลี่ยงการใส่ส้นสูง

เนื่องจากจะทำให้เข่าแอ่น มีโอกาสที่เข่าจะเสื่อมได้ง่าย หากจะเล่นกีฬา ก็ควรสวมใส่รองเท้าให้เหมาะกับกีฬาแต่ละประเภท เช่น รองเท้าวิ่งก็ควรมีส้นรองเท้าที่นิ่มรับแรงกระแทกได้ดี รองเท้าสำหรับใส่เล่นแบดมินตัน หรือเทนนิสควรมีพื้นบางเพื่อไม่ให้พลิกได้ง่าย เป็นต้น

ที่มา : www.thaihealth.or.th

ขออนุญาตใช้เนื้อหา