ความเชื่อ บุหรี่ บุหรี่ไฟฟ้า สูบบุหรี่ โทษของการสูบบุหรี่

10 ความเชื่อผิดๆ ของการสูบบุหรี่ ที่คุณต้องทำความเข้าใจใหม่!

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / 10 ความเชื่อผิดๆ ของการสูบบุหรี่ ที่คุณต้องทำความเข้าใจใหม่!

ต้องยอมรับเลยว่า เดี๋ยวนี้ข้อมูลในโลกออนไลน์ มีให้เราเลือกเสพเยอะมาก โดยเฉพาะข้อมูลสุขภาพ ซึ่งบางครั้งก็อาจทำให้เราเกิดความเข้าใจผิดๆ ได้ โดยเฉพาะเรื่องการสูบบุหรี่ ที่เป็นภัยใกล้ตัว ไม่ว่าจะเป็นผู้สูบเอง หรือผู้ที่อยู่ใกล้ชิดก็ตาม วันนี้เราเลยขอเอา ความเชื่อผิดๆ ของการสูบบุหรี่ มาแชร์ให้ได้ฟังกัน มาดูซิว่า ที่ผ่านมาคุณเข้าใจถูกต้องหรือไม่?

เอ๊ะ จิรากร แชร์เทคนิคการเลิกสูบบุหรี่

ความเชื่อผิดๆ ของการสูบบุหรี่

1. สูบบุหรี่สามารถลดความอ้วนได้

แม้จะมีกระแสนิยมนี้ในต่างประเทศ เพราะเชื่อว่าเมื่อสูบบุหรี่จะมีสารชนิดหนึ่งไปกดประสาทส่วนที่คอยกระตุ้นความหิว ทำให้ไม่ค่อยหิวหรืออยากอาหาร  แต่ในความเป็นจริงคือยังไม่มีผลการศึกษาใดมายืนยันได้ว่า การสูบบุหรี่เป็นวิธีการลดน้ำหนักที่ได้ผล ที่สำคัญคือร่างกายจะได้รับสารพิษจากการสูบบุหรี่ ที่อาจส่งผลเสียและเป็นอันตรายต่อสุขภาพมากกว่ามากการลดน้ำหนัก

2. เลิกบุหรี่แล้วทำให้ไม่แข็งแรง

ความเชื่อนี้ไม่เป็นความจริงเลยค่ะ เพราะเราจะได้กำไรชีวิตในระยะยาวคุ้มกว่ามาก แต่ช่วงแรกที่เลิกสูบบุหรี่อาจมีอาการเล็กน้อย ที่มาจากพิษสะสมของนิโคตินที่ร่างกายเสพมานาน

3. บุหรี่ไฟฟ้าช่วยเลิกบุหรี่ได้

ปัจจุบันองค์การอนามัยโลกประกาศแล้วว่าบุหรี่ไฟฟ้า “ไม่ใช่อุปกรณ์ช่วยเลิกบุหรี่” โดยมีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์รองรับล่าสุด คือผลการศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์ JAMA ชี้ว่า การใช้บุหรี่ไฟฟ้า (e-cigarette) ไม่ได้ทำให้อัตราการเลิกบุหรี่ลดลง หลังจากการใช้ 1 ปีแต่อย่างใด ที่สำคัญในบุหรี่ไฟฟ้ามี “นิโคติน” ที่เข้มข้นซึ่งอันตรายต่อสุขภาพด้วย

ความเชื่ื่อผิดๆ ของการสูบบุหรี่

4. สูบแบบไม่สูดควันลงปอดไม่เป็นอะไร

การสูบบุหรี่วิธีนี้ไม่ใช่ทางออก เพราะทันทีที่สูบบุหรี่ ควันจะลงปอดไม่มากก็น้อย ขณะที่ยังมีสารเคมีบางส่วนสามารถฉาบอยู่บนฟันและเหงือก ซึ่งส่งผลเสียต่อสุขภาพช่องปาก

5. บุหรี่แบบสลิมปลอดภัยกว่า

ขึ้นชื่อว่าบุหรี่มียาสูบแล้วล้วนมีความเสี่ยงต่อสุขภาพทั้งสิ้น ซ้ำร้ายบุหรี่ที่ให้รสสัมผัสหอมเย็นอย่าง “เมนทอล” ยิ่งทำให้ผู้สูบติดง่ายขึ้นกว่าบุหรี่ทั่วไป ซึ่งผลลัพธ์คือได้ “นิโคติน” และ “น้ำมันดิน” ที่เป็นอันตรายเหมือนกัน

6. สูบบุหรี่นอกปลอดภัย

จากการศึกษาของมหาวิทยาลัยฮาวาร์ดร่วมกับแผนกสุขภาพแมสสาชูเสตต์ เผยว่า บุหรี่ยี่ห้อดังหลายแบรนด์มีปริมาณ “นิโคติน” เพิ่มขึ้นถึงราว 11%

7. บุหรี่ช่วยให้สมองแล่น คิดงานได้

ผลลัพธ์นี้เกิดจากสิ่งที่ผู้สูบคาดไว้ในใจมากกว่า ด้วยพิษของนิโคตินที่ส่งผลต่อสมอง ทำให้ผู้สูบคิดว่าได้ผลลัพธ์ คลายเครียดจนเกิดไอเดียผลิตงานได้ แต่แท้จริงแล้วนี่คือ “ผลลวง (Placebo effect)” ที่ผู้เชี่ยวชาญท่านว่ามาที่เรา “มโน” ไว้ล่วงหน้าก่อน (Nicotine & Tobacco Research Volume 5,  Number 5  (October 2003) 695-709)

ความเชื่ื่อผิดๆ ของการสูบบุหรี่

8. บุหรี่ให้ผลร้ายเฉพาะผู้สูบ

ปัจจุบันมีข้อมูลพบว่าสารเคมีตัวร้ายคือ นิโคติน ในบุหรี่พบได้ในอวัยวะต่างๆ ของร่างกาย มันสามารถเข้าถึงสมองได้ภายใน 8-10 วินาที และที่สำคัญคือสามารถพบใน “นมแม่” ได้ด้วย (PEDIATRICS Vol.    120    No.   3  September 1,  2007 pp.   497    -502)

9. สูบบุหรี่มานานไม่เป็นอะไรไม่ต้องกลัว

มีรายงานและผลสรุปอันตรายจากการสูบบุหรี่ทั้งระยะสั้นและระยะยาวมากมาย ยืนยันถึงปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆ แม้ตอนนี้ผลลัพธ์ทางร่างกายอาจยังไม่เด่นชัด แต่ในระยะยาวสารพิษที่สะสมในร่างกายจะเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยไม่มากก็น้อย

10. สูบบุหรี่ดีกว่าดื่มเหล้า

จากการสำรวจพบว่าการสูบบุหรี่มีส่วนกระตุ้นให้มีโอกาสยกเหล้าเข้าปากมากขึ้น ลองสังเกตง่ายๆ เวลาอยู่ในกลุ่มเพื่อนที่สูบบุหรี่ก็มักชวนให้รู้สึกอยากไปด้วย และเพื่อไม่ให้เหงาปากเพิ่ม ก็มักมีการดื่มเหล้าเข้ามาด้วย จากการศึกษาชี้ว่าถ้าเสพร่วมกันจะเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคมะเร็ง โดยเฉพาะมะเร็งช่องปากและคออย่างทวีคูณ

ขออนุญาตใช้เนื้อหา