แคะหู

ระวัง! แคะหูบ่อยๆ จนเกิดอาการ คันหู บ่งบอกอะไรได้บ้าง?

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / ระวัง! แคะหูบ่อยๆ จนเกิดอาการ คันหู บ่งบอกอะไรได้บ้าง?

การเอาคัตตอนบัตมาปั่นหูหลังอาบน้ำ เป็นสิ่งที่เราทำกันเป็นประจำจนคุ้นชิน และกลายเป็นเรื่องปกติไปแล้ว แต่รู้ไหมคะว่า การปั่นหู รวมถึงแคะหูบ่อยๆ ก็ไม่ได้เป็นผลต่อดีต่อสุขภาพหูเท่าไหร่หรอก เพราะมันจะทำให้เราเป็นแผลในหูแบบไม่รู้ตัว และโดยธรรมชาติแล้วเนี่ย ร่างกายสร้างขี้หูขึ้นมาเพื่อดักจับสิ่งแปลกปลอมที่จะเข้ามาในหูเรา การที่เราแคะหรือปั่นหูบ่อยๆ อาจจะทำให้เราคันหูได้ ว่าแต่อาการคันหูเนี่ย บ่งบอกอะไรได้บ้างนะ?

1. เป็นแผลในหู

การแคะหูบ่อยๆ อาจเป็นอีกสาเหตุที่ทำให้เรามีอาการคันหูมากขึ้น ยิ่งคันก็ยิ่งแคะ แต่ยิ่งแคะก็ไม่ได้ทำให้หายคัน มีแต่จะทำให้ข้างในหูของเราเป็นแผลได้ง่ายๆ และอาจจะทำให้เกิดเป็นหนองขึ้นมาได้ในที่สุด หรือ หากเป็นกรณีที่เลวร้ายกว่านั้นเราอาจจะแคะพลาดจนทำให้เกิดอาการแก้วหูทะลุ ขึ้นมาได้

2. การถูกกระทบอย่างรุนแรง

ไม่ว่าจะทางกายภาพอย่าง การถูกตบ หรือ อาจเป็นเพราะพฤติกรรมของเราเอง อย่าง การฟังเสียงที่ดังเกินไป โดยเฉพาะบรรดานักเที่ยว ที่ชอบเข้าไปในที่ที่มีเสียงดัง อย่างในผับในบาร์ หรือ ตามงานคอนเสิร์ตต่างๆ เสียงที่ดังเกินไปอาจจะทำให้แก้วหูของเราฉีกขาดเกิดความเสียหายได้

บรรดานักว่ายน้ำ โดยเฉพาะมือสมัครเล่น ที่มักจะเช็ด หรือ แคะหูแรงๆ ทันทีที่ขึ้นมาจากน้ำ และช่วงหูยังเปียกน้ำอยู่ อาจเกิดการติดเชื้อได้ง่ายกว่าปกติ หากไม่ระวังอาจจะทำให้เกิดอาการอักเสบของหูชั้นนอกได้

3. การเป็นภูมิแพ้

การเป็นภูมิแพ้ และการได้รับยาบางอย่าง ก็อาจจะทำให้ร่างกายมีการเปลี่ยนแปลง และก่อให้เกิดอาการคันหูได้ไม่ยากเหมือนกัน โดยเฉพาะคนที่มีอาการของวัณโรค และต้องทานยาฆ่าเชื้อเป็นเวลานานก็อาจจะส่งผลกระทบโดยตรงต่อประสาทหูของเราได้

ที่มา : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ

ขออนุญาตใช้เนื้อหา