ตาล้า ปวดตา เมื่อยตา โรคต้อหิน

ขาแชทต้องฟัง! 5 ท่าบริหารดวงตา จากสมาร์ทโฟน ลดความเสี่ยงจากโรคต้อหิน

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / ขาแชทต้องฟัง! 5 ท่าบริหารดวงตา จากสมาร์ทโฟน ลดความเสี่ยงจากโรคต้อหิน

บอกเลยว่า ถ้าลืมกระเป๋าตังค์ ยังไม่หงุดหงิดเท่ากับการลืมมือถือไว้ที่บ้าน ก็เพราะว่ามันเป็นเหมือนอวัยวะที่ 33 ที่พอไม่มีก็จะรู้สึกเขินๆ ไม่มีอะไรทำ ทำตัวไม่ถูกทุกที รู้ไหมคะว่าเพราะเจ้านี่แหละ ที่ทำให้สายตาเราเสียเร็วขึ้น เนื่องจากเราจะใช้งานผ่านการจ้องหน้าจออย่างหนักหน่วง ต่อให้เราติดฟิล์มกรองแสง ก็ไม่สามารถลดระดับปริมาณรังสีที่แผ่ออกมาได้ทั้งหมดหรอก เพราะฉะนั้นเราจะต้องรู้จักบริหารดวงตา เพื่อลดอาการอ่อนล้า และความเสี่ยงในการเป็นโรคต้อหิน

5 ท่าบริหารดวงตา

1. ครอบดวงตา

โค้งอุ้งมือทั้งสองครอบดวงตาไว้เฉยๆ ระวังอย่าให้อุ้งมือกดทับดวงตา นึกถึงบรรยากาศที่ผ่อนคลาย เช่น วันพักผ่อนสุดสัปดาห์ตามป่าเขา ชายทะเล หรือจินตนาการถึงวัตถุบางอย่างที่มีสีสันสดใส มีรายละเอียดต่างๆ ที่ชัดเจน เช่น ดอกเบญจมาศสีเหลืองสวย ที่สามารถมองเห็นรายละเอียดอย่างชัดเจน ภาพจากจินตนาการของเราเอง จะช่วยเยียวยาดวงตาได้เป็นอย่างดี

2. กวาดสายตาแบบมองไม่ต้องจ้อง

โดยกวาดสายตาไปตามวัตถุที่อยู่ไกลๆ เพื่อทำให้ดวงตาผ่อนคลาย

ท่าบริหารดวงตา

3. กระพริบตาบ่อยๆ 

ให้กระพริบตา 1 – 2 ครั้ง ทุกๆ 10 วินาที ฝึกให้เป็นนิสัย จะช่วยให้แก้วตาสะอาด มีน้ำหล่อเลี้ยงดวงตาอยู่เสมอ โดยเฉพาะผู้ที่สวมแว่น หรือคอนแทคเลนส์ยิ่งจำเป็นต้องกระพริบตาให้ชิน

4. โฟกัสภาพไกลและใกล้

เหยียดแขนซ้ายไปให้ไกลสุด ยกนิ้วชี้ซ้ายขึ้นเพื่อเป็นจุดโฟกัส ในขณะเดียวกันก็ยกนิ้วชี้ขวาให้ห่างจากใบหน้าสัก 3 นิ้ว หรือประมาณ 7.5 เซ็นติเมตร โดยเพ่งมองไปแต่ละนิ้วสลับกันไปมา ทำบ่อยๆ เมื่อมีโอกาส

5. ชโลมดวงตาด้วยน้ำอุ่นหลังตื่นนอนทุกเช้า

หลังตื่นนอน ลองวักน้ำอุ่นชโลมดวงตาสัก 20 ครั้ง จากนั้นจึงวักน้ำเย็นชโลมดวงตาอีก 20 ครั้ง ทั้งนี้น้ำอุ่นจะช่วยให้เลือดหมุนเวียนมาเลี้ยงดวงตาได้ดีขึ้น ส่วนน้ำเย็นนั้นจะทำให้กล้ามเนื้อตาและหนังตากระชับไม่หย่อนยาน

โรคต้อหินนั้นเป็นภัยร้ายต่อดวงตา หากเราหาทางป้องกันและรับมือตั้งแต่เนิ่นๆ ด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่เข้าข่ายเสี่ยงต่อการเป็น ไปตรวจสุขภาพของดวงตากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญบ่อยๆ และที่สำคัญพยายามงดเล่นมือถือตอนกลางคืน หรือในที่ที่มีแสงไม่เพียงพอ แค่นี้เราก็จะสามารถใช้ดวงตาคู่นี้ไปได้อีกนาน

ที่มา : สสส.

ขออนุญาตใช้เนื้อหา