รู้หรือไม่? กิน หมูกรอบ บ่อย เสี่ยงเป็นโรคอะไรได้บ้าง

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / รู้หรือไม่? กิน หมูกรอบ บ่อย เสี่ยงเป็นโรคอะไรได้บ้าง
หมูกรอบ อันตรายของการกินหมูกรอบ อ้วนลงพุง โรคกล้ามเนื้อหัวใจผิดปกติ โรคความดันโลหิตสูง โรคมะเร็งตับ โรคมะเร็งปอด โรคมะเร็งปากมดลูก โรคมะเร็งเต้านม โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคอ้วน โรคเบาหวาน โรคไต

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า หมูกรอบ ก็เป็นอีกเมนูยอดนิยมที่คนโปรดปราน ซึ่งหลายคนทราบกันดีอยู่แล้วว่า หมูกรอบนั้นทำมาจากหมูสามชั้น ที่นำไปหมักกับเกลือ และซอสปรุงรสต่างๆ แล้วนำไปทอดในน้ำมันท่วมๆ ก่อนที่จะออกมาเสิร์ฟให้เราได้กินกัน แต่รู้ไหมว่า การกินหมูกรอบเยอะๆ นี่แหละ เสี่ยงโรคร้ายอันตรายหลายโรคเลยเชียวนะ

กินหมูกรอบเสี่ยงโรคอะไรบ้าง?

1. โรคอ้วนลงพุง 

เนื่องจากหมูกรอบทำมาจากหมูสามชั้นที่มีไขมันอิ่มตัวสูง รวมไปถึงการทอดด้วยน้ำมัน และน้ำมันเป็นกลุ่มอาหารที่ให้พลังงานสูงเช่นกัน ซึ่งหมูกรอบเปล่าๆ 100 กรัมให้พลังงานถึง 385-420 แคลอรี และมีไขมันถึง 30 กรัม หากเป็นข้าวหมูกรอบพลังงานก็จะเพิ่มขึ้น เป็น 550-600 กิโลแคลอรี ดังนั้น เมื่อบริโภคน้ำมันเข้าไปก็จะทำให้มีโอกาสได้รับพลังงานเกิน หากรับประทานบ่อยๆ ทำให้เกิดโรคนี้ตามมาได้

2. โรคกล้ามเนื้อหัวใจผิดปกติ

หากผู้ที่มีภาวะอ้วน หัวใจจะทำงานหนักมากกว่าคนปกติ เพราะหัวใจจะต้องบีบตัวให้แรงขึ้น เพื่อส่งเลือดไปเลี้ยงให้เพียงพอทั่วร่างกายในระยะยาว จึงก่อให้เกิดกล้ามเนื้อหัวใจทำงานผิดปกติได้

3. โรคหลอดเลือดหัวใจ และโรคหลอดเลือดสมองตีบตัน

น้ำมันที่ใช้ทอดหมูกรอบโดยส่วนมากจะใช้ไขมันที่มาจากน้ำมันปาล์ม หรือน้ำมันหมู อาจมีการใช้น้ำมันพืชบ้าง เช่นน้ำมันถั่วเหลือง ซึ่งน้ำมันปาล์มกับน้ำมันหมูจะมีไขมันอิ่มตัวสูง ข้อดีของน้ำมันในกลุ่มนี้คือสามารถทนต่อความร้อนได้ดีกว่า เพราะมีจุดหลอมเหลวที่สูงกว่า แต่ไขมันชนิดนี้ไม่ดีต่อสุขภาพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งต่อหัวใจ ไขมันอิ่มตัวจะไปเพิ่มระดับของแอลดีแอลคอเลสเตอรอล หากมีคอเลสเตอรอลตัวนี้อยู่ในร่างกายมากจะทำให้เสี่ยงต่อโรคนี้ได้

4. โรคมะเร็งตับ มะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก

เพราะการที่น้ำมันผ่านความร้อนสูงโครงสร้างของน้ำมันจะเปลี่ยนแปลงไป เมื่อผู้ขายใช้น้ำมันสำหรับทอดซ้ำแล้วซ้ำอีก จะทำให้เกิดสารพิษขึ้นในน้ำมัน เช่น สารอะคริลาไมด์ที่มักพบในอาหารที่ทอด ซึ่งจากการศึกษาพบว่า เมื่อร่างกายได้รับสารอะคริลาไมด์สะสม จะก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งหลายชนิด

หมูกรอบ

5. โรคระบบทางเดินหายใจ และโรคมะเร็งปอด

ไอของน้ำมันที่ยิ่งทอดซ้ำ ยิ่งมีสารพิษโพลีไซคลิก อะโรมาติก โฮโดรคาร์บอนด์ (PAHs) ซึ่งเป็นสารประเภทเดียวกันกับที่พบในควันจากรถยนต์ ไฟจากการหุงต้ม หรือควันจากโรงงานอุตสาหกรรม เมื่อทอดอาหารจนน้ำมันร้อน ที่จุดหนึ่งไอน้ำมันจะระเหยอยู่ในอากาศ เมื่อสูดเข้าไปในร่างกายแล้ว ก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อโรคของระบบทางเดินหายใจ และมะเร็งปอดได้

6.โรคไต

เพราะความเค็มที่ได้มาจากการหมักหมู ซึ่งองค์การอนามัยโลกได้เสนอว่าปริมาณสารอาหารที่เหมาะสมที่ร่างกายควรได้รับในแต่ละวันโดยที่เกลือไม่ควรเกิน 5 กรัม/วัน เท่ากับเกลือ 1 ช้อนชา (หรือเทียบได้กับปริมาณโซเดียมไม่เกิน 2,300 มิลลิกรัม/วัน) ข้าวหมูกรอบ 1 จานจะมีโซเดียมอยู่ที่ 700-1,000 มิลลิกรัม

7. โรคเบาหวาน 

ผู้ที่เป็นโรคอ้วนยังเสี่ยงต่อการเกิดโรคดังกล่าวมากกว่าผู้ที่มีน้ำหนักปกติ และการรับประทานโซเดียมเยอะก็ยังเสี่ยงต่อโรคนี้ด้วย

8. โรคความดันโลหิตสูง

เนื่องจากในหมูกรอบมีโซเดียมสูง อีกทั้งการทอดในน้ำมันซ้ำๆ จะทำให้เกิดสารพิษขึ้นในน้ำมัน เช่น สารโพลาร์ ซึ่งเป็นตัวก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อโรคความดันโลหิตสูงนั่นเอง

ฟังดูแล้วก็อาจจะไม่ต้องถึงขั้นเลิกกินหรอกนะคะ แต่ควรรู้จักกินในปริมาณที่เหมาะสม 1 สัปดาห์ไม่ควรกินเกิน 1-2 ครั้ง นอกจากนี้ควรกินอาหารที่มีใยอาหารสูง เช่น ผักสด ผักต้ม แทนการกินหมูกรอบร่วมกับอาหารทอดๆ อย่างอื่น รวมไปถึงการออกกำลังกายควบคู่ไปด้วย ก็จะช่วยลดไขมันสะสม ที่จะทำให้เกิดโรคต่างๆ ตามมา

ที่มา : สสส.

ขออนุญาตใช้เนื้อหา