โรคความดันโลหิตสูง โรคมะเร็งตับ โรคมะเร็งปอด โรคมะเร็งปากมดลูก โรคมะเร็งเต้านม โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคอ้วน โรคเบาหวาน โรคไต

รู้หรือไม่? กิน หมูกรอบ บ่อย เสี่ยงเป็นโรคอะไรได้บ้าง

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / รู้หรือไม่? กิน หมูกรอบ บ่อย เสี่ยงเป็นโรคอะไรได้บ้าง

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า หมูกรอบ ก็เป็นอีกเมนูยอดนิยมที่คนโปรดปราน ซึ่งหลายคนทราบกันดีอยู่แล้วว่า หมูกรอบนั้นทำมาจากหมูสามชั้น ที่นำไปหมักกับเกลือ และซอสปรุงรสต่างๆ แล้วนำไปทอดในน้ำมันท่วมๆ ก่อนที่จะออกมาเสิร์ฟให้เราได้กินกัน แต่รู้ไหมว่า การกินหมูกรอบเยอะๆ นี่แหละ เสี่ยงโรคร้ายอันตรายหลายโรคเลยเชียวนะ

กินหมูกรอบเสี่ยงโรคอะไรบ้าง?

1. โรคอ้วนลงพุง 

เนื่องจากหมูกรอบทำมาจากหมูสามชั้นที่มีไขมันอิ่มตัวสูง รวมไปถึงการทอดด้วยน้ำมัน และน้ำมันเป็นกลุ่มอาหารที่ให้พลังงานสูงเช่นกัน ซึ่งหมูกรอบเปล่าๆ 100 กรัมให้พลังงานถึง 385-420 แคลอรี และมีไขมันถึง 30 กรัม หากเป็นข้าวหมูกรอบพลังงานก็จะเพิ่มขึ้น เป็น 550-600 กิโลแคลอรี ดังนั้น เมื่อบริโภคน้ำมันเข้าไปก็จะทำให้มีโอกาสได้รับพลังงานเกิน หากรับประทานบ่อยๆ ทำให้เกิดโรคนี้ตามมาได้

2. โรคกล้ามเนื้อหัวใจผิดปกติ

หากผู้ที่มีภาวะอ้วน หัวใจจะทำงานหนักมากกว่าคนปกติ เพราะหัวใจจะต้องบีบตัวให้แรงขึ้น เพื่อส่งเลือดไปเลี้ยงให้เพียงพอทั่วร่างกายในระยะยาว จึงก่อให้เกิดกล้ามเนื้อหัวใจทำงานผิดปกติได้

3. โรคหลอดเลือดหัวใจ และโรคหลอดเลือดสมองตีบตัน

น้ำมันที่ใช้ทอดหมูกรอบโดยส่วนมากจะใช้ไขมันที่มาจากน้ำมันปาล์ม หรือน้ำมันหมู อาจมีการใช้น้ำมันพืชบ้าง เช่นน้ำมันถั่วเหลือง ซึ่งน้ำมันปาล์มกับน้ำมันหมูจะมีไขมันอิ่มตัวสูง ข้อดีของน้ำมันในกลุ่มนี้คือสามารถทนต่อความร้อนได้ดีกว่า เพราะมีจุดหลอมเหลวที่สูงกว่า แต่ไขมันชนิดนี้ไม่ดีต่อสุขภาพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งต่อหัวใจ ไขมันอิ่มตัวจะไปเพิ่มระดับของแอลดีแอลคอเลสเตอรอล หากมีคอเลสเตอรอลตัวนี้อยู่ในร่างกายมากจะทำให้เสี่ยงต่อโรคนี้ได้

4. โรคมะเร็งตับ มะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก

เพราะการที่น้ำมันผ่านความร้อนสูงโครงสร้างของน้ำมันจะเปลี่ยนแปลงไป เมื่อผู้ขายใช้น้ำมันสำหรับทอดซ้ำแล้วซ้ำอีก จะทำให้เกิดสารพิษขึ้นในน้ำมัน เช่น สารอะคริลาไมด์ที่มักพบในอาหารที่ทอด ซึ่งจากการศึกษาพบว่า เมื่อร่างกายได้รับสารอะคริลาไมด์สะสม จะก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งหลายชนิด

หมูกรอบ

5. โรคระบบทางเดินหายใจ และโรคมะเร็งปอด

ไอของน้ำมันที่ยิ่งทอดซ้ำ ยิ่งมีสารพิษโพลีไซคลิก อะโรมาติก โฮโดรคาร์บอนด์ (PAHs) ซึ่งเป็นสารประเภทเดียวกันกับที่พบในควันจากรถยนต์ ไฟจากการหุงต้ม หรือควันจากโรงงานอุตสาหกรรม เมื่อทอดอาหารจนน้ำมันร้อน ที่จุดหนึ่งไอน้ำมันจะระเหยอยู่ในอากาศ เมื่อสูดเข้าไปในร่างกายแล้ว ก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อโรคของระบบทางเดินหายใจ และมะเร็งปอดได้

6.โรคไต

เพราะความเค็มที่ได้มาจากการหมักหมู ซึ่งองค์การอนามัยโลกได้เสนอว่าปริมาณสารอาหารที่เหมาะสมที่ร่างกายควรได้รับในแต่ละวันโดยที่เกลือไม่ควรเกิน 5 กรัม/วัน เท่ากับเกลือ 1 ช้อนชา (หรือเทียบได้กับปริมาณโซเดียมไม่เกิน 2,300 มิลลิกรัม/วัน) ข้าวหมูกรอบ 1 จานจะมีโซเดียมอยู่ที่ 700-1,000 มิลลิกรัม

7. โรคเบาหวาน 

ผู้ที่เป็นโรคอ้วนยังเสี่ยงต่อการเกิดโรคดังกล่าวมากกว่าผู้ที่มีน้ำหนักปกติ และการรับประทานโซเดียมเยอะก็ยังเสี่ยงต่อโรคนี้ด้วย

8. โรคความดันโลหิตสูง

เนื่องจากในหมูกรอบมีโซเดียมสูง อีกทั้งการทอดในน้ำมันซ้ำๆ จะทำให้เกิดสารพิษขึ้นในน้ำมัน เช่น สารโพลาร์ ซึ่งเป็นตัวก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อโรคความดันโลหิตสูงนั่นเอง

ฟังดูแล้วก็อาจจะไม่ต้องถึงขั้นเลิกกินหรอกนะคะ แต่ควรรู้จักกินในปริมาณที่เหมาะสม 1 สัปดาห์ไม่ควรกินเกิน 1-2 ครั้ง นอกจากนี้ควรกินอาหารที่มีใยอาหารสูง เช่น ผักสด ผักต้ม แทนการกินหมูกรอบร่วมกับอาหารทอดๆ อย่างอื่น รวมไปถึงการออกกำลังกายควบคู่ไปด้วย ก็จะช่วยลดไขมันสะสม ที่จะทำให้เกิดโรคต่างๆ ตามมา

ที่มา : สสส.

ขออนุญาตใช้เนื้อหา