ผลไม้ อาหาร

ไขข้อสงสัย กินผลไม้ช่วงไหน ร่างกายได้รับสารอาหารเต็มที่มากที่สุด

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / ไขข้อสงสัย กินผลไม้ช่วงไหน ร่างกายได้รับสารอาหารเต็มที่มากที่สุด

อย่างที่เราทราบกันดีอยู่แล้วว่า ผลไม้ เป็นสิ่งที่ดี มีประโยชน์ต่อร่างกายเรา ทั้งนี้ก็ต้องเลือกกินให้ถูกเวลาด้วยนะ ถึงจะได้รับสารอาหารอย่างเต็มที่ แล้วแบบนี้จะต้องกินเมื่อไหร่ล่ะถึงจะดี? มาหาคำตอบไปพร้อมๆ กันนะคะ

ถ้าคุณคิดว่าการกินผลไม้ หลังกินข้าวเสร็จในทันที เป็นการปิดท้ายมื้ออาหารที่ดีแล้วล่ะก็ ขอบอกเลยว่าคุณคิดผิดค่ะ! เพราะการกินผลไม้หลังอาหารเลย จะทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารจากผลไม้ไม่เต็มที่ เนื่องจากผลไม้จะย่อยและผ่านจากกระเพาะไปสู่ลำไส้อย่างรวดเร็วกว่าอาหารอื่นๆ หากกินผลไม้ตามลงไปเลย ผลไม้เหล่านั้นจะไม่สามารถผ่านไปยังลำไส้เล็กได้ เพราะทั้งอาหารและผลไม้จะผสมกันในกระเพาะ รอการย่อยซึ่งใช้เวลานาน และผ่านกระบวนการหมักและเปลี่ยนสภาพเป็นกรด ทำให้อาหารและผลไม้ที่ผสมกันในกระเพาะเกิดการหมักบูด เกิดแก๊ส ทำให้คุณมีอาการแน่น จุก ไม่สบายท้อง และเรอ

กินผลไม้ช่วงไหนดีที่สุด?

วิธีที่ดีที่สุดในการกินผลไม้ คือ การกินในขณะท้องว่าง ส่วนเวลาที่ดีที่สุด คือ ช่วงเช้าถึงเที่ยงของทุกวัน เพราะร่างกายจะได้สะสมพลังงานไว้ตลอดคืน การกินผลไม้จะใช้พลังงานในการย่อยน้อย ทำให้ร่างกายมีพลังงานเหลือ เพื่อใช้ในกิจกรรมประจำวัน เพราะนอกจากร่างกายจะดูดซึมวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ จากผลไม้ไปใช้ได้อย่างเต็มที่แล้ว ยังช่วยล้างสารพิษที่ตกค้างอยู่ภายในระบบทางเดินอาหารได้เป็นอย่างดี

ส่วนกากผลไม้ที่หลงเหลือก็เป็นกากที่ช่วยให้ขับถ่ายง่าย เหมาะสำหรับคนที่อยู่ในช่วงลดน้ำหนัก เพราะจะได้รับพลังงานจากผลไม้อีกด้วย แต่หากคุณต้องการกินผลไม้หลังจากอาหาร ก็ควรรอให้อาหารที่กินเข้าไปย่อยให้หมดก่อน เวลาในการย่อยของอาหารขึ้นอยู่กับอาหารที่กินเข้าไปว่าเป็นอาหารหนักหรือเบา ถ้าเป็นอาหารเบาๆ เช่น สลัดผัก ก็ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง แต่ถ้าเป็นอาหารหนักๆ เช่น ข้าว เนื้อสัตว์ ต้องใช้เวลารอถึง 4 ชั่วโมง

นอกจากหลังอาหารไม่ควรกินผลไม้ตามทันทีแล้ว ยังมีอีกหลายกิจกรรมที่ไม่ควรทำทันทีหลังทานอาหารเสร็จ สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ >> คลิก

ที่มา : สสม.

ขออนุญาตใช้เนื้อหา