คนท้อง คนท้องห้ามสูบบุหรี่ ตั้งครรภ์ สูบบุหรี่ อันตรายของบุหรี่ แท้ง แพ้ท้อง โทษของบุหรี่

ไขข้อสงสัย ทำไมคนท้อง ห้ามสูบบุหรี่ สูบแล้วอันตรายกับเด็กในท้องแค่ไหน?

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / ไขข้อสงสัย ทำไมคนท้อง ห้ามสูบบุหรี่ สูบแล้วอันตรายกับเด็กในท้องแค่ไหน?

เคยได้ยินและสงสัยไหมว่า ทำไมผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ หรือกำลังวางแผนที่จะมีลูก ห้ามสูบบุหรี่ หรือห้ามพาตัวเองเข้าไปอยู่ใกล้ควันบุหรี่เด็ดขาด แล้วมันจะมีผลต่อลูกในท้องอย่างไร เดี๋ยววันนี้เราจะพามาหาคำตอบนั้นกันค่ะ

1. การสูบบุหรี่ในระหว่างตั้งครรภ์ หรือการสูดดมควันบุหรี่จากผู้อื่น ไม่ว่าจะเป็นจาก คุณพ่อ คุณอา คุณน้า หรือแม้แต่การสูบบุหรี่ในช่วงก่อนตั้งครรภ์ก็เป็นอันตรายต่อลูกน้อยได้

2. บุหรี่จะส่งผลกระทบต่อการไหลเวียนของเลือด ออกซิเจนในเลือดจะถูกแทนที่ด้วยก๊าซคาร์บอนมอนน็อกไซด์ที่มีอันตราย นั่นก็หมายความว่า ลูกน้อยในครรภ์จะได้รับออกซิเจนและสารอาหารน้อยลง ขณะที่ระดับสารเคมีในมดลูกเพิ่มขึ้น และหัวใจของลูกน้อยจะต้องทำงานหนักขึ้น เพื่อพยายามดึงออกซิเจนมาให้ได้เท่าที่ร่างกายต้องการ

3. ลูกน้อยของคุณเมื่อคลอดออกมาจะมีน้ำหนักตัวน้อยกว่าเด็กแรกคลอดปกติประมาณ 170 – 200 กรัม ความยาวเส้นรอบศีรษะ และช่วงไหล่มักสั้นกว่าเด็กปกติ อาจมีความผิดปกติทางระบบประสาท และอาจเป็นโรคหัวใจแต่กำเนิด เพราะนิโคตินจากบุหรี่ จะทำให้เส้นเลือดบริเวณรกหดตัว และก๊าซคาร์บอนมอนนอกไซด์ จะทำให้ออกซิเจนที่ไปเลี้ยงลูกน้อยของคุณลดลง ลูกน้อยของคุณจะได้รับทั้งเลือดและออกซิเจนน้อยกว่าปกติ

4. ยิ่งไปกว่านั้น ลูกน้อยของคุณอาจมีโครงสร้างของสมองไม่สมบูรณ์ อ่อนแอ และมีปัญหาในพัฒนาการต่อไป ส่วนปอดของทารกจะไม่สมบูรณ์ เพราะสารพิษในบุหรี่จะไปทำลายปอด โดยเฉพาะในช่วง 3 เดือนแรก ซึ่งเป็นช่วงที่มีการพัฒนาของปอด หนำซ้ำพิษของบุหรี่ยังส่งผลให้ลูกน้อยของคุณมีโอกาสเสี่ยงเกิดโรคไหลตายในเด็กสูงมากขึ้น ซึ่งในปัจจุบันยังไม่ทราบสาเหตุของโรคนี้

ทั้งนี้ยังมีข้อเมื่อเปรียบเทียบระหว่างคุณแม่ตั้งครรภ์ที่ไม่สูบบุหรี่กับคุณแม่ตั้งครรภ์ที่สูบบุหรี่ พบว่าคุณแม่ตั้งครรภ์ที่สูบบุหรี่มีแนวโน้มที่จะ…

– มีอาการแพ้ท้องมากกว่า
– มีโอกาสตั้งครรภ์นอกมดลูกได้มากกว่า
– มีโอกาสแท้งมากกว่า
– มีโอกาสคลอดก่อนกำหนดมากกว่า

ที่มา : มูลนิธิสร้างสุขมุสลิมไทย (สสม.) เพื่อมุลสิมไทยเปี่ยมสุข

ขออนุญาตใช้เนื้อหา