หน้ากากอนามัย

เฉลยให้หายงง! ใส่หน้ากากอนามัยอย่างไร ถูกต้อง ป้องกันได้ดีที่สุด

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / เฉลยให้หายงง! ใส่หน้ากากอนามัยอย่างไร ถูกต้อง ป้องกันได้ดีที่สุด

เดี๋ยวนี้เวลาเดินไปไหนก็เริ่มจะเห็นคนหันมาใส่หน้ากากอนามัยกันมากขึ้นแล้ว มันสามารถช่วยป้องกันเราจากเชื้อโรคและมลภาวะในอากาศได้ แต่เคยสงสัยไหมว่า วิธีใส่หน้ากากอนามัย ที่แท้จริงแล้ว ต้องทำอย่างไรถึงจะถูกต้อง มาหาคำตอบไปพร้อมๆ กันค่ะ

หน้ากากอนามัยมีหลายชนิด มีแบบที่ปิดหน้า ไม่ให้อากาศเข้าข้างๆ ได้เลย ซึ่งอันนี้ก็จะดีกว่า แต่ข้อเสียคือ จะใช้ในชีวิตประจำวัน หรือทำกิจกรรมต่างๆ ลำบาก ทำให้เหนื่อย แต่หน้ากากที่ใช้กันประจำ ก็จะเป็นหน้ากากผ้า หรือหน้ากากกระดาษ ซึ่งสามารถซื้อได้ทั่วไป

วิธีสวมหน้ากากง่ายๆ เลยคือ เวลาหายใจ ลมส่วนใหญ่ก็จะผ่านตัวกรองก่อนถึงจมูกเรา ดังนั้นก็ต้องใส่ให้ปิดแนบทั้งแถบบน (สันจมูก) แถบล่าง (ใต้คาง) หากเราหายใจแล้วลมไม่ได้ผ่านกระดาษหรือตัวกรอง แต่กลับออกมาด้านข้าง หรือขึ้นไปเหนือจมูก แสดงว่าหน้ากากเรายังมีรูอยู่ ซึ่งจะไม่ช่วยในการกรองอากาศ ดังนั้นจะต้องใส่ให้ปิดทั้งด้านบนและด้านล่าง พร้อมกับปรับหน้ากากให้พอดีกับใบหน้า อากาศส่วนใหญ่ต้องผ่านทางหน้ากากเท่านั้น และไม่แนะนำให้ใช้หน้ากากอนามัยซ้ำข้ามวัน

ที่มา : นายแพทย์ ปุณพงศ์ หาญศิริพันธ์ แพทย์เฉพาะทางอายุรศาสตร์ (อนุสาขาอายุรศาสตร์โรคระบบการหายใจและภาวะวิกฤตโรคระบบหายใจ) โรงพยาบาลพญาไท 2 (สนามเป้า)

ขออนุญาตใช้เนื้อหา