ไขข้อสงสัย ยาคุมกำเนิด แต่ละประเภท มีวิธีกินอย่างไร?

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / ไขข้อสงสัย ยาคุมกำเนิด แต่ละประเภท มีวิธีกินอย่างไร?
มีเพศสัมพันธ์ ยาคุม ยาคุมกำเนิด ยาคุมฉุกเฉิน ยาคุมแบบ 21 เม็ด ยาคุมแบบ 28 เม็ด วิธีกินยาคุม

ยาคุมกำเนิด เป็นของสำคัญสำหรับผู้หญิงอย่างเราๆ เพราะมันเป็นอีกหนึ่งตัวช่วย ที่ช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ ดังนั้นถ้าอยากให้ยามีประสิทธิภาพมากที่สุด เราก็ต้องรู้จักวิธีการกินให้ถูกต้องด้วย

รีวิวสอน กินยาคุม ให้ถูกวิธี ป้องกันตั้งครรภ์ไม่พร้อม และวิธีคุมกำเนิดที่คุณยังไม่รู้จัก

ประเภทของยาคุมกำเนิด

1. ยาคุมแบบแผง 21 เม็ด : เริ่มกินตั้งแต่วันแรกที่มีประจำเดือน กินตามลูกศรวันละ 1 เม็ดจนครบ เมื่อยาหมดแผง ให้เว้นไปอีก 7 วัน ค่อยเริ่มกินแผงใหม่ โดยจะต้องกินยาทุกวัน เวลาเดียวกันเสมอ

หากลืมกินยา : ถ้าลืมกินยาภายใน 24 ชั่วโมง ให้กินทันทีที่นึกขึ้นได้ แม้จะใกล้กับเวลาที่จะต้องกินเม็ดต่อไปก็ตาม แล้วกินยาเม็ดถัดไปในเวลาเดิม แต่ถ้าลืมกินยานานเกิน 48 ชั่วโมง ให้ข้ามไปกินยาตามวันปัจจุบัน แล้วใช้วิธีคุมกำเนิดแบบอื่นช่วยป้องกัน หากมีเพศสัมพันธ์หลังกลับมาทานยา

2. ยาคุมแบบแผง 28 เม็ด : เริ่มกินตั้งแต่วันแรกที่มีประจำเดือนเช่นกัน เมื่อกินจนครบหมด 28 เม็ดแล้ว ให้เริ่มกินแผงใหม่ได้เลย

หากลืมกินยา : ถ้าลืมกินยาภายใน 3 หรือ 12 ชั่วโมง ให้กินยาทันทีที่นึกขึ้นได้ แม้จะใกล้กับเวลาที่จะต้องกินเม็ดถัดไปก็ตาม แต่ถ้าลืมกินหลายเม็ด ให้กินเม็ดเดียว แล้วรอกินเม็ดถัดไปในเวลาเดิม แต่ทั้งนี้จะต้องใช้วิธีคุมกำเนิดอย่างอื่น เพื่อป้องกันด้วย หากมีเพศสัมพันธ์ในช่วง 2 วันถัดมา

3. ยาคุมฉุกเฉิน : กิน 1 เม็ดทันที เมื่อมีเพศสัมพันธ์ โดยไม่ได้ป้องกัน หรือการป้องกันผิดพลาด (เช่น ถุงยางรั่ว) อย่างต่ำ 12 ชั่วโมง แต่ไม่ควรเกิน 72 ชั่วโมง และเมื่อผ่านไปอีก 12 ชั่วโมง ค่อนกินอีก 1 เม็ด

คำแนะนำ : ให้กินเฉพาะฉุกเฉินเท่านั้น ไม่ควรนำมากินบ่อยๆ เหมือนยาคุมกำเนิด 2 แบบแรก เพราะมันอาจเป็นอันตรายต่อร่างกายเราได้ และไม่ควรกินเกิน 4 เม็ด หรือ 2 กล่อง ภายใน 1 เดือน

อาการข้างเคียง

บางคนที่กินเข้าไป อาจมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ปวดหัว แต่ถ้ากินไป 2-3 เดือนแล้วยังมีอาการอยู่ ควรปรึกษาแพทย์ หรือเภสัชกรทันที อย่านิ่งนอนใจเด็ดขาด

ที่มา : สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา / http://www.pharmacy.mahidol.ac.th

ขออนุญาตใช้เนื้อหา