มีเพศสัมพันธ์ ยาคุม ยาคุมกำเนิด ยาคุมฉุกเฉิน ยาคุมแบบ 21 เม็ด ยาคุมแบบ 28 เม็ด วิธีกินยาคุม

ไขข้อสงสัย ยาคุมกำเนิด แต่ละประเภท มีวิธีกินอย่างไร?

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / ไขข้อสงสัย ยาคุมกำเนิด แต่ละประเภท มีวิธีกินอย่างไร?

ยาคุมกำเนิด เป็นของสำคัญสำหรับผู้หญิงอย่างเราๆ เพราะมันเป็นอีกหนึ่งตัวช่วย ที่ช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ ดังนั้นถ้าอยากให้ยามีประสิทธิภาพมากที่สุด เราก็ต้องรู้จักวิธีการกินให้ถูกต้องด้วย

รีวิวสอน กินยาคุม ให้ถูกวิธี ป้องกันตั้งครรภ์ไม่พร้อม และวิธีคุมกำเนิดที่คุณยังไม่รู้จัก

ประเภทของยาคุมกำเนิด

1. ยาคุมแบบแผง 21 เม็ด : เริ่มกินตั้งแต่วันแรกที่มีประจำเดือน กินตามลูกศรวันละ 1 เม็ดจนครบ เมื่อยาหมดแผง ให้เว้นไปอีก 7 วัน ค่อยเริ่มกินแผงใหม่ โดยจะต้องกินยาทุกวัน เวลาเดียวกันเสมอ

หากลืมกินยา : ถ้าลืมกินยาภายใน 24 ชั่วโมง ให้กินทันทีที่นึกขึ้นได้ แม้จะใกล้กับเวลาที่จะต้องกินเม็ดต่อไปก็ตาม แล้วกินยาเม็ดถัดไปในเวลาเดิม แต่ถ้าลืมกินยานานเกิน 48 ชั่วโมง ให้ข้ามไปกินยาตามวันปัจจุบัน แล้วใช้วิธีคุมกำเนิดแบบอื่นช่วยป้องกัน หากมีเพศสัมพันธ์หลังกลับมาทานยา

2. ยาคุมแบบแผง 28 เม็ด : เริ่มกินตั้งแต่วันแรกที่มีประจำเดือนเช่นกัน เมื่อกินจนครบหมด 28 เม็ดแล้ว ให้เริ่มกินแผงใหม่ได้เลย

หากลืมกินยา : ถ้าลืมกินยาภายใน 3 หรือ 12 ชั่วโมง ให้กินยาทันทีที่นึกขึ้นได้ แม้จะใกล้กับเวลาที่จะต้องกินเม็ดถัดไปก็ตาม แต่ถ้าลืมกินหลายเม็ด ให้กินเม็ดเดียว แล้วรอกินเม็ดถัดไปในเวลาเดิม แต่ทั้งนี้จะต้องใช้วิธีคุมกำเนิดอย่างอื่น เพื่อป้องกันด้วย หากมีเพศสัมพันธ์ในช่วง 2 วันถัดมา

3. ยาคุมฉุกเฉิน : กิน 1 เม็ดทันที เมื่อมีเพศสัมพันธ์ โดยไม่ได้ป้องกัน หรือการป้องกันผิดพลาด (เช่น ถุงยางรั่ว) อย่างต่ำ 12 ชั่วโมง แต่ไม่ควรเกิน 72 ชั่วโมง และเมื่อผ่านไปอีก 12 ชั่วโมง ค่อนกินอีก 1 เม็ด

คำแนะนำ : ให้กินเฉพาะฉุกเฉินเท่านั้น ไม่ควรนำมากินบ่อยๆ เหมือนยาคุมกำเนิด 2 แบบแรก เพราะมันอาจเป็นอันตรายต่อร่างกายเราได้ และไม่ควรกินเกิน 4 เม็ด หรือ 2 กล่อง ภายใน 1 เดือน

อาการข้างเคียง

บางคนที่กินเข้าไป อาจมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ปวดหัว แต่ถ้ากินไป 2-3 เดือนแล้วยังมีอาการอยู่ ควรปรึกษาแพทย์ หรือเภสัชกรทันที อย่านิ่งนอนใจเด็ดขาด

ที่มา : สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา / http://www.pharmacy.mahidol.ac.th

ขออนุญาตใช้เนื้อหา