ข้อเท้าแพลง วิธีปฐมพยาบาล

ข้อเท้าแพลง ต้องรู้!! 5 วิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้น ลดอาการปวด บวม

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / ข้อเท้าแพลง ต้องรู้!! 5 วิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้น ลดอาการปวด บวม

อาการ ข้อเท้าแพลง เป็นอุบัติเหตุที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน ดังนั้นเราควรระมัดระวังและดูทางระหว่างการเดินหรือวิ่งด้วย แต่ถ้าอาการเท้าแพลงเกิดขึ้นกับเราแล้ว เราจะมีวิธีการปฐมพยาบาลเบื้องต้นด้วยตัวเองอย่างไรกันล่ะ? ตามมาหาคำตอบพร้อมๆ กันเลยดีกว่าค่ะ

อาการข้อเท้าแพลง เกิดจากเส้นเอ็นด้านนอกเคล็ดหรือฉีกขาดจากการหมุน หรือบิดของเท้า มักเกิดจากอุบัติเหตุที่ทำให้ข้อเท้าเคลื่อนไหวผิดทาง โดยส่วนมากจะพบอาการปวด บวม และเคลื่อนไหวไม่ถนัด ซึ่งความรุนแรงของข้อเท้าเคล็ดมีอยู่ 3 ระดับ คือ

  • ระดับแรก จะปวดเล็กน้อยเวลากด หรือขณะเคลื่อนไหวข้อ แต่ไม่มีอาการบวม สามารถเดินลงน้ำหนักได้ตามปกติ ข้อเท้าแพลงแบบนี้จะหายได้ภายใน 2 สัปดาห์
  • ระดับที่สอง มีอาการบวมและฟกช้ำร่วมด้วย เนื่องจากหลอดเลือดเล็กๆ มีการฉีกขาด ทำให้เลือดออกใต้ผิวหนัง เวลาลงน้ำหนักจะรู้สึกปวดมาก อาการแบบนี้หายได้ใน 4-6 สัปดาห์
  • ระดับที่สาม เส้นเอ็นยึดข้อ เกิดการฉีกขาดออกจากกัน ข้อจะบวมและฟกช้ำมาก ไม่สามารถเคลื่อนไหวข้อหรือลงน้ำหนักได้ ระดับความรุนแรงนี้ ต้องใช้เวลาในการรักษาประมาณ 8-12 สัปดาห์

ข้อเท้าแพลง

การปฐมพยาบาลเบื้องต้น

1. ในช่วง 24-48 ชั่วโมงแรก ควรใช้ความเย็นประคบบริเวณที่บาดเจ็บ เนื่องจากความเย็นจะช่วยให้หลอดเลือดหดตัว บรรเทาอาการเจ็บปวดและลดอาการบวมได้

2. ห้ามใช้ยาหม่องหรือครีมต่างๆ นวดเด็ดขาด เพราะจะทำให้หลอดเลือดขยายตัว มีเลือดออกมาก และข้อจะบวมขึ้นอีก

3. พยายามเคลื่อนไหวข้อเท้าให้น้อยที่สุด ควรยกเท้าไว้ในระดับที่สูงขณะนั่งหรือนอน จะช่วยให้อาการบวมลดลง

4. ไม่ควรยืนหรือนั่งห้อยขานานๆ เพราะจะทำให้ข้อเท้าบวม และปวดมากขึ้น อาจใช้ผ้ายืดพัน หรือใช้ไม้เท้าช่วยพยุงขณะเดิน

5. ถ้ามีอาการบวมมาก หรือยังไม่ดีขึ้นหลังดูแลเบื้องต้นแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาเดินลงน้ำหนักแล้วปวดข้อเท้ามาก อาจเกิดจากมีกระดูกข้อเท้าแตกร่วมด้วย ควรพบแพทย์เพื่อทำการวินิจฉัยและรักษา

ที่มา : หมอชาวบ้าน

ขออนุญาตใช้เนื้อหา