ปวดคอ ปวดหลัง ปวดเมื่อย ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ปวดไหล่ ออฟฟิศซินโดรม

ระวัง! นั่งทำงานนาน ไม่ขยับออกจากโต๊ะ เสี่ยงเป็น กล้ามเนื้ออักเสบ

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / ระวัง! นั่งทำงานนาน ไม่ขยับออกจากโต๊ะ เสี่ยงเป็น กล้ามเนื้ออักเสบ

ร้อยทั้งร้อยของมนุษย์เงินเดิน ล้วนต้องมีอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ไม่ว่าจะเป็น คอ บ่า ไหล่ หรือสะบักเอง ซึ่งสาเหตุก็มาจากการนั่งทำงานติดกันเป็นเวลานาน โดยที่ไม่ได้ลุกหรือขยับไปไหน และนี่แหละที่เป็นที่มาของอาการ กล้ามเนื้ออักเสบ

ท่าที่1 ยืดแล้วคลาย หายปวดไหล่ ปวดคอ ออฟฟิศซินโดรม ทำตามนี้รับรองหาย!

กล้ามเนื้ออักเสบ เกิดจากการที่กล้ามเนื้อทำงานหนักเกินไป เช่น ออกแรง หรือยืดมากกว่าปกติ ทำให้มีอาการเกร็งค้างอยู่ในท่าใดท่าหนึ่งนานๆ ซ้ำๆ ซึ่งเป็นท่าทางที่ไม่ถูกต้อง ส่งผลให้กล้ามเนื้อเกร็ง ไม่มีการไหลเวียนของเลือด จึงเกิดการอักเสบขึ้นมา

พฤติกรรมเสี่ยงเป็นกล้ามเนื้ออักเสบ

1. การนั่งที่ไม่ถูกต้องและต่อเนื่องนานๆ เช่น นั่งไขว้ห้าง หลังงุ้ม ก้มคอ ทำให้กล้ามเนื้อบ่า คอ สะบักเกิดการอักเสบ

2. การนอนที่อยู่ในท่าที่ไม่ถูกต้อง เช่น นอนตะแคงทับหัวไหล่ข้างใดข้างหนึ่ง ซึ่งจะทำให้ข้อไหล่ถูกกดทับ อาจเกิดการอักเสบขอเส้นเอ็นรอบๆ หัวไหล่ได้

3. การยืนหรือเดินมากเกินไป อาจทำให้กล้ามเนื้อน่อง เข่า หรือหลังอักเสบ จากการที่ใช้งานหนักทั้งวันได้

4. การเล่นกีฬาที่ต้องกระแทก หรือเล่นหนักเกินกำลัง ก่อให้เกิดการอักเสบได้

กล้ามเนื้ออักเสบ

การรักษาเบื้องต้น

1. หากเริ่มมีอาการปวด มีลักษณะบวมๆ เกร็งๆ จับดูอาจจะรู้สึกร้อนๆ รุมๆ หรือบริเวณที่เป็นอาจบวมๆ แดง หากเป็นลักษณะนี้ ควรใช้แผ่นเย็นประคบก่อน พักให้ผ่อนคลาย พักการใช้งานหนัก

2. เปลี่ยนอิริยาบถบ่อยๆ จนรู้สึกว่าเบาสบายขึ้น แล้วค่อยกลับไปใช้งานได้เหมือนเดิม

3. ถ้าไม่รักษาหรือดูแลอย่างถูกต้องตั้งแต่ตอนแรกที่เป็น อาจทำให้เกิดการอักเสบเรื้อรัง และกลายเป็นพังผืด มีผลกระทบต่อโครงสร้างอื่นๆ ในร่างกาย เช่น เมื่อเกร็งมากๆ และไม่ได้ผ่อนคลาย การเกร็งนั้นอาจไปดึงให้โครงสร้างกระดูกผิดรูป อาจทำให้กระดูกสันหลังคด หลังโก่ง หรือไหล่ติดได้

4. ถ้าต้องนั่งทำงานนานๆ ควรมีการยืดเหยียดกล้ามเนื้อด้วยตัวเองทุกๆ 1 ชั่วโมง คือ ใช้มือประสานกันเหยียดไปทางด้านหน้า เหยียดแขนให้ตึง แล้วยกขึ้นเหนือศีรษะ จนแขนตึงลำตัวตึง ยืดตัวเองให้เหยียดขึ้นด้านบน แล้วค่อยแยกมือออกจากกัน วาดแขนทั้งสองข้างดันไปด้านหลัง และค่อยๆ เคลื่อนไหวลงช้าๆ จนสุด ทำสัก 2-3 ครั้งต่อชั่วโมง

5. พยายามเปลี่ยนอิริยาบถบ่อยๆ ตอนลุกเปลี่ยนท่าทางก็ควรมีการบิดลำตัว เอี้ยวลำตัวช้าๆ เพื่อให้กล้ามเนื้อได้ผ่อนคลายบ้าง ที่สำคัญที่สุดคือพยายามนั่งหลังตรง ดึงสะบัก เพื่อผายหัวไหล่ไปด้านหลังไว้เล็กน้อยตลอดเวลา ไม่นั่งก้มคอ หรือไหล่งุ้มมาด้านหน้ามากเกินไป เลื่อนตัวเข้าใกล้จอคอมพิวเตอร์ หรือคีย์บอร์ด เพื่อให้หลังตรง จัดอุปกรณ์ต่างๆ ให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม ไม่สูงหรือต่ำ หรือต้องเอี้ยวตัว เพื่อลดความเสี่ยงในการเป็นกล้ามเนื้ออักเสบ

ที่มา : คุณเพ็ญพิชชากร แสนคำ ผู้จัดการ คลินิกกายภาพบำบัดอริยะ ชั้น 1 ไลฟ์เซ็นเตอร์ (อาคารคิวเฮ้าส์ ลุมพินี)

ขออนุญาตใช้เนื้อหา