ออกกำลังกาย เดิน เดินออกกำลังกาย

รีบจดให้ไว! 6 ข้อดีของการเดิน ออกกำลังกาย ให้ร่างกายฟิตแอนด์เฟิร์ม

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / รีบจดให้ไว! 6 ข้อดีของการเดิน ออกกำลังกาย ให้ร่างกายฟิตแอนด์เฟิร์ม

เคยเป็นไหม เดิน นิด ขึ้นบันไดหน่อยก็เหนื่อยง่ายซะละ นั่นแหละเป็นสัญญาณเตือนชั้นดีที่กำลังจะบอกคุณว่า ถึงเวลาแล้วที่จะต้องลุกขึ้นมาออกกำลังกายบ้าง เพราะร่างกายคนเราจะมีพัฒนาการตามธรรมชาติของระบบต่างๆ ตั้งแต่เกิดจนพัฒนาสูงสุดถึงอายุ 30 ปี  แต่หลังจากนั้นก็จะเริ่มถดถอยลงไปอย่างช้าๆ  โดยเฉพาะในผู้ที่ใช้ชีวิตแบบนั่งๆ นอนๆ ไม่ออกกำลังกาย

5 ท่าออกกำลังกาย ทำง่ายๆ by ปีใหม่ สุมนต์รัตน์

การเดิน เป็นการออกกำลังกายที่เหมาะที่สุด เพราะใครๆ ก็ทำได้ สะดวก แถมไม่ต้องใช้อุปกรณ์ใดๆ อีกด้วย การเดินที่ได้ผลนั้น ต้องดินอย่างต่อเนื่องอย่างน้อย 20-30 นาทีขึ้นไป และต้องเดินสม่ำเสมอ อย่างน้อย 3-5 ครั้ง/สัปดาห์

เดิน

ข้อดีของการเดิน

1. ช่วยให้การทำงานของหัวใจและปอดดีขึ้น  ซึ่งอวัยวะทั้ง นี้มีความสำคัญต่อเซลล์ต่างๆ  ทุกส่วนของร่างกายจำเป็นต้องได้รับเลือดที่นำเอาออกซิเจนมาหล่อเลี้ยงตลอดเวลา ซึ่งในปัจจุบันนี้ยังไม่มียา หรือสารอาหารใด ที่จะทำให้หัวใจและปอดมีความแข็งแรง ทนทานได้ เท่าการออกกำลังกาย

2. ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูกและกล้ามเนื้อ  โดยเฉพาะในวัยสูงอายุที่มักมีปัญหากระดูกบาง

3. ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นของข้อต่อต่างๆ ในร่างกาย

4. ผู้ที่มีน้ำหนักตัวมาก อาจใช้การเดินช่วยลดน้ำหนักตัวได้ โดยเดินวันละประมาณ ชั่วโมง จะทำให้การเผาผลาญพลังงานในร่างกายเพิ่มขึ้น น้ำหนักตัวจึงลดลง ก็จะเป็นผลพลอยได้เพิ่มเติม

5. ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆ  เช่น ในผู้ป่วยเบาหวานที่มีการทำงานของฮอร์โมนอินซูลินลดลงนั้น  พบว่าการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอจะช่วยให้อินซูลินทำงานดีขึ้น ร่างกายสามารถนำน้ำตาลไปใช้งานได้ดีขึ้น อันหมายถึงสามารถควบคุมเบาหวานได้ดีขึ้นนั่นเอง

6. ช่วยให้คลายเครียด รู้สึกสบายหลังเดินออกกำลังกาย เนื่องจากการออกกำลังกายจะกระตุ้นให้สมองเกิดการหลั่งสารเอ็นโดฟินส์ขึ้น  ซึ่งเป็นสารเคมีธรรมชาติที่มีฤทธิ์บรรเทาอาการปวดและทำให้รู้สึกสุขสบาย

ที่มา : รศ.พญ.วิไล คุปต์นิรัติศัยกุล ภาควิชาเวชศาสตร์ฟื้นฟู คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล

ขออนุญาตใช้เนื้อหา