กระดูกพรุน คาเฟอีน น้ำอัดลม

คอน้ำอัดลมต้องฟัง! 4 เรื่องน่ากลัวของน้ำอัดลม ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / คอน้ำอัดลมต้องฟัง! 4 เรื่องน่ากลัวของน้ำอัดลม ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

นอกจากชา กาแฟ แล้ว เห็นทีว่าจะมี น้ำอัดลม นี่แหละ ที่ขึ้นเป็นเครื่องดื่มยอดฮิตในใจใครหลายคน ก็แหม…บ้านเรามันเป็นเมืองร้อนเนอะ จะหาเครื่องดื่มหวานๆ ซ่าๆ มาดับกระหายสักหน่อยก็คงไม่แปลก บางคนกินบ่อยจนกลายเป็นติด ต้องทานเป็นประจำ วันนี้เราจะมาบอก 4 เรื่องน่ากลัวของน้ำอัดลม ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน ให้ได้ฟังกันค่ะ

4 เรื่องน่ากลัวของน้ำอัดลม

1. น้ำหวานที่นำมาอัดลม หรือน้ำหวานทั่วไปในท้องตลาด มีส่วนผสมของสีและรสชาติเทียมที่มาจากสารเคมี เมื่อกินต่อเนื่อง จะสามารถก่อพิษในร่างกายได้

2. คาเฟอีนในน้ำอัดลม เป็นสารกระตุ้นประสาททำให้ร่างกายเกิดความตื่นตัว และลดความง่วงลง โดยออกฤทธิ์กับระบบประสาทส่วนกลาง ทำให้จังหวะและอัตราการเต้นของหัวอาจผิดปกติได้

3. น้ำอัดลมทุกสูตร ล้วนแต่ผสมน้ำตาลในปริมาณสูงตั้งแต่ 8-14 ช้อนชา การบริโภคน้ำอัดลมเพียงวันละ 1 กระป๋องจึงทำให้ร่างกายได้รับปริมาณน้ำตาลเกินปริมาณที่ร่างกายควรได้รับ

4. น้ำอัดลม มีส่วนผสมของ “กรดฟอสฟอริก” เป็นกรดที่ทำให้เกิดความซ่าอีกชนิดนึง โดยกรดตัวนี้เป็นกรดตัวเดียวกับที่ใช้ในผงซักฟอก รวมทั้งใช้ในอุตสาหกรรมโลหะด้วย ซึ่งมีความเป็นกรดสูงมาก ขนาดที่สามารถละลายตะปูได้ภายใน 4 วัน เท่านั้นยังไม่พอ มันยังสามารถไปดึงแคลเซียมออกจากกระดูกและฟัน เพราะฉะนั้นกินเยอะๆ กระดูกของเราพรุนแน่ๆ

เห็นไหมล่ะว่าเครื่องดื่มสุดโปรดของคุณ ทำร้ายร่างกายได้มากขนาดไหน เพราะฉะนั้นเราควรหันมาลด ละ เลิกกันเถอะค่ะ เชื่อสิว่าไม่มีอะไรดีเท่าน้ำเปล่าอีกแล้ว

ที่มา : หวานซ่าดับร้อน ชวนก่อโรค

ขออนุญาตใช้เนื้อหา