วิธีดูแลสุขภาพ อาหาร

9 เมนู อาหารลดพุง สรรพคุณเริ่ด ทานได้ง่ายๆ ไม่มีคำว่าอ้วน!!

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / 9 เมนู อาหารลดพุง สรรพคุณเริ่ด ทานได้ง่ายๆ ไม่มีคำว่าอ้วน!!

สำหรับใครที่อยากจะมีหุ่นเพรียว สุขภาพดี ออกกำลังกายอย่างเดียวคงไม่พอหรอกค่ะ เดี๋ยวนี้มันต้องรู้จักควบคุมและเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ด้วย วันนี้ Health Mthai เลยจะขอนำเมนู อาหารลดพุง ที่ทานได้ง่ายๆ มาแชร์ให้ฟังกันจ้า

5 ท่าออกกำลังกาย ทำง่ายๆ by ปีใหม่ สุมนต์รัตน์

1. กล้วย

ช่วยลดความเครียด ควบคุมอารมณ์ ลดความดันโลหิต แถมช่วยป้องกันอาการท้องผูกได้อีกด้วย

2. ผลไม้ตระกูลส้ม

มีวิตามินซีสูง ป้องกันไข้หวัด นอกจากนี้ยังมีใยอาหารสูง ช่วยป้องกันมะเร็งลำใส้

3. มะเขือเทศ

มีสารไลโคปีนช่วยในการป้องกันมะเร็งต่อมลูกหมาก ลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหลอดเลือดสมอง และช่วยให้ผิวพรรณสดใสไม่เหี่ยวย่น

4. ข้าวซ้อมมือ

หรือที่เรียกกันว่า ข้าวกล้อง ช่วยป้องกันโรคเหน็บชา มีใยอาหารช่วยในการขับถ่าย ช่วยให้หัวใจแข็งแรง ป้องกันความเสี่ยงจากโรคหัวใจวาย อุดมไปด้วยวิตามินบี ที่ช่วยบำรุงระบบประสาทป้องกันโรคสมองเสื่อม และช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด

5. ฟักทอง

หรือพืชตระกูลหัวชนิดต่างๆ เช่น มันเทศ เผือก ช่วยป้องกันความเสื่อมของเซลล์ มีเบต้าแคโรทีน ที่จะช่วยบำรุงสายตา ช่วยป้องกันโรคหัวใจ ลดคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี

6. ธัญพืช

อันได้แก่ ถั่วเขียว ถั่วเหลือง ถั่วแดง ถั่วดำ จะช่วยลดระดับน้ำตาลและไขมัน ลดความดันโลหิต บำรุงสมอง เพิ่มประสิทธิภาพในการเรียนรู้ของสมอง อีกทั้งยังช่วยลดอาการวูบวาบในวัยทอง

7. ขึ้นฉ่าย

ในลำต้นและใบของขึ้นฉ่ายมีน้ำมันหอมระเหย ที่จะช่วยขับลมในกระเพาะและลำใส้ ลดอาการจุกเสียดแน่นเฟ้อ และยังช่วยลดความดันโลหิตได้

8. ไข่

โปรตีนจากไข่จะช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย นอกจากนั้นไข่ยังมีแคลอรี่ต่ำ ย่อยง่าย มีธาตุเหล็กสูง ช่วยในการป้องกันโลหิตจาง มีวิตามินอีช่วยป้องกันการเสื่อมสภาพของเซลล์ชั้นในของดวงตาอีกด้วย

9. ปลา

มีกรดไขมันโอเมก้า 3 ช่วยบำรุงสมอง ป้องกันโรคหัวใจ ลดไขมันในเลือด เพิ่มความสามารถในการจดจำ เนื้อปลายังย่อยง่ายกว่าเนื้อสัตว์ประเภทอื่นๆ กินแล้วไม่อ้วนแน่นอน

แม้อาหารเหล่านี้จะเป็นอาหารที่เป็นมิตรต่อสุขภาพ แต่ก็ควรทานในปริมาณที่เหมาะสมนะคะ ไม่งั้นจากการป้องกันโรค จะกลายเป็นการเพิ่มโรคได้แบบไม่รู้ตัว

ที่มา : หนังสือ ชีวิตใหม่ไร้พุง ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สสส.

ขออนุญาตใช้เนื้อหา