คัน เชื้อรา

เฉลยให้หายงง! อาการ คันในร่มผ้า เกิดจากอะไรกันแน่?

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / เฉลยให้หายงง! อาการ คันในร่มผ้า เกิดจากอะไรกันแน่?

หลายคนอาจจะเคยมีอาการรู้สึก คันในร่มผ้า จนแอบสงสัยว่า เอ๊ะ! เราก็ทำความสะอาดเสื้อผ้า และกางเกงชั้นในอย่างดีแล้วนิ แล้วทำไมมันถึงยังแอบรู้สึกคันๆ อยู่ได้นะ ตามมาหาคำตอบกับ Health Mthai ไปพร้อมๆ กันเลยจ้า

สาเหตุของอาการคันในร่มผ้า

สาเหตุของการคันเหมือนกันได้ทุกแห่ง แต่ในร่มผ้ามีลักษณะเฉพาะ เพราะว่าสิ่งแวดล้อมในร่มผ้าก็จะมีลักษณะแตกต่างกับผิวหนังบริเวณอื่น เช่น การใช้กางเกงในทำให้เกิดการอับชื้น การขับเหงื่อต่างๆ ก็ไม่สะดวกรวมทั้งบริเวณข้อพับส่วนต่างๆ สิ่งเหล่านี้ทำให้อาการคันเกิดขึ้นได้ง่ายกว่าบริเวณอื่น นอกจากนี้บริเวณนี้ยังมีเชื้อโรคบางอย่าง หรือแมลงบางชนิดสามารถจะมาอาศัยอยู่ได้ที่พบบ่อย คือ เชื้อรา โลน ซึ่งจัดเป็นกามโรคอย่างหนึ่ง ติดต่อกันโดยเพศสัมพันธ์ อีกประการหนึ่ง คื อการแพ้สารเคมีที่มีปะปนไปกับผ้าหรือยางรัดตาม ขอบกางเกงใน เมื่อสัมผัสกับร่างกายผสมกับเหงื่อ ทำให้เกิดอาการแพ้และอักเสบได้

การใช้น้ำหอมบริเวณภายในร่มภาพ เป็นสาเหตุของการแพ้สารเคมีได้ไหม?

สามารถทำให้เกิดอาการแพ้ที่ผิวหนังได้ แต่เป็นสาเหตุน้อยมาก

วิธีการรักษา

1. ดูที่สาเหตุถ้าเกิดจากเชื้อโรค วิธีรักษา คือ ใช้ยาฆ่าเชื้อ ถ้าเป็นจากเชื้อราใช้ยาฆ่าเชื้อรา ควรให้แพทย์เป็นผู้แนะนำ 

2. สาเหตุจากการอับชื้นใช้วิธีอาบน้ำบ่อยๆ เช็ดให้แห้งใช้แป้งทาช่วย เพราะแป้งจะดูดซับเหงื่อไคลของเราไปบางส่วน ทำให้ผิวหนังบริเวณนั้นแห้ง 

3. ถ้าเป็นจากการแพ้ อาทิ แพ้ขอบกางเกงในหรือผ้าบางชนิดควรเปลี่ยนไปใช้ยี่ห้ออื่นแทน 

4. ผิวหนังภูมิแพ้เฉพาะบุคคลซึ่งมีเหตุทำให้ผิวหนังเกิดอาการคันได้ง่าย ผิวหนังภูมิแพ้เป็นลักษณะเฉพาะตัวต้องพยายามหลีกเลี่ยงของต่างๆ ที่จะระคายเคืองผิวหนังบริเวณนั้น

ที่มา : รศ.นพ.ป่วน สุทธิพินิจธรรม ภาควิชาตจวิทยา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล

ขออนุญาตใช้เนื้อหา