ตามัว ตาแห้ง ปวดตา พนักงานออฟฟิศ

มนุษย์ออฟฟิศต้องฟัง! 5 ตัวการวายร้าย ที่เร่งให้ จอประสาทตาเสื่อม ก่อนวัยอันควร

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / มนุษย์ออฟฟิศต้องฟัง! 5 ตัวการวายร้าย ที่เร่งให้ จอประสาทตาเสื่อม ก่อนวัยอันควร

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า เดี๋ยวนี้จำเป็นต้องอยู่หน้าจอคอมเป็นเวลานานถึง 7-8 ชั่วโมงต่อวัน หลังจากเลิกงานแล้ว ก็ยังไม่วายมานั่งกดโทรศัพท์ จ้องสมาร์ทโฟน ให้สายตาไม่ได้พักผ่อนกันอีก จึงไม่แปลกอะไรที่คนสมัยนี้มักเป็นมีอาการตาแห้ง ตามัว ปวดตา แต่ขอบอกไว้เลยว่า อย่านิ่งนอนใจเด็ดขาด! เพราะนั่นอาจเป็นสัญญาน จอประสาทตาเสื่อม

5 ตัวการเร่งให้จอประสาทตาของคุณเสื่อมก่อนวัยอันควร

1. วางคอมพิวเตอร์ไม่เหมาะสม

เพื่อลดแสงตกสะท้อนบนหน้าจอ ควรวางจอคอมพิวเตอร์ด้านข้างหน้าต่าง โดยมีระยะห่างระหว่างจอภาพกับตัวเราประมาณ 50 – 70 ซม. จัดระดับจอภาพจากจุดศูนย์กลางของจอคอมพิวเตอร์ให้อยู่กว่าระดับสายตาประมาณ 4 – 9 นิ้ว ที่สำคัญ ไม่ควรให้จอภาพอยู่สูงหรือต่ำเกินไป

2. แสงไฟรบกวนมากเกินไป

นอกจากวางคอมพิวเตอร์ถูกตำแหน่งแล้ว ควรปิดไฟบางดวงที่รบกวนการทำงาน เพราะความสว่างที่มากเกินไป มีผลต่อสายตา เพื่อป้องกันแสงที่เข้าตาโดยตรง ควรปิด หรือใช้มู่ลี่ เพื่อปรับแสงให้ผ่านได้เพียงบางส่วน

3. ใช้ตัวอักษรเล็ก ทำให้ต้องเพ่งสายตา

จำไว้ว่าทุกครั้งที่พิมพ์งาน นอกจากเลือกใช้ขนาดของตัวอักษรที่ใหญ่พอแล้ว ควรปรับความเข้มของตัวอักษรให้เหมาะสม โดยสังเกตได้จาก ยังสามารถอ่านตัวอักษรได้ใน ระยะห่างเป็น 3 เท่าของระยะที่นั่งทำงาน

จอประสาทตาเสื่อม

4. สวมแว่นผิด

สีเลนส์ที่ควรเลือกใช้ ควรเป็นสีเขียวอ่อน เพราะจะช่วยทำให้รู้สึกสบายตาภายใต้แสงจากหลอดไฟฟ้า ฟลูออเรสเซนต์ รวมถึงช่วยลดแสงสะท้อนจากจอภาพ โดยเลือกแว่นตาที่มีกำลังขยายสำหรับระยะ 50 – 70 ซม. ซึ่งค่ากำลังของเลนส์ จะแตกต่างจากเลนส์อ่านหนังสือ หรือเลนส์มองใกล้ทั่วไป

5. นั่งติดโต๊ะ-ลืมกระพริบตา

สมาธิที่จดจ่อขณะทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์ ทำให้อัตราการกะพริบตาลดลงจาก 20 – 22 ครั้งต่อนาที เหลือเพียง 6 – 8 ครั้งต่อนาที เพราะฉะนั้นถ้าไม่อยากตาแห้ง หรือต้องใช้น้ำตาเทียมหยอดตา เพื่อช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น การกะพริบตาถี่ๆ หรือลุกยืดเส้นยืดสายก็สามารถช่วยได้

ท่าบริหารกล้ามเนื้อตา

1. กลอกตาขึ้น – ลงช้าๆ 6 ครั้ง โดยให้เหลือบตาขึ้นสูงสุดและลงต่ำสุด ในระหว่างการบริหาร เมื่อทำครบแล้วให้กลอกตาไปข้างขวาและซ้ายสลับกัน โดยกลอกตาไปให้ขวาสุด และซ้ายสุด ทำซ้ำ 2 – 3 ครั้ง

2. ชูนิ้วขึ้นมาให้อยู่ในระดับสายตา ห่างจากสายตาประมาณ 8 นิ้ว แล้วจ้องมองไปที่ระยะไกลๆ ประมาณ 10 ฟุต สลับกับใช้ตามองระยะใกล้ที่นิ้วมือ ใช้เวลามองแต่ละที่ประมาณ 2 – 3 วินาที ทำสลับไปมา

3. กลอกตาเป็นวงกลมช้าๆ โดยเริ่มกลอกตาตามเข็มนาฬิกาก่อน แล้วกลอกตาทวนเข็มนาฬิกาสลับไปมา ที่สำคัญคือควรตรวจสุขภาพตาปีละ 1 ครั้ง เพื่อวัดความดันตา ตรวจเช็กจอประสาทตาและความผิดปกติของสายตา

ที่มา :  มูลนิธิสร้างสุขมุสลิมไทย (สสม.)

ขออนุญาตใช้เนื้อหา