ชา ดื่มกาแฟ น้ำอัดลม

คอชา กาแฟ มาฟัง! ดื่มมาก ร่างกายได้รับกาเฟอีนสูง เสี่ยงเป็น ภาวะพิษกาเฟอีน ได้

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / คอชา กาแฟ มาฟัง! ดื่มมาก ร่างกายได้รับกาเฟอีนสูง เสี่ยงเป็น ภาวะพิษกาเฟอีน ได้

ชา กาแฟ คือเครื่องดื่ม ที่เป็นเสมือนเพื่อนของมนุษย์เงินเดือนอย่างเราๆ อยู่แล้ว ก็แหม…บางทีการทำงาน มันอาจจะมีความรู้สึกง่วง หรือล้าๆ ไปบ้าง หากได้รับเครื่องดื่มที่มีกาแฟอีนเข้าไปบ้าง ก็อาจจะทำให้รู้สึกสดชื่น และมีแรงทำงานต่อได้ แต่พวกคุณรู้อะไรกันบ้างไหมว่า การ ดื่มกาแฟ ชา หรือแม้กระทั่งน้ำอัดลม ในเวลาใกล้ๆ กัน อาจทำให้คุณได้รับกาเฟอีนในปริมาณที่มากเกินไป จนอาจทำให้ร่างกายเสี่ยงต่อการเป็น “ภาวะพิษกาเฟอีน” ได้

กาเฟอีน เป็นส่วนประกอบหนึ่งในเครื่องดื่มประเภท ชา กาแฟ และน้ำอัดลม มีฤทธิ์ไปช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบประสาทส่วนกลาง ทำให้รู้สึกตื่นตัว กระปรี้ประเปร่า โดยใน 1 วัน ร่างกายไม่ควรได้รับกาเฟอีน เกิน 200 มิลลิกรัม หากได้รับเกินวันละ 400 มิลลิกรัม ก็อาจส่งผลเสียต่อร่างกาย จนเกิดเป็น “ภาวะพิษกาเฟอีน” ได้ เนื่องจากระบบประสาทส่วนกลางถูกกระตุ้นมากเกินไป จะทำให้เรามีอาการกระสับกระส่าย นอนไม่หลับ สับสน หัวใจเต้นแรงและเร็ว ไม่สามารถควบคุมการปัสสาวะได้ ปวดท้อง ไม่สบายท้อง และถ้าหากได้รับในปริมาณที่สูงมาก ก็อาจถึงแก่ชีวิตได้

เพราะฉะนั้นหากต้องการดื่มชา กาแฟ หรือน้ำอัดลม ควรเลือกดื่มในปริมาณที่พอดี ไม่ดื่มในเวลาที่ใกล้กัน รวมถึงไม่ดื่มมากจนส่งผลเสียต่อร่างกาย

ที่มา : สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา

ขออนุญาตใช้เนื้อหา