ดื่มน้ำ โรคมะเร็ง

ไขข้อสงสัย ขวดน้ำพลาสติก นำกลับมาใช้ใหม่ อันตรายแค่ไหน?

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / ไขข้อสงสัย ขวดน้ำพลาสติก นำกลับมาใช้ใหม่ อันตรายแค่ไหน?

เชื่อว่าหลายคนคงต้องเคยนำขวดน้ำพลาสติกที่เราซื้อดื่มกันตามร้านสะดวกซื้อ กลับมากรอกน้ำ เพื่อนำมาดื่มใหม่อีกแน่นอน แล้วเคยสงสัยกันไหมว่า การรียูส (reuse) ขวดน้ำแบบนี้เนี่ย มันจะเป็นอันตรายต่อร่างกายมากน้อยแค่ไหน สามารถก่อให้เกิดโรคมะเร็งได้หรือไม่? ลองมาหาคำตอบไปพร้อมๆ กันนะคะ

ใช้ขวดน้ำพลาสติกใส (ขวด PET) ซ้ำมีอันตรายจริงหรือไม่?

อันตรายจากสารเคมี ซึ่งอ้างว่าเป็นสารก่อมะเร็งนั้นไม่มีการยืนยันที่แน่ชัด มีการศึกษา สารเคมีต่างๆ ที่ละลายออกมาจากขวด PET ทั้งในประเทศและต่างประเทศ พบว่าไม่เกินค่าที่กำหนดไว้ตามมาตรฐานสากล และค่อนข้างเป็นที่ยอมรับว่า สามารถนำมาใช้บรรจุซ้ำได้อย่างปลอดภัยจากสารเคมี การใช้ขวดน้ำพลาสติกมาบรรจุน้ำซ้ำๆ อาจจะมีความเสี่ยงต่อการได้รับเชื้อโรค และสิ่งสกปรกที่ตกค้างอยู่มากกว่า ถ้าล้างทำความสะอาดขวดไม่ดีพอ ก่อนที่จะบรรจุซ้ำใหม่

วิธีสังเกต ขวดน้ำที่ไม่ควรนำกลับมาใช้ใหม่

ขวดพลาสติกเหล่านี้มีวัตถุประสงค์ในการใช้งานเพียงครั้งเดียว แต่ก็สามารถนำมาใช้ซ้ำได้ โดยต้องล้างให้สะอาด และทิ้งไว้ให้แห้งก่อนนำมาใช้ใหม่ อย่างไรก็ตาม หากใช้ไปนานๆ แล้วต้องสังเกตการเปลี่ยนแปลงของขวด เช่น สีเปลี่ยนไป มีความขุ่นมากขึ้น มีรอยขีดข่วนมาก หรือ เปราะ ปริ แตก ไม่ควรนำมาใช้ซ้ำอีก เพราะพลาสติกที่ใช้ทำขวดเริ่มเสียสภาพแล้ว

ที่มา : นพ. มานิต ธีระตันติกานนท์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์

ขออนุญาตใช้เนื้อหา