ขนมหวาน ความดันโลหิตสูง ช็อกโกแลต น้ำตาล น้ำหนักขึ้น ลดน้ำหนัก อ้วน เบาหวาน แป้ง ไขมัน

อ้วนลงพุงแบบงงๆ ถ้ากิน เค้ก คุกกี้ ขนมหวานเพลินปาก ร่างกายได้รับน้ำตาลเต็มๆ!!

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / อ้วนลงพุงแบบงงๆ ถ้ากิน เค้ก คุกกี้ ขนมหวานเพลินปาก ร่างกายได้รับน้ำตาลเต็มๆ!!

เค้ก และคุกกี้ เป็นขนมทานเล่นที่เชื่อเถอะว่าใครๆ ก็ปฏิเสธไม่ค่อยลง ก็แหม…หน้าตาน่าทาน แถมรสชาติยังแอบถูกปากสาวกขนมหวานอีกด้วย ยิ่งช่วงเทศกาลแบบนี้นะ มีมาให้ทานแบบไม่ขาดสาย แต่เดี๋ยวก่อนนะ! พวกเธอรู้กันบ้างมั้ยเนี่ยว่า ยิ่งทานขนมหวานอย่าง เค้ก หรือคุกกี้ กันมากเท่าไหร่ ก็มีโอกาสเสี่ยงที่จะ อ้วนลงพุง และเป็นโรคร้ายอื่นๆ ตามมา

ขนมทานเล่นอย่าง ขนมเค้ก คุกกี้ ตลอดจนช็อกโกแลตและขนมหวานอื่นๆ ล้วนมีปริมาณน้ำตาล แป้งและไขมันสูง หากไม่ทานอย่างพอดี จะทำร่างกายได้รับ น้ำตาล แป้งและไขมันมากเกินไปส่งผลให้เกิดโรคต่างๆ ตามมา เช่น อ้วนลงพุง ความดันโลหิตสูง เบาหวาน หัวใจและหลอดเลือด

อ้วนลงพุง

ขนมเค้กมีส่วนประกอบ 2 ส่วน คือ เนื้อเค้กกับหน้าเค้ก โดยเนื้อเค้กจะมีส่วนผสมทั้งไข่ เนย แป้ง และน้ำตาล ส่วนหน้าเค้กส่วนใหญ่จะทำด้วยไขมันและน้ำตาล ขนมเค้ก 1 ชิ้นเล็ก ที่มีขนาด 35 กรัม ให้พลังงาน 140 กิโลแคลอรี ในขณะที่คุกกี้ 1 ชิ้น ที่มีขนาด 10 กรัม ให้พลังงาน 50 กิโลแคลอรี

ดังนั้นหากกินเค้กติดต่อกัน ในปริมาณ 1 ปอนด์ต่อวัน จะทำให้ร่างกายได้รับพลังงานถึง 1,800 กิโลแคลอรี ทำให้ร่างกายได้รับพลังงาน จากเค้กอย่างเดียวเกือบเท่ากับที่ร่างกายต้องการพลังงานจากอาหารอื่น ๆ วันละ 1,600- 2,000 กิโลแคลอรี แต่ได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วน แถมยังได้รับแต่น้ำตาลและไขมันซึ่งทำให้เกิดโรคอ้วนและโรคไม่ติดต่อเรื้อรังตามมา

ทางที่ดีควรทานอยู่ในปริมาณที่เหมาะสม และหมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อลดการสะสมของไขมัน ลดปัจจัยเสี่ยงของโรคอ้วนลงพุง และป้องกันไม่ให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นได้ง่ายๆ

คลิปเคล็ดลับ กระชับกล้ามท้อง ฟิตต้นขา ฝึกเพลินๆแล้วผอมได้ ลองดู

ที่มา : กรมอนามัย

ขออนุญาตใช้เนื้อหา