วิ่ง ว่ายน้ำ ออกกำลังกาย

อยากเฮลตี้ต้องรู้!! อายุเท่านี้ ออกกำลังกายแบบไหน ถึงจะเหมาะสม ปลอดภัย

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / อยากเฮลตี้ต้องรู้!! อายุเท่านี้ ออกกำลังกายแบบไหน ถึงจะเหมาะสม ปลอดภัย

ในยุคเฮลตี้แบบนี้ การ ออกกำลังกาย เป็นกิจกรรมหนึ่งที่หลายๆ คนเลือกทำ เพื่อเสริมสร้างให้สุขภาพแข็งแรงยิ่งขึ้น และแน่นอนว่าคนทุกวัยสามารถเล่นกีฬาได้ แต่จะมีข้อแตกต่างอยู่ ซึ่งก็คือ ความหนักเบาของกีฬาที่เหมาะสมกับวัย

5 ท่าออกกำลังกาย สร้างกล้ามเนื้อขา เร่งระบบเบิร์นไขมัน ให้ดีขึ้น

เด็กอายุต่ำกว่า 10 ขวบ

วัยเด็กจะมีข้อจำกัดค่อนข้างเยอะกว่า เนื่องจากร่างกายกำลังเจริญเติบโต ความทนทานและประสาทสั่งงานจะมีน้อย ทำให้การประสานงานของกล้ามเป็นไปได้ไม่ดี การเล่นกีฬายากๆ จะเสี่ยงต่อการบาดเจ็บได้ง่าย โดยเฉพาะในเด็กที่อายุต่ำกว่า 10 ขวบ ควรให้เล่นกีฬาที่ง่ายๆ เบาๆ ไม่ต้องใช้อุปกรณ์มาก อย่างเช่น การวิ่ง ซึ่งเป็นการออกกำลังกายที่ดีที่สุด ทั้งนี้ไม่ควรบังคับเด็กด้วย เพราะจะทำให้เด็กเบื่อและไม่สนุก และเกลียดการออกกำลังกายไปเลย

การออกกำลังกายในวัยเด็ก ควรคำนึงถึงความเพลิดเพลินสนุกสนาน และชี้ให้เห็นประโยชน์ของการออกกำลังกาย นอกจากการวิ่งแล้ว กีฬาที่เหมาะสมอย่างอื่นก็จะเป็นพวกเล่นเกมส์ ยิมนาสติก การเล่นที่ฝึกความคล่องแคล่ว เช่น ปีน ไต่ ส่วนกีฬาที่หนักเกินไป อาจทำให้บาดเจ็บได้ง่าย รวมถึงกีฬาที่ต้องใช้ความอดทน ก็ห้ามเด็ดขาด! ในเด็กวัยก่อน 10 ขวบ หากเล่นกีฬาวิ่งหรือกระโดดมากเกินไป อาจทำให้มีการเจ็บปวดที่ข้อสะโพก เนื่องจากกระดูกที่ข้อสะโพกถูกรบกวน ขาดเลือดไปเลี้ยง ทำให้ข้อสะโพกเสียและเกิดความพิการได้ โดยเฉพาะเด็กในวัย 7-8 ขวบ

ออกกำลังกาย

ช่วงอายุ 10-14 ปี

ในเด็กวัย 10-14 ปี เป็นช่วงที่เริ่มมีการแตกเนื้อหนุ่มสาว จะมีการประสานงานการทำงานของกล้ามเนื้อและประสาทสั่งงานดีขึ้นมาก จึงสามารเล่นกีฬาที่ใช้อุปกรณ์ได้ เช่น ฟุตบอล แชร์บอล วอลเลย์บอล เป็นต้น ซึ่งกีฬาเหล่านี้ต้องใช้การประสานงานทั้งร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น สายตา การได้ยิน การยืดหดของกล้ามเนื้อ แต่สิ่งที่ต้องหลีกเลี่ยงเลยก็คือ กีฬาที่ต้องปะทะหรือสัมผัสกับฝ่ายตรงข้าม เช่น การชกมวย ส่วนกีฬาประเภทอดทน อย่างการวิ่งระยะไกลนั้น การวิ่งมากๆ จะทำให้เกิดการแยกของกระดูกปลายส้นเท้าตรงส่วนที่กำลังมีการเจริญเติบโต เกิดการบาดเจ็บและปูดนูนขึ้นมา ถ้าเป็นมาก จะทำให้กระดูกซึ่งเป็นที่เกาะของเอ็นร้อยหวายบริเวณส้นเท้าหลุดได้

ออกกำลังกาย

ช่วงอายุ 14-17 ปี

ในวัยเด็กโต ตั้งแต่อายุ 14-17 ปี เป็นช่วยที่หนุ่มสาวก้าวเข้าสู่วัยที่สมบูรณ์ ผู้ชายสามารถเล่นกีฬาได้แทบทุกชนิดที่ทำให้เกิดกำลัง ความแข็งแรง ความรวดเร็ว และความอดทน ส่วนผู้หญิงจะเน้นกีฬาที่ไม่หนัก แต่ทำให้ร่างกายแข็งแรง และเสริมสร้างรูปร่าง ทรวดทรง เช่น ว่ายน้ำ ยิมนาสติก และวอลเลย์บอล เป็นต้น

การเล่นกีฬาที่หนักเกินไปทั้งหญิงและชายในวัยนี้โดยเฉพาะการวิ่ง จะทำให้มีการอักเสบหรือแยกตัวของปุ่มกระดูกหน้าแข้งตอนบน ทำให้กระดูกปูดนูนขึ้น หากเป็นมาก จะมีการแยกตัวและชิ้นกระดูกบริเวณนั้นๆ หลุดได้ อาจมีอาการเจ็บเสียวอยู่ตลอดเวลาเมื่อวิ่งหรือเดินเร็ว ในผู้ใหญ่ก็สามารถพบปุ่มกระดูกที่นูนบริเวณนี้ได้ เนื่องจากการบาดเจ็บในวัยเด็กนั่นเอง บางครั้งต้องรักษาโดยการผ่าตัดเอาชิ้นกระดูกนั้นออกจึงจะหายได้ การบาดเจ็บบริเวณนี้เป็นส่วนของกระดูกที่สร้างการเจริญเติบโต ฉะนั้น จึงอาจทำให้การเจริญเติบโตมีความผิดปกติ ทำให้ขาผิดรูปและเกิดความพิการได้

ออกกำลังกาย

อายุ 17-30 ปี

ในวัยหนุ่มสาว ตั้งแต่อายุ 17-30 ปี สามารถเล่นกีฬาได้ทุกชนิด เพราะกระดูกและกล้ามเนื้อโตเต็มที่ มีความแข็งแรงและอดทน แต่ทั้งนี้ก็ต้องคำนึงถึงเรื่องความปลอดภัยและการป้องกันตัว ไม่ให้บาดเจ็บระหว่างออกกำลังกายด้วย

ออกกำลังกาย

ที่มา : ศ.คลินิก นพ.ธีรวัฒน์  กุลทนันทน์ ภาควิชาศัลยศาสตร์ออร์โธปิดิคส์และกายภาพบำบัด คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล

ขออนุญาตใช้เนื้อหา