กระดูกพรุน กระดูกหัก โรคกระดูก โรงพยาบาลเวิลด์เมดิคอลเซ็นเตอร์

ป้องกัน โรคกระดูกบาง เพื่อป้องกันผู้สูงอายุกระดูกหักได้ด้วยการ ตรวจมวลกระดูก เพื่อรักษาแต่เนิ่นๆ

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / ป้องกัน โรคกระดูกบาง เพื่อป้องกันผู้สูงอายุกระดูกหักได้ด้วยการ ตรวจมวลกระดูก เพื่อรักษาแต่เนิ่นๆ

โรคกระดูกบาง หรือ ภาวะกระดูกบางเป็นภาวะที่มีมวลกระดูกน้อยกว่าปกติ แต่ไม่ถึงกับกระดูกพรุน โดยโรคนี้เป็นโรคที่เพิ่มความเสี่ยงในการเกิดกระดูกหักได้ ซึ่งโรคนี้เป็นโรคที่คนส่วนใหญ่ อาจละเลยเพราะมีไม่อาการแสดงแต่อย่างชัดเจน แต่อย่างไรก็ตามโรคกระดูกบางพบว่าจะเกิดกับผู้ที่เริ่มมีอายุมากขึ้น

ทั้งนี้แนะนำในผู้หญิงที่มีอายุมากกว่า 65 ปี และในผู้ชายที่มีอายุมากกว่า 70 ปี ควรมีการตรวจมวลกระดูก เพื่อจะได้ทราบว่ามีภาวะกระดูกบางหรือไม่ ซึ่งหากตรวจพบแต่เนิ่นๆ จะสามารถรักษากระดูกให้แข็งแรงเพื่อป้องกันการเกิดกระดูกหักได้ สำหรับการตรวจจะทำได้โดยการเอ็กซเรย์พิเศษ โดยสามารถทราบผลได้ภายใน 10-15 นาที

โดยโรคกระดูกบาง เกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย ตั้งแต่การรับประทานอาหาร แคลเซียมที่สะสมตั้งแต่เด็ก หรือจากกรรมพันธุ์ รวมไปถึงผู้หญิงวัยหมดฮอโมน ซึ่งจะเกิดภาวะกระดูกบางได้เร็วกว่าผู้ชาย อย่างไรก็ตามโรคนี้สามารถป้องกันเบื้องต้นได้โดยการเลือกรับประทานอาหาร เลิกสูบบุหรี่ และเลิกดื่มแอลกอฮอล์ รวมไปถึงรับประทานแคลเซียม , วิตามิน D และ E อย่างสม่ำเสมอ เพราะกระดูกสร้างจากแคลเซียม การรับแสงแดด อีกทั้งการออกกำลังกาย อาทิ เดินเร็ว วิ่งจ็อคกิ้ง ก็เป็นอีกปัจจัยที่จะช่วยกระตุ้นให้กระดูกมีความแข็งแรงมากยิ่งขึ้น

โรคกระดูก เป็นโรคที่เกิดขึ้นได้ง่าย เพราะเป็นโรคที่คนส่วนใหญ่ละเลยเนื่องจากไม่เกิดอาการ ดังนั้นจึงแนะนำให้หมั่นสังเกต ผู้สูงอายุในครอบครัว ซึ่งในผู้สูงอายุจะพบได้ง่ายคือบริเวณกระดูกสะโพกหัก อย่างไรก็ตามโรคนี้เราสามารถป้องกันได้ หากรู้เท่าทัน ก็จะสามารถรักษากระดูกให้แข็งแรงเพื่อป้องกันกระดูกหักได้เป็นอย่างดี

บทความโดย : นายแพทย์ณัชพล คุณณะรักษ์ไทย แพทย์ผู้เชี่ยวชาญศัลยศาสตร์กระดูกและข้อเฉพาะทาง โรงพยาบาลเวิลด์เมดิคอล
สอบถามเพิ่มเติม : ศูนย์ ศัลยกรรมออร์โธปิดิกส์เฉพาะทาง ชั้น 1 โรงพยาบาลเวิลด์เมดิคอล 02-836-9999

ขออนุญาตใช้เนื้อหา