การนอน นอน นอนหลับ นอนไม่หลับ

มาจดสูตรการนอน! นอนอย่างไรให้หลับสบาย ดีต่อสุขภาพมากที่สุด

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / มาจดสูตรการนอน! นอนอย่างไรให้หลับสบาย ดีต่อสุขภาพมากที่สุด

นอน อย่างไรให้หลับสบายและสุขภาพดี? เป็นปัญหาที่หลายๆ คนยังคงคาใจ ซึ่งอย่างที่เราทราบกันดีอยู่แล้วว่า ช่วงเวลานอนที่เหมาะสมและดีกับร่างกายของเรามากที่สุดอยู่ที่ 6-8 ชั่วโมง นอกจากนี้มันยังขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมอย่างที่นอน ท่านอน รวมไปถึงหมอนอีกด้วยนะ

ที่นอน

ที่นอนต้องได้มาตรฐาน ไม่ยุบบุ๋ม ไม่แข็งเป็นกระดาน ถ้าที่นอนนุ่มเกินไป นอนแล้วยุบตัว เป็นรอยบุ๋ม จะทำให้เกิดอาการปวดเมื่อยตามตำแหน่งที่ยุบตัวลงไป เช่น ปวดคอ ปวดหลัง เป็นต้น แต่ถ้าที่นอนแข็งเกินไป เช่น นอนบนกระดาน พื้นปูน จะเกิดรอยกดเจ็บบริเวณที่เป็นกระดูก

ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับท่านอน ถ้านอนหงายจะกดบริเวณสะบัก กระเบนเหน็บถึงก้นกบ ถ้านอนตะแคง จะเจ็บบริเวณหัวไหล่ ขอบกระดูกเชิงกรานด้านข้าง ปุ่มกระดูกสะโพกด้านข้าง ปุ่มกระดูกหน้าแข้งท่อนเล็กด้านข้างใต้เข่าเล็กน้อย อาจเริ่มด้วยอาการชา หลังตื่นนอนสักพักก็หายเอง ถ้านอนบ่อยๆ ทุกวันก็อาจมีอาการปวดเมื่อยร่วมด้วย หรืออาจชาอยู่นานหลายสัปดาห์ หรือเป็นเดือนก็ได้ ถ้าเป็นอย่างนี้ต้องรีบพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุต่อไป

นอน

ตุ๊กตาบนที่นอน

สำหรับคนที่ชอบเอาตุ๊กตา หรือสิ่งของมาวางเต็มที่นอน หากมีขนาดใหญ่ เมื่อนอนทับเป็นเวลานานจะทำให้ร่างกาย โดยเฉพาะตามแนวคอและหลังปวดเมื่อย หลังตื่นนอนจะมีอาการคล้ายกับคอตกหมอนหรือหลังยอกได้

หมอน

หมอนที่ไม่รองรับสรีระกับท่านอนก็จะทำให้มีอาการปวดคอเรื้อรังได้ การรักษาต้องทำหลายวิธีและใช้เวลานาน แต่ถ้าเป็นทันทีในเช้าวันรุ่งขึ้น โบราณเรียกว่าคอตกหมอน บางคนหายเองได้ภายใน วัน แต่วันแรกอาการเหมือนรุนแรงมากจนหันคอไม่ได้เลย ก็ควรรีบไปพบแพทย์

นอน

ท่านอน
  • ท่านอนหงาย ใช้หมอนเตี้ยหนุนแล้วคอไม่ก้มมากไป หลักการคือให้คออยู่ในสรีระตรงตลอด
  • ท่านอนตะแคง มักเป็นท่าที่คนทั่วไปชอบนอน ควรใช้หมอนสูงขนาดที่รองซอกคอแล้วคออยู่ในแนวตรงพอดี มีหมอนข้างไว้กอดเพื่อพยุงแขน และขาข้างที่อยู่ด้านบนไม่ให้เบี่ยงห้อยลงมา เนื่องจากจะทำให้แนวโครงสร้างสะโพก และไหล่ได้ระดับสมดุลปกติของร่างกาย ไม่ก่อให้เกิดอาการคอบ่าไหล่ปวดตึง หรือสะโพกขัด ปวดเอวได้หลังตื่นนอน
  • ท่านอนคว่ำ ใช้นอนเล่นได้ ไม่ควรนานเกิน 20-30 นาที ถ้าต้องนอนทำสปา ควรเป็นเตียงเจาะรูให้หน้าลงไปเพื่อคอไม่ต้องหันตะแคงเป็นชั่วโมง มิเช่นนั้นทำสปาเสร็จ สบายตัว แต่ปวดคอก็ไม่คุ้มกันอีก
  • ท่ากึ่งนั่งกึ่งนอน ใช้นอนเล่นริมชายหาด ในบรรยากาศธรรมชาติสบายๆ เพื่อผ่อนคลาย ไม่ควรนานเกิน 30-60 นาที หรือใช้เป็นท่านอนประจำ  ท่านี้จะหย่อนกล้ามเนื้อและข้อต่อค่อนข้างมาก   แต่ถ้าใช้เป็นท่านอนประจำก็ทำให้กล้ามเนื้องอสะโพก  งอเข่ายึดได้  ถ้าเป็นผู้ป่วยที่ไม่ค่อยขยับด้วยแล้ว ก็จะเกิดแผลกดทับที่ก้นกบได้ภายในเวลาไม่กี่วัน

ที่มา : อ.นพ.ชนินทร์  ลีวานันท์ ภาควิชาเวชศาสตร์ฟื้นฟู คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล

ขออนุญาตใช้เนื้อหา