พาราเซตามอล ยา ยาแก้ปวด วิธีกินยา

รู้ไว้ชัวร์กว่า! ยาพาราเซตามอล กินแบบนี้ ถึงจะปลอดภัย

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / รู้ไว้ชัวร์กว่า! ยาพาราเซตามอล กินแบบนี้ ถึงจะปลอดภัย

พาราเซตามอล เป็นยาสามัญประจำบ้านที่หลายๆ คนต่างก็รู้จักกันดี แต่คุณรู้หรือเปล่าว่า การบริโภคยาโดยไม่มีความจำเป็น หรือบริโภคยาเกินขนาดย่อมส่งผลร้ายต่อตับของคุณได้ แล้วจะต้องกินยังไงให้ปลอดภัยกันล่ะ มาหาคำตอบไปพร้อมๆ กันเลยค่ะ

พาราเซตามอล

บริโภคยาให้ปลอดต้องดูที่ขนาด (1 เม็ด = 500 มิลลิกรัม)

ควรกินตามน้ำหนักตัว คูณด้วย 10 หรือ 15 จะได้ขนาดยาเป็นมิลลิกรัมที่เหมาะกับตัวเรา (แต่ต้องไม่เกิน 1,000 มิลลิกรัมต่อครั้ง) เช่น หนัก 50 กิโลกรัม ขนาดยาที่เหมาะคือ 500 หรือ 750 มิลลิกรัม ซึ่งเท่ากับยา 1 เม็ด หรือ 1 เม็ดครึ่ง (ถ้าตัวใหญ่ คูณน้ำหนักแล้วเกิน 1,000 ก็กินได้ไม่เกิน 2 เม็ด)

พาราเซตามอล

ขนาดยาสูงสุดต่อวันสำหรับผู้ใหญ่

– ขนาดมาตรฐานทั่วไป ไม่เกิน 4,000 มิลลิกรัม โดยรวมถึงยาที่มีส่วนผสมของพาราเซตามอลอยู่ด้วย เช่น ยาคลายกล้ามเนื้อ ยาบรรเทาหวัด เป็นต้น

– สำหรับคนตัวเล็ก ไม่ควรเกิน 3,000-3,250 มิลลิกรัม (เป็นค่าเพื่อความปลอดภัยที่สูงขึ้น)

– สำหรับผู้ที่ต้องกินต่อเนื่องระยะยาว ต้องอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ไม่เกิน 2,500-2,600 มิลลิกรัม

– ผู้ป่วยโรคตับ หรือดื่มสุราเป็นประจำ ต้องกินไม่เกิน 2,000 มิลลิกรัม

– สำหรับผู้ป่วยที่ต้องรับยาวาร์ฟาริน (Warfarin) คือ ยาต้านทานการแข็งตัวของเลือด ที่ทางการแพทย์ใช้รักษาและป้องกันภาวะอุดตันของหลอดเลือด อันมีสาเหตุจากการทำงานของเกล็ดเลือดที่ผิดปกติ (ภาวะลิ่มเลือดในหลอดเลือดดำ) ควรกินไม่เกินครั้งละ 1,300-1,500 มิลลิกรัม

ขนาดยาสูงสุดต่อวันสำหรับเด็กอายุ 0-12 ปี

ไม่เกิน 75 มิลลิกรัม/กิโลกรัม หมายถึงคูณน้ำหนักตัวเด็กด้วย 10 หรือ 15 คือมิลลิกรัมที่เหมาะต่อการป้อนยา 1 ครั้ง วันละไม่เกิน 5 ครั้ง ควรอ่านฉลากให้เข้าใจเสมอว่ายาที่กำลังจะป้อนเด็ก 1 ช้อนชาหรือ 5 ซีซี นั้น มีตัวยากี่มิลลิกรัม

ที่มา : ผศ.นพ.พิสนธิ์ จงตระกูล ประธานคณะทำงานสร้างเสริมความเข้มแข็งภาคประชาชนด้านการใช้ยาอย่างสมเหตุผล

ขออนุญาตใช้เนื้อหา