ผื่นขึ้น แน่นหน้าอก แพ้ยา

ไขข้อสงสัย อาการแพ้ยา VS ผลข้างเคียงของยา แตกต่างกันอย่างไร?

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / ไขข้อสงสัย อาการแพ้ยา VS ผลข้างเคียงของยา แตกต่างกันอย่างไร?

บ่อยครั้งที่เวลาเราไปหาหมอ หรือไปร้านขายยา ประโยคสุดฮอตที่มักจะถูกถามเลยก็คือ แพ้ยาอะไรหรือเปล่า? ซึ่งหลายคนอาจจะยังสับสนอยู่ว่า อาการแพ้ยา กับ ผลข้างเคียงของยาที่เกิดขึ้นหลังรับประทานยาเข้าไปนั้น มันแตกต่างกันอย่างไร วันนี้ Health Mthai มีคำตอบมาแชร์ให้ฟังกันค่ะ

อาการแพ้ยา

แพ้ยา คือ ความผิดปกติของร่างกายที่มีต่อยาที่ใช้ ไม่ว่าจะด้วยการกิน ฉีด ทา หยอด สูด ความผิดปกติที่เกิดขึ้นนี้ไม่ได้เกิดกับทุกคน แต่เกิดขึ้นกับบางคนที่มีระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายไวต่อยามากกว่าปกติ ซึ่งอาการแพ้ที่เกิดขึ้นเช่น เป็นผื่นแดงที่ผิวหนัง ปากบวม ตาบวม หลอดลมตีบหายใจไม่ออก แน่นหน้าอก ดังนั้นการแพ้ยาจึงอาจถือได้ว่าเป็นความโชคร้ายเฉพาะตัว ไม่ใช่ยาตัวใดตัวหนึ่งจะทำให้แพ้เหมือนกันทุกคน  การแพ้ยาถึงแม้จะไม่สามารถคาดเดาล่วงหน้าได้ แต่ความรู้ความเข้าใจอย่างถูกต้องในเรื่องการแพ้ยานี้จะช่วยทำให้ป้องกันการแพ้ยาซ้ำ ซึ่งเป็นสิ่งที่สามารถป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นได้จากความร่วมมือและใส่ใจของทุกคน

อาการแพ้ยา

อาการแพ้ยา

 

อาการข้างเคียงของการทานยา

อาการข้างเคียงของยา คือ ผลที่ไม่ใช่ผลการรักษาของยาที่จะต้องเกิดขึ้นกับทุกคนที่ได้รับยา เพียงแต่จะเกิดขึ้นมากน้อยแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับการรับรู้ของแต่ละบุคคล เช่น ยาแก้แพ้ลดน้ำมูกคลอเฟนิรามีน (chlorpheniramine) ทำให้เกิดอาการข้างเคียง คือ ง่วงนอน อาการนี้จะเกิดขึ้นกับทุกคนที่ทานยาลดน้ำมูก แต่บางคนง่วงนอนมากจนไม่สามารถขับรถหรือทำงานได้ บางคนอาจง่วงนอนเล็กน้อย แต่ยังสามารถขับรถและทำงานได้ตามปกติ

อาการแพ้ยา

ที่มา : สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา

ขออนุญาตใช้เนื้อหา