กินยา นม ยา

เฉลยให้หายงง! เพราะอะไร ทำไมถึงห้ามทานยา พร้อมกับนม

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / เฉลยให้หายงง! เพราะอะไร ทำไมถึงห้ามทานยา พร้อมกับนม

หลายคนคงเคยได้ยินกันมาบ้างแล้วว่า เวลาที่จะต้องทานยา ให้ทานพร้อมกับน้ำเปล่า จะเป็นเครื่องดื่มที่ดีที่สุด ห้ามทานกับเครื่องดื่มอย่างอื่มเด็ดขาด! โดยเฉพาะนม ทำให้บางคนยังคงสงสัยอยู่ว่า เพราะอะไรกันนะ? วันนี้ Health Mthai จะพามาหาคำตอบไปพร้อมๆ กันค่ะ

การกินยาที่ถูกต้อง และเพื่อให้ผลของยาเกิดประสิทธิภาพสูงสุดนั้น ควรกินยากับน้ำเปล่า นอกจากยาบางชนิดที่มีข้อแนะนำเพิ่มเติมเท่านั้น แต่หลายๆ คนก็ยังมีพฤติกรรมการกินยาแบบผิดๆ อยู่ โดยเฉพาะการกินยาพร้อมนม ซึ่งในที่นี้หมายรวมทั้งวิตามินเสริมอาหาร ยาลดกรด นม หรือผลิตภัณฑ์จากนม

ทำไมถึงห้ามทานยา พร้อมกับนม

ผลิตภัณฑ์ที่มีนมเป็นส่วนประกอบ ไม่ว่าจะเป็น ชานม ชาเขียวนม กาแฟใส่นม โยเกิร์ต ในเครื่องดื่มเหล่านี้จะมีแคลเซียมเป็นส่วนประกอบ หากรับประทานเข้าไปพร้อมกันกับยา หรือในช่วงเวลาใกล้ๆ กันแล้ว จะทำให้แคลเซียมจากอาหาร ไปจับกับยาที่เราได้กิน ส่งผลให้ปริมาณยาที่ถูกดูดซึมเข้ากระแสเลือด เหลือปริมาณยาลดลง จนอาจไม่เพียงพอต่อขนาดยาที่จะสามารถออกฤทธิ์รักษาโรค หรืออาการต่างๆ ได้ เมื่อยาถูกดูกซึมน้อยลง อาจส่งผลต่อเนื่องถึงสุขภาพร่างกาย หรือความรุนแรงของโรคที่เป็นอยู่ คุณอาจมีโอกาสไม่หาย หรืออาการรุนแรงจนถึงขั้นเสียชีวิตก็เป็นได้ หากเป็นโรคที่ร้ายแรง

ทำไมถึงห้ามทานยา พร้อมกับนม

ดังนั้นการปฏิบัติตัวที่ถูกต้องในการกินยาคือ

1. กินยาพร้อมน้ำเปล่าดีที่สุด

2. หลีกเลี่ยงการกินยาพร้อมนม ผลิตภัณฑ์จากนม ผลิตภัณฑ์ที่มีนมเป็นส่วนประกอบ วิตามินเสริมอาหาร ยาลดกรด หากจะกินควรเว้นเวลา 1-2 ชั่วโมงหลังกินยา

3. ยาบางชนิดมีข้อแนะนำในการใช้ยาเพิ่มเติม ควรอ่านฉลากยาให้เข้าใจอย่างละเอียดก่อน

4. หากมีข้อสงสัย ไม่ควรตัดสินใจเอง ควรปรึกษาแพทย์ หรือเภสัชกรก่อนใช้ยา

ที่มา : สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา

ขออนุญาตใช้เนื้อหา