มันฝรั่ง ลดความอ้วน ลดน้ำหนัก อดอาหาร ออกกำลังกาย อาหาร อาหารที่ทานแล้วอิ่มนาน

เอียงหูมาฟัง! เมนูอะไรบ้าง ทานแล้วอิ่มนาน ช่วยลดน้ำหนักได้ดี

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / เอียงหูมาฟัง! เมนูอะไรบ้าง ทานแล้วอิ่มนาน ช่วยลดน้ำหนักได้ดี

นอกจากการออกกำลังกาย จะเป็นทางเลือกหนึ่งสำหรับคนที่ต้องการ ลดน้ำหนัก หรือลดความอ้วนแล้ว การเลือกรับประทานอาหารที่ดี อิ่มท้องอยู่ได้นาน ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญเหมือนกันนะคะ วันนี้ Health Mthai จะมาแชร์ให้ฟังกันค่ะว่า อาหารประเภทใด ที่ทานแล้วอิ่มท้อง อยู่ได้นานแบบไม่รู้สึกหิวบ่อยๆ อีก

จะรู้ได้อย่างไรว่าอาหารประเภทไหนทานแล้วอิ่มนาน..?

ทฤษฏีการให้คะแนนความอิ่มของอาหาร พัฒนาขึ้นมาโดยคณะนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยซิดนี่ย์ ประเทศออสเตรเลีย ซึ่งได้ทำการวิจัย โดยนำอาหารที่คนรับประทานกันบ่อยๆ เกือบ 40 ชนิด เช่น ข้าว ขนมปัง ข้าวโอ๊ต ชีส ไข่ ถั่ว ผลไม้ต่างๆ ไอศครีม ฯลฯ มาให้กลุ่มตัวอย่างรับประทานทีละชนิด โดยให้รับประทานในปริมาณที่ให้พลังงาน 240 กิโลแคลอรี่เท่ากัน

ลดน้ำหนัก

หลังจากนั้นจึงให้กลุ่มตัวอย่างนั่งรอเวลาไป 2 ชั่วโมง แล้วจึงเอาอาหารอร่อยๆ มายั่วยวน เพื่อดูว่าจะรับประทานมากน้อยแค่ไหน ถ้ากลุ่มตัวอย่างรับประทานมาก แสดงว่าอาหารที่รับประทานไปในตอนแรก ไม่อยู่ท้อง ในทางตรงข้าม ถ้ารับประทานอาหารที่ 2 ชั่วโมงในปริมาณน้อย แสดงว่า อาหารที่รับประทานในตอนแรกอยู่ท้อง แล้วจึงนำผลที่วัดได้คำนวณออกมาเป็นคะแนนที่เรียกว่า Satiety Index

อาหารที่ทานแล้วอิ่มนาน ช่วยลดน้ำหนักได้ก็คือ…

อาหารที่ทำให้เราอิ่มได้นาน คือ อาหารในกลุ่มโปรตีน เช่น ไข่ ถั่ว หรือเนื้อสัตว์ต่างๆ โดยเนื้อปลาทำคะแนนได้สูงสุดในกลุ่มนี้ ตามมาด้วยอาหารในกลุ่มแป้งไม่ขัดขาว ซึ่งยังมีเส้นใยอาหารอยู่มาก เช่น พาสต้าโฮลวีท ข้าวโอ๊ต ขนมปังโฮลวีท รวมถึงอาหารขบเคี้ยวอร่อยๆ อย่าง ป๊อปคอร์น ส่วนอาหารที่ได้แชมป์ความอิ่มนานสุดด้วยคะแนนนำลิ่วคือ มันฝรั่งต้ม (สำหรับคนที่อยากลดน้ำหนัก อาจรับประทานมันฝรั่งต้มแทนข้าวได้ แต่ไม่ควรปรุงรสด้วยเนย ครีม ชีส)

ลดน้ำหนัก

อาหารที่ทานเข้าไปไม่เท่าไรก็หิวอีก..

ส่วนอาหารที่รับประทานไปได้ไม่เท่าไรก็หิวอีก ทำคะแนนความอิ่มได้ตกต่ำ คือ อาหารในกลุ่มแป้งขัดขาวเช่น ครัวซองท์ เค้ก โดนัท ไอศครีม มูสลี ขนมปังขาว เฟรนช์ฟรายส์ คุกกี้ สำหรับคนที่อยากลดน้ำหนัก จึงควรเลี่ยงอาหารในกลุ่มนี้

การลดน้ำหนักคือ การเลิกคิดว่าจะลดน้ำหนัก เลิกตะบี้ตะบันอดอาหาร แต่เป็นการเลือกรับประทานอาหารอย่างคนผอม เน้นรับประทานอาหารที่อยู่ท้อง แคลอรี่ต่ำ วิตามินและสารอาหารสูง รับประทานอย่างมีสติ ร่วมกับออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ทำให้ติดเป็นวิถีการใช้ชีวิต แล้วคุณจะผอมได้โดยไม่ต้องอดอาหาร

ที่มา : พญ. ธิดากานต์ รุจิพัฒนกุล โรงพยาบาลสมิติเวช

ขออนุญาตใช้เนื้อหา