นวด ปวดหลัง ปวดไหล่ ออฟฟิศซินโดรม

เส้นยึด เส้นตึง มาฟัง! บริหารร่างกายแบบนี้สิ หายปวดชัวร์

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / เส้นยึด เส้นตึง มาฟัง! บริหารร่างกายแบบนี้สิ หายปวดชัวร์

เส้นยึด เส้นตึง เป็นอาการที่คนส่วนใหญ่มักพบเจอ โดยเฉพาะมนุษย์ออฟฟิศ ที่ต้องนั่งทำงานหน้าคอม อยู่กับโต๊ะ ไม่ได้ลุกไปไหนเป็นเวลานานๆ และเมื่อเป็นขึ้นมาทีไร หลายคนก็มักจะหันหน้าไปพึ่งหมอนวด เพื่อนวดผ่อนคลายกล้ามเนื้อเสมอๆ แต่การนวดจะช่วยได้จริงหรือไม่? มาหาคำตอบกันค่ะ

“เส้น” หมายถึง เส้นเอ็นที่ยึดระหว่างข้อกับกล้ามเนื้อ ซึ่งมีอยู่ทุกส่วนของร่างกาย แต่เส้นที่ยึดกันส่วนใหญ่ มักเป็นเส้นเอ็นระหว่างสะโพกที่เกาะจากสะโพกไปข้อเข่า เส้นเอ็นข้างข้อเข่า เส้นเอ็นต้นคอ เส้นหลัง และส่วนมาก 80% เส้นที่สามารถตึงตัวได้บ่อย คือ เส้นเอ็นบ่า หรือที่มักเรียกกันว่า สะบักจม

“ยึด” คือ อาการที่เส้นเอ็นเกิดการตึงตัว เกิดการหดเกร็งของกล้ามเนื้อ ทำให้กล้ามเนื้อเกิดการหดรั้ง ขาดความยืดหยุ่น หากทิ้งให้กล้ามเนื้อหดตัวนานๆ ไม่คลาย จะเป็นก้อนแข็งตึง กดแล้วเจ็บ พบมากในกลุ่มคนทำงานออฟฟิศ และกลุ่มผู้สูงอายุ ที่ไม่ได้ออกกำลังกาย สาเหตุเกิดจากการใช้ร่างกายซ้ำๆ อยู่ในท่าเดิมนานๆ รวมไปถึงการใช้อิริยาบถที่ผิดท่าผิดทาง

เส้นยึด

การนวดเป็นการบรรเทา หรือการรักษาชั่วคราว เพื่อให้กล้ามเนื้อคลายตัว แต่ถ้านวดแล้วไม่ปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ ชีวิตก็กลับไปตึงเหมือนเดิม ไม่มีวันหายขาด หากต้องการรักษาภาวะเส้นยึด ให้หายขาดและได้ผลในระยะยาว ต้องทำให้กล้ามเนื้อที่ยึดนั้นยืดออก ประกอบกับการปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตเสียใหม่

การรักษาทำได้โดยการฉีดยาคลายกล้ามเนื้อตรงบริเวณที่มีอาการยึดตึง เพื่อแก้ไขกล้ามเนื้อบริเวณนั้นให้คลายตัวและกลับมามีความยึดหยุ่น การรักษาโดยการฉีดยาเป็นเหมือนการขึ้นทางด่วน เพราะฉีดแล้วอาการจะดีขึ้นทันที แต่คุณต้องลงให้ถูกที่ ต้องปรับเปลี่ยนนิสัย ออกกำลังกายสม่ำเสมอเพื่อป้องกันการกลับมาเป็นซ้ำ แบบนี้ชีวิตดีขึ้นแน่นอน

การออกกำลังกาย คือหัวใจสำคัญของการรักษาอาการเส้นตึง หากคุณไม่อยากถูกเส้นทำมึนตึงด้วย ต้องคอยช่วยกันเหยียดยืดเอาไว้ โดยการทำ Stretching Exercise หรือการออกกำลังกายด้วยโยคะ เพราะการยืดเหยียดจะช่วยทำให้กล้ามเนื้อคลายตัว และมีความยืดหยุ่นอยู่เสมอ

ท่าบริหารร่างกายแสนง่ายช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อ

1. ท่ายืดกล้ามเนื้อ ท่านี้จะช่วยยืดกล้ามเนื้อขาด้านหลัง และกล้ามเนื้อน่อง เริ่มด้วยการนั่งตัวตรง ยืดขาทั้งสองข้างไปด้านหน้า แล้วโน้มตัวไปข้างหน้า โดยเหยียดแขนทั้งสองข้างไปเตะที่ปลายเท้า ทำให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ นับ 1-20 แล้วผ่อนคลาย

2. ท่าออกกำลังกายยืดกล้ามเนื้อคอด้านข้าง ช่วยยืดกล้ามเนื้อคอบริเวณกกหู เริ่มโดยการนั่ง หรือยืนหันหน้าตรง เอียงคอไปด้านซ้ายจนสุด แล้วใช้มือขวายกขึ้นจับบริเวณกกหู ออกแรงกดเล็กน้อยเพื่อให้เอียงคอได้มากขึ้นจนรู้สึกตึงที่กล้ามเนื้อคอใกล้ๆ กับกกหู ค้างท่าไว้ 10-20 วินาที แล้วคลายท่า เริ่มต้นใหม่สลับไปทำอีกข้าง

3. ท่าออกกำลังกายยืดกล้ามเนื้อไหล่ด้านข้าง เริ่มบริหารร่างกายโดยยืนตรงแขนแนบลำตัว ยกแขนซ้ายขึ้นพาดไปตามขวางของลำตัว แล้วยืดแขนออกไปให้มากที่สุด ยกมือขวาดันบริเวณต้นแขนซ้าย จนรู้สึกตึงบริเวณหัวไหล่ซ้าย ค้างท่าไว้ 10-20 วินาที แล้วคลายท่า แล้วสลับไปทำอีกข้าง

(ท่าที่2 ยืดแล้วคลาย หายปวดไหล่ ปวดคอ ออฟฟิศซินโดรม ทำตามนี้รับรองหาย! >> คลิก)

ที่มา : นพ. พีรพัศฆ์ รุจิวิชชญ์ โรงพยาบาลสมิติเวช

ขออนุญาตใช้เนื้อหา