ปิ้งย่าง สารก่อมะเร็ง โรคมะเร็ง

ชอบกินปิ้งย่างระวัง! สารพีเอเอช ในอาหาร ตัวการก่อ โรคมะเร็ง

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / ชอบกินปิ้งย่างระวัง! สารพีเอเอช ในอาหาร ตัวการก่อ โรคมะเร็ง

กลายเป็นของชอบ ของโปรดสำหรับใครหลายๆ คนไปแล้ว สำหรับ อาหารปิ้งย่าง หรืออาหารบุฟเฟ่ต์ต่างๆ ที่มีโอกาสพิเศษทีไร หรือนึกอะไรไม่ออก ก็ขอปิ้งย่างไว้ก่อน แต่คุณรู้ไหมว่า อาหารสุดโปรดที่ถูกปากคุณอย่าง อาหารปิ้งย่างเนี่ย เสี่ยงต่อการได้รับ “สารพีเอเอช” ซึ่งเป็นสารที่สามารถก่อให้เกิดโรคมะเร็งได้

คำแนะนำจากกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข เผยว่า สารกลุ่มนี้เป็นชนิดเดียวกับที่เกิดในควันไฟ ควันธูป ควันบุหรี่ ควันโรงงาน และควันอื่นๆ ที่เกิดจากการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์ ซึ่งมีข้อพิสูจน์ชี้ชัดว่า สามารถก่อให้เกิดมะเร็งได้ในคน โดยสารนี้เกิดจากไขมันในเนื้อสัตว์ที่หยดลงบนถ่านขณะที่ให้ความร้อนต่ำ และเมื่ออากาศมีจำกัดทำให้การเผาไหม้ไม่สมบูรณ์ จึงเกิดควันที่มี “สารพีเอเอช” ลอยขึ้นมาเกาะที่ผิวอาหาร โดยสารนี้จะมีมากในบริเวณที่ไหม้เกรียมของอาหารปิ้งย่าง

อาหารปิ้งย่าง

ก่อนปิ้งย่างควรตัดส่วนที่เป็นมันออกไปก่อน เพื่อลดไขมันที่จะไปหยดลงบนถ่าน ถ้าต้องปิ้งย่างบนเตาถ่านธรรมดา ควรใช้ถ่านที่อัดเป็นก้อน ไม่ควรใช้ถ่านป่นละเอียด หรืออาจใช้ฟืนที่เป็นไม้เนื้อแข็ง เพราะการเผาไหม้จะเกิดขึ้นอย่างช้าๆ และหลังปิ้งย่างควรหั่นส่วนที่ไหม้เกรียมออกให้มากที่สุด สำหรับคนที่ชอบไปร้านหมูกระทะ ควรเลือกร้านที่ใช้ภาชนะในการปิ้งย่าง แบบลดหรือป้องกันน้ำมันหยดลงบนเตาไฟได้ เข่น เตาไฟฟ้าหรือเตาไร้ควัน เพราะสามารถควบคุมระดับความร้อนได้มากกว่าการใช้เตาถ่าน หรือเลือกร้านที่ได้รับป้าย “อาหารสะอาด รสชาติอร่อย” (Clean Food Good Taste) และใช้ช้อนกลางในการกินอาหารร่วมกัน รวมทั้งล้างมือให้สะอาดด้วยน้ำและสบู่ ก่อนกินอาหาร และหลังเข้าห้องส้วมหรือจับสิ่งสกปรก ก็จะช่วยสร้างความมั่นใจด้านความปลอดภัยได้

ที่มา : สำนักสุขาภิบาลอาหารและน้ำ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

ขออนุญาตใช้เนื้อหา