ผอม พยาธิ

ไขข้อสงสัย! กินเยอะ แต่ยังผอม น้ำหนักไม่ขึ้น แบบนี้มีพยาธิหรือเปล่า?

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / ไขข้อสงสัย! กินเยอะ แต่ยังผอม น้ำหนักไม่ขึ้น แบบนี้มีพยาธิหรือเปล่า?

เชื่อสิว่าคนผอมแต่กินเก่งหลายๆ คนต้องเคยโดนทักว่า ตัวเองมีพยาธิอย่างแน่นอน นั่นก็เป็นเพราะว่าต่อให้กินเยอะ หรือกินจุกจิกมากแค่ไหน ก็ไม่ได้ทำให้รูปร่างหรือน้ำหนักเพิ่มขึ้นแม้แต่น้อย จนทำให้เราจิตตก และนอยด์ไปตามๆ กัน วันนี้ Health MThai จะมาเฉลยให้ฟังกันว่ามันเป็นเพราะอะไร…?

กินเยอะ แต่ทำไมน้ำหนักไม่ขึ้น

อาการกินเยอะแต่ยังผอม น้ำหนักไม่ขึ้น ไม่ได้มาจากสาเหตุของการมีพยาธิเพียงอย่างเดียวเท่านั้น ถ้ามีอาการอ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย น้ำหนักตัวลดลงจากเดิมอย่างฮวบฮาบ ใจสั่น มือสั่น เหงื่อออกมาก อาจเกิดจากโรคคอพอกเป็นพิษ ถ้ามีไข้และไอเรื้อรัง อาจมาจากวัณโรค หรือสาเหตุร้ายแรงอื่นๆ เช่น โรคเอดส์ โรคมะเร็ง

อาการแบบไหนถึงจะรู้ว่ามี “พยาธิ”
  • โรคพยาธิไส้เดือน กับโรคพยาธิตัวตืด (ตัวแบน) คนไข้จะมีอาการปวดท้อง หรืออาเจียนร่วมด้วย บางครั้งอาจเห็นถ่ายหรืออาเจียนเป็นตัวกลมๆ ยาวๆ คล้ายไส้เดือน (ถ้าเป็นพยาธิไส้เดือน) หรือถ่ายเป็นตัวแบนๆ เส้นยาวๆ คล้ายบะหมี่ (ถ้าเป็นพยาธิตัวตืด)
  • โรคพยาธิเส้นด้าย หรือเข็มหมุด มักจะทำให้มีอาการคันก้นตอนกลางคืน พบบ่อยในเด็กเล็ก และอาจติดกันหลายคนในบ้านเดียวกันได้
  • โรคพยาธิปากขอ มักจะเกาะตัวอยู่ในลำไส้ และดูดเลือดจากคนไข้ ทำให้คนไข้หน้าตาซีดเนื่องจากเลือดจางได้

ถ้าพบว่ามีอาการแบบใดแบบหนึ่งดังที่กล่าวมา ก็ให้สงสัยไว้เลยว่า อาจจะเป็นโรคพยาธิลำไส้ชนิดใดชนิดหนึ่ง แต่ถ้าอาการไม่ชัดเจน หรือต้องการรู้ให้แน่ๆ ก็ให้นำอุจจาระไปให้แพทย์ตรวจ

กินเยอะแต่ยังผอม

ทำยังไงดี อยากถ่ายพยาธิเอง

ยาถ่ายพยาธิ ก็คือยาที่ใช้ฆ่าตัวพยาธิในปัจจุบันมีอยู่หลายชนิด ตัวที่มีสรรพคุณฆ่าพยาธิได้หลายชนิด ทั้งพยาธิไส้เดือน เส้นด้าย ปากขอ ได้แก่ ยามีเบนดาโซล ยานี้ถ้าใช้ตาม ขนาดที่แนะนำพบว่ามีความปลอดภัยสูง ยกเว้นบางคนอาจมีอาการปวดท้อง อาเจียน ท้องเดิน ปวดศีรษะ เวียนศีรษะ หรือแพ้ยา (มีอาการเป็นลมพิษ ผื่นคัน)

ข้อสำคัญ หญิงตั้งครรภ์ไม่ควรใช้ยานี้ เพราะมีการทดลองในสัตว์พบว่า สัตว์ที่ตั้งครรภ์เมื่อกินยานี้ จะทำให้ลูกพิการได้ ส่วนยาที่ใช้รักษาโรคพยาธิตัวตืด นิยมใช้ยาที่มีชื่อว่า นิโคลซาไมด์ (niclosamide) เนื่องจากมีข้อควรระวังในการรักษาโรคพยาธิชนิดนี้มากกว่าโรคพยาธิลำไส้ชนิดอื่นๆ จึงควรขอคำแนะนำจากแพทย์ก่อนใช้ยานี้

เราจะใช้ยาถ่ายพยาธิ ก็ต่อเมื่อ รู้แน่ว่าเป็นโรคพยาธิลำไส้ชนิดใดชนิดหนึ่ง ซึ่งอาจรู้ได้จากการเห็นตัวพยาธิที่ออกมาจากลำไส้ เช่น อาเจียน หรือถ่ายออกมา หรือจากการตรวจพบไข่พยาธิในอุจจาระ ไม่ควรใช้ยาถ่ายพยาธิเพียงเพราะมีอาการรูปร่างผอม ทั้งๆ ที่กินได้ เนื่องจากอาการแบบนี้อาจมีสาเหตุอื่นมากกว่าโรคพยาธิก็ได้ ดังนั้น ถ้าคุณยังมีความไม่สบายใจเรื่องรูปร่างผอม ก็ควรจะหาโอกาสปรึกษาหมอ เพื่อหาสาเหตุให้แน่ชัดจะดีกว่านะ

แต่ถ้าไม่มีอาการผิดปกติใดๆ เลย แต่ยังผอมอยู่ หมายความว่าไง?

ถ้ารูปร่างผอม แต่ยังกินได้ตามปกติ โดยที่น้ำหนักค่อนข้างคงที่ ไม่ลดลง และสุขภาพทั่วไปแข็งแรงดีก็มักจะไม่มีสาเหตุอะไรมาก บางคนอาจเกิดจากมีการใช้แรงกายหรือทำงานมากเกินไป เช่น ทำงานด้วยเรียนด้วย หรือขยันทำงานนอกเวลา ก็ควรหาเวลาพักผ่อนให้มากขึ้น และกินอาหารในปริมาณมากขึ้นกว่าเดิม ก็อาจช่วยให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นได้

ที่มา : หมอชาวบ้าน

ขออนุญาตใช้เนื้อหา