ป้องกันมะเร็ง มะเร็ง มะเร็งเต้านม โรคมะเร็งเต้านม โรงพยาบาลเวิลด์เมดิคอลเซ็นเตอร์

รู้ไหมว่าผู้หญิงที่มีเต้านมเล็ก ก็มีความเสี่ยงสูงที่จะเป็น โรคมะเร็งเต้านม

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / รู้ไหมว่าผู้หญิงที่มีเต้านมเล็ก ก็มีความเสี่ยงสูงที่จะเป็น โรคมะเร็งเต้านม

ปัจจุบันจากสถิติทั่วโลก มีอัตราการตรวจพบผู้ป่วยโรคมะเร็งชนิดต่างๆ มีอัตราส่วนที่คงที่ แต่กลับพบผู้ป่วยที่เป็นโรคมะเร็งเต้านมในปริมาณที่มากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งจากสถิติแล้ว ผู้ป่วยที่เป็น โรคมะเร็งเต้านม ในแต่ละปีจะสูงกว่าจำนวนผู้ที่เสียชีวิตจากอุบัติเหตุบนท้องถนน ณ ตอนนี้โรคมะเร็งเต้านม เป็นมะเร็งที่ผู้หญิงโดยทั่วไปเป็นกันมาก ติดอันดับ 1 ของโลก ผู้ชายสามารถพบได้เช่นกัน แต่เป็นอัตราที่น้อยกว่า 1% ของทั้งหมด สามารถพบได้สูงในช่วงอายุ 45-50 ปี ในคนเอเชียเป็นได้เร็วกว่าคนยุโรป เนื่องจากสรีระ หรือสืบเนื่องมาจากองค์ประกอบความเสี่ยงอื่นๆ

โดยผู้ที่มีปัจจัยเสี่ยงที่จะเป็นโรคมะเร็งเต้านม คือ ผู้ที่คนในครอบครัวมีประวัติเป็นมะเร็งเต้านม , ผู้ที่มีบุตรหลังอายุ 30 ปีหรือผู้หญิงที่ยังไม่มีบุตร , ผู้หญิงที่ประจำเดือนมาก่อนอายุ 12 ปี , การรับประทานยาคุมกำเนิดติดต่อกันเป็นระยะเวลานานมากกว่า 5 ปี และการสูบบุหรี่นอกจากจะเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งปอดแล้ว ยังเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งเต้านมด้วยเช่นกัน

โรคมะเร็งเต้านม เกิดจากเนื้อเยื่อของเต้านมมีการเปลี่ยนแปลงเป็นเซลล์มะเร็งซึ่งอาจจะเกิดเป็นมะเร็งเต้านมที่เกิดกับท่อน้ำนม หรือมะเร็งเต้านมที่เกิดกับต่อมน้ำนม มะเร็งเต้านมเป็นมะเร็งที่พบได้บ่อย ดังนั้นท่านผู้อ่านที่เป็นหญิงหรือชายควรจะตรวจเต้านมตัวเอง ผู้หญิงที่มีเต้านมขนาดเล็กก็มีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นโรคมะเร็งเต้านมได้ เพราะความเสี่ยงของโรคมะเร็งเต้านมไม่ได้ขึ้นอยู่กับขนาดของเต้านมเท่านั้น แต่ขึ้นอยู่กับความหนาแน่นของเนื้อเต้านม หากความหนาแน่นของเนื้อเต้านมมาก จะมีโอกาสเป็นโรคมะเร็งเต้านมสูงกว่าคนที่มีเนื้อเต้านมน้อย ความเสี่ยงของการเป็นโรคมะเร็งเต้านมยังขึ้นอยู่กับยีนส์ที่ติดตัวมาตั้งแต่กำเนิดด้วย

หากเป็นผู้หญิงที่มีความเสี่ยงแต่ยังไม่อยากไปโรงพยาบาล ควรตรวจเต้านมด้วยตัวเอง อย่างสม่ำเสมอเป็นประจำทุกเดือน ทำได้โดยคลำตั้งแต่บริเวณเต้านมไปถึงใต้รักแร้ ส่วนใหญ่หากคลำพบก้อนเนื้อที่ผิดปกติ แล้วคลำอีกข้างแล้วไม่พบที่จุดเดียวกัน นั่นคือเรามีความเสี่ยงที่สามารถเป็นมะเร็งได้ ควรตรวจด้วยเครื่อง “3D Digital Mammogram & Ultrasound Breast” ซึ่งเป็นการใช้ลำแสงเอ็กซเรย์และ คลื่นเสียงความถี่สูงผ่านผิวหนังและเนื้อตัวนม เพื่อมาแปลผลและแสดงเป็นภาพ เพื่อศึกษาและดูว่าใช่มะเร็งหรือไม่ ทั้งนี้หากตรวจพบได้เร็วจะส่งผลให้การรักษามีโอกาสประสบความสำเร็จมากขึ้น

ทั้งนี้การดูแลตัวเองก็เป็นสิ่งสำคัญ เพื่อป้องกันการเกิดโรคมะเร็งเต้านม เช่นการรักษาน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน, การลดการดื่มแอลกอฮอล์, การเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์มีกากใยอาหารสูง ลดการทานเนื้อแดง และน้ำตาล, ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ, เข้านอนให้ตรงเวลาพักผ่อนให้เพียงพอ อย่าเครียดมากเกินไป และที่สำคัญงดการสูบบุหรี่ เพราะนอกจากจะเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งปอดแล้วยังเสี่ยงต่อโรคมะเร็งเต้านมด้วย

บทความโดย : นายแพทย์ ไกรภพ จารุไพบูลย์ ศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญการผ่าตัดรักษามะเร็งเต้านมเเบบ Oncoplastic Surgery

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์เต้านม โรงพยาบาลเวิลด์เมดิคอล โทร. 02-836-9999 ต่อ 2621-3

ขออนุญาตใช้เนื้อหา