ไขมัน ไขมันทรานซ์ ไขมันอิ่มตัว ไขมันอิ่มตัวตำแหน่งดียว ไขมันไม่อิ่มตัว ไขมันไม่อิ่มตัวหลายตำแหน่ง

ทำความรู้จัก ไขมัน 3 ชนิด เลือกกินแบบไหน ถึงจะเป็นผลดีต่อสุขภาพ

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / ทำความรู้จัก ไขมัน 3 ชนิด เลือกกินแบบไหน ถึงจะเป็นผลดีต่อสุขภาพ

ไขมัน เป็นสิ่งที่อยู่ในอาหารแทบจะทุกชนิด ซึ่งเราต้องบริโภคทุกวัน แต่ไขมันประเภทไหนที่เป็นผลดีต่อร่างกาย ทานแล้วไม่ก่อให้เกิดผลกระทบ หรือโรคร้ายต่างๆ ตามมาล่ะ? มาหาคำตอบไปพร้อมๆ กันเลยดีกว่าค่ะ

ไขมันที่เราบริโภคจะเป็นส่วนผสมของกรดไขมันชนิดต่างๆ ซึ่งให้ผลต่อร่างกายแตกต่างกันออกไป หลักในการบริโภคคือ บริโภคไขมันอิ่มตัวน้อยลง และทดแทนด้วยไขมันไม่อิ่มตัวมากขึ้น

ไขมัน

ไขมันในอาหารประกอบด้วยกรดไขมัน 3 ชนิด ได้แก่

1. กรดไขมันอิ่มตัว มักพบในไขมันสัตว์ หรือผลิตภัณฑ์จากสัตว์ น้ำมันมะพร้าว กะทิ น้ำมันปาล์มเคอเนล กรดไขมันชนิดนี้มีผลในการเพิ่มคอเลสเตอรอลรวม และแอลดีแอล ซึ่งจะเป็นตัวเร่งการเกิดโรคหัวใจ

2. กรดไขมันอิ่มตัวตำแหน่งเดียว ถือเป็นไขมันดี มีมากในถั่วเหลืองเมล็ดแห้ง น้ำมันมะกอก น้ำมันคาโนลา น้ำมันรำข้าว น้ำมันปาล์มโอเลอิน ถั่วลิสง กรดไขมันชนิดนี้มีผลในการลดระดับโคเลสเตอรอล โดยไม่ลดระดับเอชดีแอล ซึ่งไขมันตัวนี้จะป้องกันการเกิดโรคหัวใจได้

3. กรดไขมันไม่อิ่มตัวหลายตำแหน่ง พบในน้ำมันถั่วเหลือง ข้าวโพด ดอกคำฝอย เมล็ดดอกทานตะวัน เมล็ดฝ้าย เป็นต้น มีผลในการลดระดับคอเลสเตอรอล ในขณะเดียวกันก็ลดระดับเอชดีแอลด้วย นอกจากนี้ยังพบมากในอาหารทะเล เป็นกรดไขมันจำเป็นที่ร่างกายสร้างเองไม่ได้ ต้องรับประทานจากอาหาร

*สำหรับไขมันทรานซ์ พบมากในเนยเทียม เนยขาว มาร์เจอรีน น้ำมันที่ใช้ทอดมันฟรั่ง และขนมอบที่ทำจากมาร์เจอรีน ซึ่งไขมันชนิดนี้โดยธรรมชาติจะพบในผลิตภัณฑ์นม ข้อมูลวิจัยพบว่าไขมันชนิดนี้ทำให้เพิ่มระดับคอเลสเตอรอลและลด HDL ได้เช่นเดียวกับไขมันอิ่มตัว

ที่มา : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

ขออนุญาตใช้เนื้อหา