ปวดหู

ทำตาม 4 วิธีนี้สิ รับรอง ไม่ปวดหู ไม่หูอื้อ เวลาขึ้น-ลง ลิฟต์ หรือเครื่องบิน ชัวร์!!

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / ทำตาม 4 วิธีนี้สิ รับรอง ไม่ปวดหู ไม่หูอื้อ เวลาขึ้น-ลง ลิฟต์ หรือเครื่องบิน ชัวร์!!

เชื่อได้เลยว่าหลายคนคงเคยเจอกับปัญหา เมื่อต้องขึ้น/ลง ลิฟต์ หรือเครื่องบิน มักจะหูอื้อ หรือปวดหูเสมอๆ นั่นก็เป็นเพราะว่า ร่างกายเรามีท่อยูสเตเชี่ยน ซึ่งเป็นท่อที่ช่วยปรับความดันของหูชั้นกลางให้เท่ากับบรรยากาศภายนอก เมื่อใดที่ท่อนี้ทำงานผิดปกติไป จะทำให้เกิดอาการหูอื้อปวดหูมีเสียงดังในหู หรือเวียนศีรษะ บ้านหมุนได้ แล้วแบบจะมี วิธีป้องกันหูอื้อเวลาขึ้นลิฟต์ หรือขึ้นเครื่องบินอย่างไรดี ตามมาทางนี้สิ เดี๋ยวเราเล่าให้ฟัง

วิธีป้องกันไม่ให้หูอื้อระหว่างขึ้น/ลง ลิฟต์ หรือเครื่องบิน

1. เวลาเดินทาง ควรป้องกันตนเองไม่ให้เป็นหวัด โดยการหลีกเลี่ยงปัจจัยที่ทำให้ภูมิต้านทานของร่างกายลดลง เช่น เครียดนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอการสัมผัสอากาศที่เย็นมากเกินไป เช่น ขณะนอนเปิดแอร์หรือพัดลมเป่าจ่อไม่ได้ให้ความอบอุ่นแก่ร่างกายเพียงพอการดื่มหรืออาบน้ำเย็นตากฝน หรือสัมผัสอากาศที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว จากร้อนเป็นเย็นจากเย็นเป็นร้อน หรือมีคนรอบข้างที่ไม่สบายคอยแพร่เชื้อให้

สำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคจมูกหรือไซนัสอักเสบเรื้อรัง ควรป้องกันไม่ให้อาการทางจมูกหรือไซนัสกำเริบ โดยการหลีกเลี่ยงปัจจัยที่กระตุ้นให้เกิดอาการ (เช่น ความเครียดการนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพออารมณ์เศร้าวิตกกังวลเสียใจของฉุน,  ฝุ่น,ควันอากาศที่เปลี่ยนแปลง และการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจหรือหวัด) เนื่องจากถ้ามีการอักเสบในโพรงจมูก จะส่งผลถึงรูเปิดของท่อยูสเตเชี่ยนซึ่งอยู่ที่โพรงหลังจมูก ทำให้การทำหน้าที่ของท่อยูสเตเชี่ยนผิดปกติไป  เกิดปัญหาของหูดังกล่าว

วิธีป้องกันหูอื้อเวลาขึ้นลิฟต์

2. ถ้ามีอาการทางจมูก เช่น คันจามคัดจมูกน้ำมูกไหล และจำเป็นต้องขึ้นเครื่องบิน ควรใช้ยาเพื่อบรรเทาอาการทางจมูก เช่น รับประทานยาแก้แพ้ยาหดหลอดเลือด หรือใช้ยาพ่นจมูก อาจร่วมกับการล้างจมูก หรือการสูดไอน้ำร้อน เพื่อทำให้การอักเสบภายในจมูกลดน้อยลง ซึ่งจะส่งผลให้เยื่อบุรอบรูเปิดท่อยูสเตเชี่ยนยุบบวมลง ทำให้ท่อยูสเตเชี่ยนกลับมาทำงานปกติได้เร็วขึ้น เช่น อาจรับประทานยาหดหลอดเลือด (oral decongestant เช่น pseudoephedrine) ก่อนเครื่องบินขึ้นหรือลง ประมาณครึ่งชั่วโมง หรือพ่นยาหดหลอดเลือด (topical decongestant  เช่น ephedrine, oxymetazoline) ก่อนเครื่องบินขึ้นหรือลง ประมาณ นาที

3. นอกจากนั้น ควรทำให้ท่อยูสเตเชี่ยนทำงานเปิด/ ปิดอยู่ตลอด ระหว่างเครื่องบินขึ้นหรือลง เช่น เคี้ยวหมากฝรั่ง เพื่อให้มีการกลืนน้ำลายบ่อยๆ ในขณะกลืนน้ำลายจะมีการเปิดและปิดของท่อยูสเตเชี่ยน หรือบีบจมูก ข้างและกลืนน้ำลาย ครั้ง (ท่อยูสเตเชี่ยนจะปิด) และเอามือที่บีบจมูกออกและกลืนน้ำลาย ครั้ง (ท่อยูสเตเซียนจะเปิดและปิด) ขณะที่เป็นหวัด หรือไซนัสอักเสบ ซึ่งมีการติดเชื้อในจมูก ไม่ควรบีบจมูก และเป่าลมให้เข้ารูเปิดของท่อยูสเตเชี่ยน เพราะจะทำให้เชื้อโรคในจมูกเข้าไปสู่หูชั้นกลางได้

4. ถ้าได้ป้องกันอาการของหูก่อนขึ้น/ลงเครื่องบิน ตามข้อ แล้วยังมีอาการทางหูอยู่ อาจพ่นหรือหยอดยาหดหลอดเลือดเข้าไปในจมูกอีกทุก 10 -15 นาที และทำให้ท่อยูสเตเชี่ยนทำงานเปิด/ปิดอยู่ตลอด ดังที่อธิบายไว้ตามข้อ ดังนั้นผู้ที่มีปัญหาเรื่องหูเวลาขึ้น/ลงเครื่องบิน ควรพกยาหดหลอดเลือดชนิดพ่น และชนิดรับประทานไว้ด้วยเสมอ แค่นี้ก็จะทำให้การเดินทางราบรื่นขึ้นแล้วค่ะ

ที่มา : รศ. นพ. ปารยะ อาศนะเสน ภาวิชาโสต นาสิก ลาริงซ์วิทยา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล

ขออนุญาตใช้เนื้อหา