ปวดหลัง ปวดเมื่อย ออฟฟิศซินโดรม

รีบไปหาหมอด่วน! ถ้า ปวดหลัง เกิน 2-4 สัปดาห์ คุณอาจกำลังเป็น 7 โรคนี้อยู่ก็ได้

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / รีบไปหาหมอด่วน! ถ้า ปวดหลัง เกิน 2-4 สัปดาห์ คุณอาจกำลังเป็น 7 โรคนี้อยู่ก็ได้

แน่นอนว่าอาการ ปวดหลัง มักเกิดจากการนั่งนานเกินไป ยกของผิดท่า ขับรถนาน หรือออกกำลังกายหักโหม ซึ่งหลายคนก็คงเคยพบเจอมาแล้ว ไม่ว่าจะเป็นวัยรุ่น วัยทำงาน ไปจนถึงวัยผู้สูงอายุเองก็ตาม แต่รู้ไหมว่า อาการปวดหลัง ที่ดูเหมือนเป็นเรื่องธรรมดา มันอาจร้ายแรงจนนำไปสู่โรคต่างๆ ก็เป็นได้

ทุกคนมีโอกาสปวดหลังกันได้ทั้งนั้น สาเหตุมาจากการทำงานและการใช้ชีวิตประจำวัน เรียกว่าเป็นอาการปวดหลังที่ไม่เฉพาะเจาะจง ซึ่งอาการปวดหลังดังกล่าวมักจะดีขึ้นและหายไปภายใน 2-4 สัปดาห์ แต่ถ้าไม่หายควรต้องปรึกษาแพทย์ เพราะคุณอาจเข้าสู่อาการปวดหลังเรื้อรัง หรือคุณอาจกำลังตกอยู่ในภาวะที่ต้องได้รับการรักษาอย่างเร่งด่วนก็เป็นได้ โดยอาจแบ่งเป็น 2 หมวดใหญ่ๆ ได้แก่ กลุ่มปวดหลังเรื้อรัง และกลุ่ม Red Flag

ปวดหลัง

กลุ่มอาการปวดหลังต่อเนื่องนานเกิน 4 สัปดาห์ มักมีสาเหตุจาก

1. หมอนรองกระดูกสันหลังเคลื่อน โป่ง นูน

2. ข้อต่อกระดูกสันหลังเคลื่อน

3. ช่องไขสันหลังตีบแคบ

4. กระดูกสันหลังเคลื่อน

5. กระดูกสันหลังคด

6. กลุ่มอาการพังผืดกล้ามเนื้อ หรือที่เรามักรู้จักกันในนามของโรคออฟฟิศซินโดรม เป็นการปวดเรื้อรัง มีอาการปวดแผ่กระจายไปตามตัว ในคนที่เป็นมาก อาจมีจุดกดเจ็บหลายจุด บางคนเจ็บมากกว่า 11 จุด ใน 18 จุดของร่างกาย มักทำให้มีความวิตกกังวล ร่วมกับมีภาวะความผิดปกติของระบบประสาทร่วมด้วย บางคนเป็นมากจนกลายเป็นโรคซึมเศร้า หรืออารมณ์สองขั้ว บุคลิกภาพแปรปรวน มีปัญหาในการนอน

7. กลุ่มอาการปมกล้ามเนื้อ คือ อาการหดตัวของเนื้อเยื่อ กล้ามเนื้อขมวดเข้าหากัน จับตัวเป็นก้อนแข็ง ปมกล้ามเนื้อนี้ จะไปขัดขวางการทำงานของระบบไหลเวียนเลือดบริเวณกล้ามเนื้อนั้น ทำให้เกิดอาการกล้ามเนื้อมีเลือดไปเลี้ยงไม่พอ และส่งผลให้ปมกล้ามเนื้อพัฒนาใหญ่ขึ้น ก่อให้เกิดจุดกดเจ็บ และพัฒนาไปเป็นอาการปวดเรื้อรังในที่สุด

(ท่าที่5 ยืดแล้วคลาย หายปวดไหล่ ปวดคอ ออฟฟิศซินโดรม ทำตามนี้รับรองหาย! >> คลิก)

ที่มา : น.ต.นพ. ชัยพฤกษ์ ปั้นดี โรงพยาบาลสมิติเวช

ขออนุญาตใช้เนื้อหา