นอนดึก อ้วน โรคความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดสมอง โรคหัวใจ

อ่านให้จบแล้วจะรู้! ที่แท้การ นอนดึก ส่งผลเสียเยอะขนาดนี้เลยหรอ?

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / อ่านให้จบแล้วจะรู้! ที่แท้การ นอนดึก ส่งผลเสียเยอะขนาดนี้เลยหรอ?

หลายคนทราบกันเป็นอย่างดีอยู่แล้วแหละ ว่าการ นอนดึก นั้นมันไม่ดีต่อสุขภาพ แต่น้อยคนนักที่จะรู้ว่า แท้จริงแล้วการนอนดึกเนี่ย มันส่งผลกระทบต่อร่างกายมากมายหลายด้านเลยทีเดียว ตามมาดูกันไหมว่า ถ้าคุณมีพฤติกรรมนอนดึก จะเกิดอะไรขึ้นกับสุขภาพของคุณบ้าง…?

มีงานวิจัยออกมามากมายว่า ถ้าคนเรามีการนอนที่ไม่เพียงพอ ส่งผลให้มีความเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพมากกว่าหรือเท่ากับคนที่สูบบุหรี่ คนที่เป็นโรคความดันโลหิตสูงและคนที่เป็นโรคหัวใจเลยทีเดียว เรามาดูผลกระทบในแต่ละด้านกัน

ผลกระทบในวัยผู้ใหญ่

ผลกระทบในด้านสุขภาพ – คนนอนดึกจะเสี่ยงต่อการมีโรคหลายโรค ทั้งโรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ ภาวะหัวใจล้มเหลว โรคหลอดเลือดสมอง ความอ้วน และยังมีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิต ความผิดปกติทางอารมณ์ โรคซึมเศร้าต่างๆ ด้วย แม้กระทั่งเรื่องใหญ่กว่านั้นที่เรามักจะมองข้ามไปคือเรื่องของการประสบอุบัติเหตุ ซึ่งเป็นสาเหตุการเสียชีวิตที่เราพบเห็นได้ในปัจจุบัน

ผลกระทบด้านหน้าที่การงานและสังคม – ไม่มีสมาธิในการทำสิ่งใดๆ ประสิทธิภาพการทำงานแย่ลง คิดได้ช้าลง ตัดสินใจได้ช้า และยังกระทบถึงความสัมพันธ์ในชีวิตคู่อีกด้วย

นอนดึก

ผลกระทบในวัยเด็ก

ผลกระทบในด้านสุขภาพ – ถ้าเป็นเด็กที่ไม่ได้รับการนอน หรือพักผ่อนที่เพียงพอก็จะส่งผลกระทบต่อการเจริญเติบโต อาจมีสมาธิสั้น ทำให้ทักษะการเรียนรู้ที่แย่ลง

ผลกระทบด้านหน้าที่การงานและสังคม – จะเห็นได้ว่าการนอนดึกส่งผลต่อคุณภาพชีวิตในหลายๆ ด้าน ทั้งสุขภาพกายและสุขภาพจิต รวมไปถึงการส่งผลให้อายุสั้นลงได้ด้วย ทั้งหมดนี้ล้วนเป็นเหตุผลให้เรามีคุณภาพชีวิตที่แย่ลงทั้งสิ้น

ต้องนอนกี่ชั่วโมงถึงจะเหมาะสม?

แต่ละคนจะต้องการเวลานอนไม่เท่ากัน แต่โดยเฉลี่ยแล้วการนอนที่เหมาะสมควรจะอยู่ที่ 6 – 7 ชั่วโมง ถ้าน้อยกว่า 6 ชั่วโมง ถือว่าไม่เหมาะสมนัก ยิ่งถ้าเป็นเด็ก ยิ่งจะต้องนอนให้นานกว่านั้น ซึ่งจุดแบ่งก็คือ คนที่นอนน้อยกว่า 6 – 7 ชั่วโมง/วัน บ่อยๆ อันนี้เราถือว่าเป็นกลุ่มเสี่ยงที่อาจมีปัญหาสุขภาพได้

ที่มา : นพ. สมิทธิ์ อารยะสกุล www.samitivejhospitals.com

ขออนุญาตใช้เนื้อหา