คัดจมูก น้ำมูกไหล ฝุ่น ภูมิแพ้ ไรฝุ่น

อ่านให้จบแล้วจะรู้!! ที่แท้ ที่นอนของคุณ มี ไรฝุ่น เยอะมากขนาดนี้เลยหรอ?

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / อ่านให้จบแล้วจะรู้!! ที่แท้ ที่นอนของคุณ มี ไรฝุ่น เยอะมากขนาดนี้เลยหรอ?

ฝุ่น หรือ ไรฝุ่น เป็นสิ่งที่คนที่เป็นภูมิแพ้รังเกียจและไม่อยากเข้าใกล้มากที่สุด ก็เพราะว่าถ้าอาการกำเริบขึ้นมาทีไร มันน่าปวดหัวทู้กกกกกกที คนที่เป็นภูมิแพ้ก็คงเข้าใจกันดี แต่หลายๆ คนก็คงอยากจะทราบเหมือนกันว่า เจ้า ไรฝุ่น เนี่ยมันมีรูปร่างหน้าตาเป็นยังไง ชอบอยู่ที่ไหนของบ้านบ้าง เดี๋ยว Health Mthai จะเล่าให้ฟัง…

ไรฝุ่นเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดการแพ้บ่อยที่สุดถึงร้อยละ 70 ในกลุ่มผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้ (แพ้ทางจมูก หอบหืด และ ผื่นแพ้ทางผิวหนัง) ทำให้เกิดการคัดจมูกกลางคืน จามตอนเช้า หอบ และผื่นเห่อได้ ไรฝุ่นมีขนาดเล็กมาก เล็กกว่าหัวเข็มหมุด มีลำตัวใส และมองไม่เห็นด้วยตาเปล่า ที่อยู่อาศัยของไรฝุ่นคือ ในที่นอน หมอน ผ้าห่ม และเครื่องนอนที่ใกล้ตัว ทั้งนี้เป็นเพราะอาหารที่ไรฝุ่นใช้ดำรงชีพ คือ สะเก็ดผิวหนังของมนุษย์ ! … ถูกแล้วไรฝุ่นกินสะเก็ดผิวหนังของเราเป็นอาหาร เพราะผิวหนังของคนหลุดลอกออกไปอยู่บนที่นอนถึงเดือนละ 2 กรัม ถึงแม้ว่าไรฝุ่นจะกัดผิวหนังของเราได้ แต่ปากของมันเล็กมากจึงไม่สามารถทำให้เรารู้สึกเจ็บได้

ไรฝุ่น

ไรฝุ่นสามารถจะติดกับผมของเราไปได้ เกาะเสื้อผ้าของเราแม้กระทั่งไต่เข้าไปอยู่ในหูและในเสมหะของเราได้ อย่างไรก็ดีในคนธรรมดาจะไม่มีอาการเจ็บป่วยจากไรฝุ่น แต่สำหรับคนที่แพ้ จะมีอาการแพ้จนถึงอาการรุนแรง เช่น เกิดอาการหอบได้ทันทีทันควัน สิ่งที่ทำให้ผู้ป่วยเหล่านี้แพ้อุจจาระของไรฝุ่นที่มันขับออกมาพบว่าไรฝุ่น 1 ตัวสามารถขับถ่ายได้ถึง 20-30 ก้อนต่อวัน และใน 1 กรัมของฝุ่นจากที่นอนของเราอาจจะมีไรฝุ่นมากถึง 200-300 ตัว

ไรฝุ่นชอบอุณหภูมิที่ปล่อยออกมาจากตัวคน และสามารถจะดูดน้ำที่ระเหิดออกมาจากผิวของเราได้โดยตรง ไรฝุ่นจะฝังตัวอยู่ในหมอน หมอนข้าง ที่นอนและผ้าห่มของเรา ดังนั้นเท่ากับว่าเรานอนไปพร้อมกับเจ้าตัวไรฝุ่นทุกคืน คืนละ 7-8 ชั่วโมง และเมื่อเราพลิกตัวละอองอุจจาระของมันก็จะฝุ้งขึ้นไปในอากาศ และลอยตัวอยู่ในอากาศได้ถึงเกือบ 10 นาที ซึ่งคนเราหายใจนาทีละ 10-20 ครั้ง ก็จะสูดเอาละอองอุจจาระของไรฝุ่นเข้าไปสู่จมูกและปอดของเราถึง 100-200 ครั้งต่อการพลิกตัวของเรา จึงไม่ต้องน่าสงสัยเลยว่าทำไมคนที่แพ้ไรฝุ่น จึงคัดจมูกและไอตอนกลางคืน เพราะมีเจ้าไรฝุ่นและอุจจาระของมันเป็นเพื่อนนอนไปตลอดคืนนั่นเอง

ที่มา : ศ.เกียรติคุณ นพ. ปกิต วิชยานนท์ โรงพยาบาลสมิติเวช

ขออนุญาตใช้เนื้อหา