ออกกำลังกาย เจ็บหน้าอก โรคหัวใจ

ระวัง!! เจ็บหน้าอก ขณะออกกำลังกาย เสี่ยงภาวะ กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด ได้

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / ระวัง!! เจ็บหน้าอก ขณะออกกำลังกาย เสี่ยงภาวะ กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด ได้

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า เดี๋ยวนี้เทรนด์เฮลตี้กำลังมาแรง หลายคนนิยมไปออกกำลังกาย เพื่อสุขภาพและหุ่นที่ดีกันทั้งนั้น ซึ่งมันก็เป็นเรื่องที่ดีนะคะ แต่การออกกำลังกายโดยที่ร่างกายไม่พร้อม หรือหักโหมเกินไป ย่อมไม่เป็นผลดีอย่างแน่นอนค่ะ อาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้เลยทีเดียว เพราะฉะนั้นเราจะต้องฟังสัญญาณเตือนร่างกายด้วย ยิ่งถ้าหากมีอาการ เจ็บหน้าอก ขณะออกกำลังกาย ยิ่งต้องระวัง เพราะหัวใจของคุณกำลังเสี่ยงเป็นอันตรายอยู่ก็เป็นได้

สาเหตุการเสียชีวิตระหว่างการออกกำลังกายจากโรคหัวใจ แบ่งได้ 2 กลุ่ม

  • อายุน้อยกว่า 35 ปี กลุ่มนี้มักมีโรคหัวใจตั้งแต่กำเนิด แต่ไม่แสดงอาการ และตรวจพบได้ยาก
  • อายุมากกว่า 35 ปี มักเกิดจากโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ โดยมีอาการอยู่แล้ว แต่ไม่สนใจ หรือถึงแม้จะไม่เคยมีประวัติเป็นโรคหัวใจมาก่อน สุขภาพแข็งแรง และอยู่ในวัยที่ไม่ได้เสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ แต่อาจมีเส้นเลือดหัวใจตีบโดยไม่รู้ตัว ซึ่งเมื่อออกกำลังกายอย่างหักโหม จะเสี่ยงต่อการเกิดภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ และกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน นำไปสู่การสียชีวิต

เจ็บหน้าอก ขณะออกกำลังกาย

เจ็บหน้าอกแบบไหน กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด..?

หากเจ็บแปล๊บๆ จี๊ดๆ อยู่ดีๆ ก็เจ็บ ซึ่งไม่สัมพันธ์กับการออกแรงหรือออกกำลังกาย เจ็บเวลาขยับตัว หรือเป็นอยู่ราว 1-2 สัปดาห์ ก็หายไป อาการแบบนี้ มักเกิดจากการเคลื่อนไหวผิดท่า ผิดจังหวะ หรือจากความเครียด รวมถึงอาจเนื่องจากกล้ามเนื้อบริเวณหน้าอกอักเสบ จากการถูกยืด ดึง รั้ง ซึ่งอาการเจ็บหน้าอกในลักษณะนี้ส่วนใหญ่ไม่เป็นอันตราย หากเป็นบ่อยๆ การรับประทานยาก็สามารถช่วยให้หายเร็วขึ้น

แต่หากจุดเกิดเหตุอยู่ตรงกลางหน้าอก เจ็บแน่นหน้าอกแล้วร้าวไปที่กราม หลัง ไหล่ซ้าย ต้นแขนซ้าย หรือลงไปถึงลิ้นปี่ แต่ไม่ถึงสะดือ อาการสัมพันธ์กับการออกแรง หรือออกกำลังกาย แบบนี้น่าเป็นห่วง เพราะเป็นอาการ ของโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด

เจ็บหน้าอก ขณะออกกำลังกาย

หากมีอาการดังกล่าว ควรรีบพบแพทย์หรือนำคนป่วยส่งโรงพยาบาลโดยด่วน การถึงมือแพทย์เร็วโอกาสรอดชีวิตก็มีมากขึ้น

แม้เทรนด์การออกกำลังจะเป็นที่นิยมอย่างสูง อีกทั้งช่วยให้ร่างกายแข็งแรง แต่การออกกำลังกายอย่างหักโหมเกินไปก็อาจเกิดผลเสียตามมา แนะนำให้ผู้ที่จะออกกำลังกายอย่างจริงจัง ปรึกษาแพทย์ทางด้านโรคหัวใจ เพื่อทำการตรวจ เช่น กราฟหัวใจ (Electrocardiogram – EKG) การทดสอบโดยการเดินสายพาน (Exercise stress test – EST) การตรวจด้วยคลื่นเสียงสะท้อนความถี่สูงหรืออัลตราซาวด์หัวใจ (Echocardiogram) เพื่อป้องกันความเสี่ยงเสียชีวิตขณะออกกำลังกาย

ที่มา :  www.samitivejhospitals.com

ขออนุญาตใช้เนื้อหา