ตรวจร่างกาย ตั้งครรภ์ รับประทานอาหาร ออกกำลังกาย

ว่าที่คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ต้องรู้! 9 สิ่งควรแพลน ก่อนวางแผนตั้งครรภ์

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / ว่าที่คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ต้องรู้! 9 สิ่งควรแพลน ก่อนวางแผนตั้งครรภ์

เดี๋ยวนี้หลายๆ คู่รักที่เข้าประตูวิวาห์ไป ก็หวังอยากที่จะมีลูกน้อย มาเป็นโซ่ทองคลองใจกันทั้งนั้น วันนี้ Health Mthai จะมาแชร์ข้อมูลดีๆ เกี่ยวกับ สิ่งที่ควรรู้ก่อนวางแผนตั้งครรภ์ ให้กับว่าที่คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ ได้ฟังกันค่ะ

1. การตรวจเลือดว่าที่คุณพ่อและคุณแม่ ประกอบด้วย

  • กรุ๊ปเลือดและหมู่ Rh
  • CBC ความสมบูรณ์ของเม็ดเลือด
  • VDRL ,HIV, HBSAG กลุ่มโรคที่ติดต่อทางเพศสัมพันธ์และอาจถ่ายทอดไปถึงลูก มีผลทำให้เกิคความพิการ
  • HB TYPING ตรวจหาความเป็นพาหะธาลัสซีเมีย ซึ่งเป็นโรคเลือดที่พบได้บ่อยในคนไทย หากมีพาหะแฝงในพ่อและแม่ จะทำให้ลูกมีโอกาสถ่ายทอดพาหะจากแม่และพ่อ ทำให้เกิดโรคธาลัสซีเมียได้
  • Rubella IgG ตรวจเฉพาะคุณแม่ ว่ามีภูมิคุ้มกันโรคหัดเยอรมันหรือยัง หากยังไม่มีภูมิ จำเป็นต้องฉีดวัคซีนเพื่อป้องกันการติดโรคหัดเยอรมันขณะตั้งครรภ์ ซึ่งโรคหัดเยอรมันจะทำให้เกิดความพิการในลูก หลังฉีดวัคซีน คุณแม่ต้องเลื่อนการตั้งครรภ์ออกไปเป็นเวลา 3 เดือนก่อน ด้วยการคุมกำเนิด

2. การตรวจร่างกาย

และตรวจเต้านม เพื่อดูความสมบูรณ์ ของร่างกาย การตรวจเต้านม จะช่วยในการเตรียมให้ว่าที่คุณแม่ มีความพร้อมในการให้นมลูกน้อย หากมีหัวนมบอด หรือหัวนมสั้น  การเตรียมตัวที่ดี จะช่วยลดความล้มเหลวของการให้นมแม่ได้ค่ะ

สิ่งที่ควรรู้ก่อนวางแผนตั้งครรภ์

3. การตรวจภายใน

และตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก เพื่อให้แน่ใจว่าคุณแม่จะไม่มีโรคร้ายเช่น มะเร็ง เกิดขึ้นขณะตั้งครรภ์ เพราะการรักษามะเร็ง จะทำให้ลูกน้อยเกิดอันตรายได้

4. การรับประทานกรดโฟลิค

ล่วงหน้าก่อนตั้งครรภ์ อย่างน้อย 3 เดือน จะช่วยป้องกันความพิการด้านสมองและไขสันหลังของลูก และช่วยลดการแท้งบุตรในช่วง 3 เดือนแรกของคุณแม่ที่เคยมีประวัติการแท้งมาก่อน กรดโฟลิคเป็นสารอาหารสำคัญพบได้ในข้าวกล้อง ธัญพิช ผักสด

5. หากบ้านใดมีสัตว์เลี้ยง

ได้แก่ แมว คุณแม่จำเป็นต้องตรวจเลือดหาภูมิคุ้มกันต่อเชื้อ พยาธิแมว ที่มีในอุจจาระแมว Toxoplasmosis IgG เพิ่ม อีกทั้งขณะตั้งครรภ์ ว่าที่คุณแม่ไม่ควรสัมผัสอุจจาระแมว หรือทำความสะอาดแมวค่ะ เพราะมีโอกาสได้รับเชื้อพยาธิ Toxoplasmosis ที่ทำให้เกิดการแท้ง แต่สำหรับสุนัข ไม่มีอันตราย ยกเว้น ขนของสุนัช อาจจะกระตุ้นโรคภูมิแพ้ได้

สิ่งที่ควรรู้ก่อนวางแผนตั้งครรภ์

6. การออกกำลังกาย

ว่าที่คุณแม่ สามารถออกกำลังกาย ได้จนกว่าจะทราบว่ามีการตั้งครรภ์ จึงค่อยปรับพฤติกรรมเรื่องการออกกำลังกาย ตามคำแนะนำของคุณหมอ แต่การออกกำลังกายที่ดีมาก สำหรับคุณแม่ที่ตั้งครรภ์แล้ว คือ โยคะ ที่ช่วยลดอาการปวดหลัง ปวดคอและสะบักค่ะ

7. การรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่

ในปริมาณ เท่าเดิม ควบคุมน้ำหนัก และ BMI ให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ จะช่วยทำให้การตั้งครรภ์ มีความสมบูรณ์ ลูกน้อยไม่มีน้ำหนักตัวมากหรือน้อยจนเกินไป

8. การตรวจระดับน้ำตาลในเลือด

ว่าที่คุณแม่ ไม่ควรเป็นเบาหวานที่ควบคุมยากก่อนตั้งครรภ์ ระดับน้ำตาลที่ปกติจะทำให้พัฒนาการของลูกน้อยมีความสมบูรณ์เต็มที่

9. โรคประจำตัวอื่นๆ

และยาที่รับประทานเป็นประจำ ต้องปรึกษาแพทย์ประจำตัวก่อน ว่ามีความพร้อมที่จะตั้งครรภ์หรือไม่ ต้องมีการปรับยาหรือเปลี่ยนใช้ยาที่ปลอดภัยก่อนจะตั้งครรภ์ ไหม

ที่มา : www.samitivejhospitals.com

ขออนุญาตใช้เนื้อหา