วิ่ง ออกกำลังกาย เข่าเสื่อม เดิน

มาพิสูจน์ วิ่งมากไป ทำให้เข่าเสื่อม จริงหรือ?

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / มาพิสูจน์ วิ่งมากไป ทำให้เข่าเสื่อม จริงหรือ?

หลายคนที่เป็นนักวิ่ง หรือกำลังหาข้อมูลเกี่ยวกับการวิ่งอยู่ คงต้องเคยได้ยินเรื่อง การ วิ่งมากไปทำให้เข่าเสื่อม มาบ้างล่ะ ทำให้หลายคนอาจจะยังไม่กล้าที่จะเริ่มมาวิ่งออกกำลังกาย วันนี้ Health Mthai มี 3 งานวิจัยดีๆ มาแชร์ ให้ทุกคนได้พิสูจน์กันว่า วิ่งมากไป ทำให้เข่าเสื่อม นั้น จริงหรือไม่!?

งานวิจัยแรกเป็นของ Eliza Chakravarty จากมหาวิทยาลัย Stanford ที่ศึกษากลุ่มนักวิ่ง 45 คน เทียบกับกลุ่มที่ไม่วิ่ง 53 คน เป็นเวลา 18 ปี พบว่าอัตราการเกิดข้อเข่าเสื่อมในกลุ่มนักวิ่งน้อยนั้นกว่ากลุ่มที่ไม่วิ่งถึง 20% (เทียบกับ 32%) อ่านไม่ผิดหรอกค่ะ! กลุ่มนักวิ่งมีอาการข้อเข่าเสื่อมน้อยกว่าด้วยซ้ำ

งานวิจัยที่ 2 เป็นของ David Felson ซึ่งศึกษาข้อมูลในผู้เข้าร่วมวิจัย 1,279 คน พบว่าไม่มีความสัมพันธ์ระหว่าง การวิ่งกับอัตราการเกิดข้อเข่าเสื่อมเช่นกัน

วิ่งมากไปทำให้เข่าเสื่อม

นอกจากนี้ในปี 2013 ที่ผ่านมา มีอีกหนึ่งงานวิจัยที่เพิ่งตีพิมพ์ออกมาโดย Paul Williams ได้ตีพิมพ์งานวิจัย ที่ศึกษากลุ่ม นักวิ่ง 74,752 คน เทียบกับคนที่ออกกำลังกายด้วยการเดิน 14,625 คน พบว่า คนที่วิ่งมากกว่าประมาณ 2 กิโลเมตร ต่อวัน จะมีอัตราการเกิดข้อเข่าเสื่อม รวมถึงโอกาสที่จะต้องเปลี่ยนสะโพก “ลดลง!” อีกทั้งจำนวนผู้ที่มีปัญหาจากกลุ่มนักวิ่งก็ยังน้อยกว่ากลุ่มที่ออกกำลังกาย ด้วยการเดินอีกด้วย โดยผู้วิจัยพบว่าสาเหตุที่สัมพันธ์กับการเกิดข้อเข่าเสื่อมก็คือ การที่มีน้ำหนักตัวมาก ซึ่งในกลุ่มนักวิ่งส่วนใหญ่จะมีสัดส่วนน้ำหนักตัวที่น้อยกว่า จึงไม่ค่อยพบปัญหานี้ ส่วนนักวิ่งที่มีการออกกำลังกายอย่างอื่นร่วมด้วย พบว่ามีอัตราการเกิดข้อเข่าเสื่อมสูงขึ้น

เพราะฉะนั้นในปัจจุบันนี้เราน่าจะสามารถสรุปเรื่องนี้ได้แล้วนะคะว่า “การวิ่งไม่ได้ทำให้ข้อเข่าเสื่อม” แถมยังช่วยป้องกันได้ด้วยซ้ำ ในเมื่อมีงานวิจัยใหญ่ขนาดนี้มารองรับแล้ว ต่อไปเวลามีคนบอกว่า “วิ่งมากๆ ระวังข้อเข่าเสื่อมนะ” นักวิ่งทุกท่านก็ไม่ต้องกังวลแล้วล่ะ

ที่มา : นพ. ภัทรภณ อติเมธิน โรงพยาบาลสมิติเวช

ขออนุญาตใช้เนื้อหา