มื้อเช้า

ไขข้อสงสัย! ทำไมต้องกินอาหารเช้า กินแล้วได้อะไร ไม่กินได้หรือไม่?

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / ไขข้อสงสัย! ทำไมต้องกินอาหารเช้า กินแล้วได้อะไร ไม่กินได้หรือไม่?

หลายคนคงเคยได้ยินผู้ใหญ่ หรือคุณหมอเตือน ให้เรา “ต้อง” ทานอาหารมือเช้าทุกวัน เพราะมันมีความสำคัญต่อร่างกายของเรา ว่าแต่มันสำคัญยังไงกันล่ะ ทำไมถึงมีแต่คนบอกให้ทาน วันนี้เราจะพามาหาคำตอบให้ฟังกันว่า ทำไมต้องกินอาหารเช้า กินแล้วได้อะไร แล้วถ้าไม่กินล่ะ จะเป็นอะไรไหม?

อาหารเช้า มื้อสำคัญของวัน

ช่วงนอนกลางคืนเป็นเวลายาวนานที่คนเราไม่ได้รับประทานอาหาร แต่ระบบต่างๆ ในร่างกายยังคงทำงานตามปกติตลอดเวลา โดยการใช้พลังงานจากไกลโคเจนที่เก็บสะสมจากการรับประทานอาหารในช่วงกลางวัน ดังนั้นเมื่อตื่นนอน ระดับน้ำตาลและไกลโคเจนจึงถูกใช้ไปเกือบหมด มื้อเช้าจึงจำเป็นต่อร่างกายอย่างยิ่ง เพื่อเตรียมพร้อมพลังงานให้เรานำไปใช้ได้ตลอดทั้งวัน การงดอาหารเช้าจึงทำให้สมรรถนะของร่างกายและสมองลดลง และเกิดความไม่สมดุลของฮอร์โมนต่างๆ เช่น ฮอร์โมนคอร์ติซอล ฮอร์โมนเพศ เป็นต้น นำไปสู่การสูญเสีย กล้ามเนื้อเพื่อนำไปใช้เป็นพลังงานแทน

ทำไมต้องกินอาหารเช้า

ทั้งนี้การรับประทานอาหารเช้ายังช่วยให้ร่างกายรับรู้ถึงความอิ่มไม่รู้สึกหิวไปทั้งวัน และไม่มีความอยากอาหารรุนแรง ในตอนบ่ายและเย็น อาหารเช้ายังช่วยควบคุมน้ำหนักได้ดีขึ้น ไม่อ้วนง่าย กระตุ้นเมตาบอลิซึมให้ทำงานดี ช่วยเผาพลาญแคลอรี่ได้ดีขึ้น มีงานวิจัยว่าเด็กที่รับประทานอาหารเช้าจะมีประสิทธิภาพในการเรียนหรือการเล่นกีฬาดีกว่าเด็กที่งดมื้อเช้า

มื้อเช้า…เลือกทานอย่างไรดี?

การเลือกอาหารสำหรับมื้อเช้าก็สำคัญเช่นกัน หลีกเลี่ยงอาหารเช้าแบบเร่งด่วนที่ให้พลังงานสูงเกินไป หรือผ่านการทอดซ้ำๆ ควรรับประทานมื้อเช้าให้ครบ 5 หมู่ โดยเน้นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน หรืออาหารประเภทแป้งที่ไม่ผ่านกระบวนการขัดสี ยังคงคุณค่าของสารอาหารไว้อย่างเต็มเปี่ยม เช่น ข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีต ทั้งนี้คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนยังมีไฟเบอร์สูงและเปลี่ยนเป็นน้ำตาลอย่างช้าๆ ช่วยรักษาระดับน้ำตาล ทำให้อารมณ์ดี และรู้สึกอิ่มได้ทั้งวัน โปรตีนจากไข่ต้ม หรือเนื้อไก่ที่ไม่ใช้น้ำมันในการปรุงมากเกินไป รวมถึงผักผลไม้ ซึ่งร่างกายสามารถนำไปใช้ได้เลย ไม่มีการสะสม

อาหารเช้า คืออาหารมื้อแรกของวัน เป็นพลังงานชุดแรกของร่างกายและสมองที่จะส่งให้เราออกไปผจญกับการเรียนและการทำงาน ช่วยให้สมองแล่น ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ และมีแรงตลอดทั้งวัน

ที่มา : พญ. จิตแข เทพชาตรี  โรงพยาบาลสมิติเวช

ขออนุญาตใช้เนื้อหา