ขาดวิตามิน ความดันโลหิตสูง ดูแลสุขภาพ ผู้สูงอายุ สารอาหาร อาหาร โรคอ้วน โรคเบาหวาน

รู้แล้วแชร์วนไปค่ะ! สารอาหารที่เหมาะกับผู้สูงอายุ ต้องเลือกทานแบบนี้

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / รู้แล้วแชร์วนไปค่ะ! สารอาหารที่เหมาะกับผู้สูงอายุ ต้องเลือกทานแบบนี้

อย่างที่เราทราบกันดีอยู่แล้วว่า เรื่องการเลือกรับประทานอาหาร เป็นสิ่งสำคัญอันดับต้นๆ ที่เราควรจะต้องคำนึง โดยเฉพาะผู้สูงอายุ เพราะระบบในร่างกายก็จะเสื่อมลงและเปลี่ยนแปลงไปตามวัย เช่น การเปลี่ยนแปลงด้านสรีระร่างกายที่มีผลกับการรับประทานการย่อยและการดูดซึมปัญหาโภชนาการในวัยสูงอายุนั้น ก็ไม่ต่างจากวัยอื่นๆ ที่มีทั้งปัญหาการขาดสารอาหาร เช่น น้ำ หนักตัวน้อย, ขาดวิตามิน, ขาดแร่ธาตุ, กระดูกพรุน หรือปัญหา โภชนาการเกิน เช่น โรคอ้วน, โรคเบาหวาน, ความดันโลหิตสูง หรือ คอเลสเตอรอลในเลือดสูง เพราะฉะนั้น Health Mthai จะมาแชร์ข้อมูลดีๆ ให้ฟังกันค่ะว่า ความต้องการด้าน สารอาหารสำหรับผู้สูงอายุ ที่คุณควรรู้ มีอะไรบ้าง?

ความต้องการสารอาหาร ของผู้สูงอายุที่คุณอาจไม่รู้

ผู้สูงอายุควรเลือกทานอาหารที่ให้พลังงานน้อย องค์การอนามัยโลกแนะนำ ให้ลดพลังงานในอาหารลง 5% ต่อทุก 10 ปี ของอายุที่เพิ่มขึ้น จนถึงอายุ 59 ปีพออายุ 60-69 ปีให้ลดพลังงานลง 10% และเมื่ออายุ 70 ปีขึ้นไปให้ลดลง 20%

ผู้สูงอายุควรได้รับโปรตีนที่ย่อยง่าย ได้แก่อาหารจำ พวกเนื้อปลาไข่ นมและถั่วเมล็ดแห้ง เพราะมักมีปัญหา เรื่องฟัน และอวัยวะย่อยอาหารหย่อนสมรรถภาพในการทำงาน

สารอาหารสำหรับผู้สูงอายุ

การทานไขมันในวัยนี้จะลดลงเช่นเดียวกับการทานอาหารให้พลังงาน โดยควรได้รับปริมาณไขมันไม่เกิน 25-30% ของปริมาณพลังงานทั้งหมด ต่อวัน โดยปริมาณน้ำมันพืชที่ควรได้รับอยู่ที่ 2-3 ช้อนโต๊ะต่อวัน

ผู้สูงอายุควรได้รับปริมาณคาร์โบไฮเดรต 55% ของปริมาณพลังงานทั้งหมดต่อวัน โดยทานในรูปแบบของข้าวแป้ง เผือกมัน เพราะจะช่วยให้ได้รับวิตามิน และแร่ธาตุเพิ่มเติมด้วย

ผู้สูงอายุยังคงมีความต้องการวิตามินเท่ากับวัยหนุ่มสาว แต่การที่ทานได้แต่อาหารอ่อนๆ อาจทำ ให้การได้รับวิตามินไม่เพียงพอ จึงควรให้ทานผักผลไม้อย่างเพียงพอในแต่ละวัน เพราะวิตามินส่วนใหญ่ อยู่ในผักผลไม้สด

ผู้สูงอายุยังคงมีความต้องการแร่ธาตุเท่าเดิม ได้แก่ ธาตุเหล็กและแคลเซียม แต่โดยทั่วไปอาหารผู้สูงอายุมักมีโปรตีนต่ำ จึงมีผลทำ ให้ธาตุเหล็กต่ำ ไปด้วย ต้องให้ทานตับ เนื้อสัตว์ไข่แดง ผักสด และผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง

ผู้สูงอายุมักดื่มน้ำไม่เพียงพอ ควรดื่มให้ได้ต่อวันวันละ 6-8 แก้ว

เส้นใยอาหารเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม เพราะช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งในลำ ไส้และช่วยให้อุจจาระนุ่ม ขับถ่ายง่าย

ที่มา : www.thaihealth.or.th

ขออนุญาตใช้เนื้อหา