ตัวร้อน ป่วย เป็นไข้ ไม่สบาย

รู้แล้วต้องแชร์!! วิธีวัดไข้ที่ถูกต้อง เขาทำกันแบบนี้

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / รู้แล้วต้องแชร์!! วิธีวัดไข้ที่ถูกต้อง เขาทำกันแบบนี้

เวลาไม่สบาย หรือเป็นหวัด อย่างแรกที่คุณจะทำเลยก็คือ การเอามือมาวางบนหน้าผาก เพื่อดูว่าตัวเองนั้นตัวร้อนหรือเปล่า ซึ่งแท้จริงแล้ว คุณรู้หรือเปล่าว่า วิธีวัดไข้ที่ถูกต้อง เขาทำกันอย่างไร วันนี้ Health Mthai มีข้อมูลดีๆ มาแชร์ให้ฟังค่ะ

วัดทางรักแร้

เหมาะกับเด็กทุกวัย แต่ต้องแน่ใจว่าปลายปรอทอยู่ใต้รักแร้ และสอดไว้นาน 2-3 นาที จึงจะได้ค่าที่แน่นอน เป็นวิธีที่ง่าย สะดวก แต่ใช้เวลาวัดนาน บางครั้งเด็กดิ้นปลายปรอทเคลื่อน จึงอาจได้ค่าต่ำกว่าความเป็นจริง

วิธีวัดไข้ที่ถูกต้อง

วัดทางปาก

เหมาะสำหรับเด็กอายุ 5 ปีขึ้นไป เพราะเด็กต่ำกว่า 5 ปี อาจยังอมปรอทไม่เป็นและอาจกัดปรอทแตก และควรให้อมไว้ใต้ลิ้น เพราะมีเส้นเลือดจำนวนมาก จะทำให้ได้อุณหภูมิที่ถูกต้องที่สุด

อมปรอทไว้นาน 3 นาที ขณะวัดไม่ควรหายใจทางปากและไม่ดื่มน้ำเย็นหรือน้ำร้อนก่อนจะวัดปรอท อย่างน้อย 10-15 นาที

วัดทางหู

เหมาะสำหรับเด็กอายุ 3เดือนขึ้นไป เพราะรูหูมีขนาดใหญ่พอที่แสงอินฟาเรดจะเข้าไปถึงเยื่อแก้วหู ใช้เวลาสั้น 2-3 วินาทีและค่าค่อนข้างแม่นยำ ขณะวัดควรดึงใบหูไปทางด้านหลังเล็กน้อยเพื่อให้รูหูตรง ควรวัดอย่างน้อย 2 ครั้งเพื่อหาค่าเฉลี่ย แต่ค่าอาจคลาดเคลื่อนถ้าใช้ในเด็กเล็กเกินไปเพราะรูหูเล็ก หรือเด็กที่มีขี้หูปิดรูหูไว้

วิธีวัดไข้ที่ถูกต้อง

วัดทางทวารหนัก

จะได้ค่าที่ใกล้เคียงอุณหภูมิแกนกลางร่างกายที่สุด เหมาะกับเด็กอายุน้อยกว่า 1 ปี โดยทาวาสลีนที่ปรอท แล้วใส่เข้าไปที่ทวารหนัก ลึก 1 นิ้ว นาน 2 นาที โดยต้องจับปลายไว้ให้แน่นเพื่อไม่ให้ปรอกไหลลึกเข้าไป สามารถทำได้ทั้งท่านอนหงาย คว่ำ ตะแคง แต่ถ้าทำไม่ถูกต้องอาจเกิดแผลฉีกขาดได้ และปรอทอ่านผลได้ยาก

วัดทางผิวหนัง

โดยใช้แถบวัดไข้ สะดวกเหมาะกับทุกวัย โดยต้องเช็ดเหงื่อออกก่อน แล้วใช้แถบวัดไข้แปะที่หน้าผากนานประมาณ 15 วินาที จนตัวเลขขึ้น แต่มีข้อเสียที่ค่าคลาดเคลื่อนได้ง่าย ไม่แม่นยำ

นอกจากนี้ ปรอทที่ใช้ในปัจจุบันยังมีให้เลือกมากมายหลายชนิด เช่น

  • ปรอทแก้ว แตกได้ง่าย มีสารปรอทเป็นสีเงินอยู่ด้านใน ก่อนใช้ต้องสลัดปรอทให้ลงมาอยู่ที่ 35 องศาเซลเซียส อ่านค่าได้ยาก
  • ปรอทดิจิตอล สะดวก มีเสียงเตือนเมื่อได้ค่าอุณหภูมิคงที่ อ่านง่าย แต่ราคาแพง ถ้าถูกน้ำ หรือตก จะเสียได้ง่าย

ถ้าวัดอุณหภูมิได้เกิน 37.5 องศาเซลเซียสทางปาก รักแร้ หู หรือ เกิน 38 องศาเซลเซียสทางทวารหนัก ก็จะถือว่ามีไข้ค่ะ

ที่มา :

ขออนุญาตใช้เนื้อหา