กลิ่นเท้า กลิ่นเท้าเกิดจากอะไร มีกลิ่นเท้าทำอย่างไรดี เท้าอบ เท้าเหม็น เหงื่อออกเยอะ

เท้าเหม็น ไม่ใช่เรื่องตลก! ตามมาดู ปัญหาแบบนี้ แก้อย่างไรดี?

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / เท้าเหม็น ไม่ใช่เรื่องตลก! ตามมาดู ปัญหาแบบนี้ แก้อย่างไรดี?

ปัญหา เท้าเหม็น เป็นปัญหาโลกแตก ที่เชื่อได้เลยว่าไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นกันตัวเองอย่างแน่นอน ซึ่งส่วนมาก ผู้ที่มีกลิ่นเท้า อาจไม่รู้ตัวด้วยซ้ำ แต่จะทราบได้ก็ต่อเมื่อเห็นอาการของคนรอบข้าง ทำให้เสียบุคลิกภาพและความมั่นใจไป และแม้ว่าปัญหาเท้าเหม็นจะไม่ใช่ปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรง แต่เราก็ไม่ควรปล่อยปละละเลย

ปัญหาเท้าเหม็นเป็นปัญหาที่พบบ่อยมาก ซึ่งปัญหากลิ่นเท้าจะพบบ่อยในบุคคลที่มีเหงื่อออกมาก โดยเฉพาะในเพศชาย พบบ่อยในนักกีฬา นักวิ่ง บุคคลในเครื่องแบบที่ต้องใส่รองเท้าอับอบเป็นเวลานานๆ

การมีกลิ่นเท้านั้นจะเกิดขึ้นเกี่ยวเนื่องกับปัญหาเหงื่อออกจำนวนมาก และแบคทีเรียประจำกลิ่น ซึ่งแบคทีเรียชนิดนี้ไม่ใช่แบคทีเรียที่รุนแรง แบคทีเรียจะเปลี่ยนสารคัดหลั่ง รวมทั้งเหงื่อในบริเวณผิวหนังให้กลายเป็นกลิ่นเท้า ในบางรายที่มีความรุนแรงมากจะพบมีการเปื่อยยุ่ยหรือเป็นหลุมบริเวณฝ่าเท้า

สิ่งที่ผู้มีกลิ่นเท้าต้องทำ อันดับแรก คือ การดูแลสุขอนามัยส่วนบุคคล หมั่นเปลี่ยนรองเท้าบ่อยๆ ใส่ถุงเท้าที่เป็นผ้าฝ้ายที่ไม่มีความอบ การอาบน้ำถูสบู่ การโรยแป้งที่บริเวณเท้าจะช่วยเรื่องของการระงับกลิ่นและทำลายแบคทีเรียที่อยู่บริเวณผิวหนังได้ ในกรณีคนที่มีปัญหาเหงื่อออกมาก การใช้ยาหรือสารที่ช่วยระงับกลิ่นก็จะมีส่วนสำคัญ

โดยทั่วไปการดูแลสุขอนามัยเฉพาะที่ ก็มีส่วนช่วยลดปัญหากลิ่นเท้าได้อยู่แล้ว นอกจากนี้ให้ลองนำรองเท้าออกมาผึ่งแดด ผึ่งลม ใช้สารดูดกลิ่น ใส่ไว้ในรองเท้า หรือใช้เสปรย์ฉีดรองเท้าเพื่อระงับกลิ่น ก็สามารถช่วยได้ แต่ถ้ากลิ่นเท้ายังคงอยู่มีอาการที่เป็นมาก ทางการแพทย์จะเน้นการดูแลภาวะเหงื่อออก ซึ่งอาจจะมียาทา ยาฉีด ยารับประทานบางชนิดช่วยระงับเหงื่อออกได้

ที่มา : ผศ.นพ.สุมนัส บุณยะรัตเวช ภาควิชาตจวิทยา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล 

ขออนุญาตใช้เนื้อหา