ฟัน ฟันผุ แปรงฟัน โรคปริทันต์ โรคเบาหวาน

รู้ยัง! แค่ปล่อยให้ ฟันผุ ก็อาจนำโรคร้ายมาสู่เราได้แบบไม่รู้ตัว

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / รู้ยัง! แค่ปล่อยให้ ฟันผุ ก็อาจนำโรคร้ายมาสู่เราได้แบบไม่รู้ตัว

ใครว่าการรักษาสุขภาพช่องปากและฟันให้สะอาดอยู่เสมอเป็นเรื่องไม่สำคัญกันล่ะ รู้หรือเปล่าว่า อาหารบางประเภทที่เราทานเข้าไป แม้จะถูกปาก รสชาติอร่อย แต่มันก็อาจทำลายฟัน จนทำให้ ฟันผุ แบบไม่รู้ตัวนะ เผลอๆ ถ้าเราไม่ดูแลความสะอาดให้ดี อาจนำไปสู่โรคร้ายแรงได้อย่างไม่น่าเชื่อเลยทีเดียว

การรับประทานของหวาน เช่น ผลไม้หวาน นมหวาน ขนมปัง คุกกี้ หรืออาหารที่มีน้ำเชื่อม เป็นอาหารที่ทำให้ฟันผุได้ง่าย ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยง เพราะหากฟันของเราผุ เชื้อโรคจะผ่านเข้าสู่ร่างกายเราได้ง่าย และเป็นสาเหตุให้เราเกิดโรคร้ายต่างๆ ได้

ฟันผุ

แบคทีเรียในช่องปากส่งผลต่อร่างกายอย่างไร?

อย่าปล่อยให้ฟันผุอยู่อย่างนั้น รู้ไหมว่าโรคเกี่ยวกับฟัน ไม่ว่าจะเป็นฟันผุ หินปูน โรคเหงือกอักเสบ หรือโรคปริทันต์ จะเปิดโอกาสให้เชื้อโรคผ่านเข้าสู่ร่างกายทางหลอดเลือดได้ง่าย และเป็นเหตุให้เกิดโรคร้ายหลายอย่าง อาทิ โรคเบาหวาน โรคหลอดเลือดสมองและหัวใจ โรคระบบทางเดินหายใจ เช่น โรคถุงลมโป่งพอง หอบหืด โรคมะเร็ง โรคความดันโลหิตสูง หรือเสี่ยงต่อการติดเชื้อในกระแสเลือดที่อันตรายถึงสมอง และแม้แต่การคลอดลูกก่อนกําหนด ดังนั้นการดูแลสุขภาพในช่องปากจึงมีความสําคัญไม่แพ้การดูแลสุขภาพของร่ายกายทั้งร่างเลยทีเดียว

เห็นไหมล่ะว่า แค่การปล่อยปละละเลยสุขภาพฟัน ก็อาจนำโรคร้ายมาสู่ร่างกายได้แบบที่เราไม่รู้ตัว เพราะฉะนั้นหลังรับประทานอาหารเสร็จ ควรแปรงฟัน เพื่อรักษาความสะอาด ป้องกันไว้ก่อนมาแก้ทีหลังมันก็ดีกว่าไม่ใช่หรอ?

ที่มา : www.thaihealth.or.th

ขออนุญาตใช้เนื้อหา