การได้ยิน . หู . หูไม่ค่อยได้ยิน . หูวิ้ง เสียงวิ้งๆ โรคประสาทหูเสื่อม

หูอื้อ ได้ยินเสียงวิ้งๆ ระวังจะเป็น โรคประสาทหูเสื่อม แบบไม่รู้ตัว

หน้าแรก / วิธีดูแลสุขภาพ / หูอื้อ ได้ยินเสียงวิ้งๆ ระวังจะเป็น โรคประสาทหูเสื่อม แบบไม่รู้ตัว

หลายกิจกรรมในชีวิตประจำวันของเราล้วนต้องสัมผัสกับเสียง ทั้งในรูปแบบที่ตั้งใจ อย่างการใส่หูฟัง เปิดเพลงดังๆ หรือแบบที่ไม่ตั้งใจ เช่น การทำงานในโรงงานอุตสาหกรรม ซึ่งพฤติกรรมเหล่านี้ อาจกลายเป็นความเคยชินของการอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีเสียงดังๆ จนมองข้ามอันตรายที่อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพ จนทำให้เราเป็น โรคประสาทหูเสื่อม ได้ วันนี้เราจะมาบอกให้ฟังกันค่ะว่า อาการมันเป็นอย่างไร

อาการแบบไหนที่อาจเป็นโรคประสาทหูเสื่อม

มีอาการเหมือนหูอื้อ ระดับการได้ยินลดลง บางทีรู้สึกเหมือนมีเสียงวิ้งๆ หรือเหมือนแมลงหวี่บินอยู่ในหู โดยอาการจะเป็นแบบค่อยเป็นค่อยไป แต่หากปล่อยทิ้งไว้ให้เกิดความผิดปกติจนถึงระดับที่ทำให้เซลล์ขนเสื่อม หรือเยื่อแก้วหูทะลุก็จะทำให้สูญเสียการได้ยินแบบถาวร และหากเป็นโรคประสาทหูเสื่อมจากการสัมผัสเสียงดังแล้ว การได้ยินจะไม่สามารถกลับคืนมาเป็นปกติได้อีก

โรคประสาทหูเสื่อม

หากคิดว่าตนกำลังเข้าข่าย ควรงดการสัมผัสเสียงดังเป็นเวลาอย่างน้อย 48 ชั่วโมง หากการได้ยินยังไม่กลับมาเป็นปกติ ควรไปพบแพทย์เฉพาะทาง เพราะอาจเข้าข่ายการสูญเสียการได้ยินแบบถาวร

รู้ไหมว่า…ระดับเสียงดังมากๆ ที่กลายเป็นมลภาวะทางเสียง ยังเป็นสาเหตุของโรคที่เราคาดไม่ถึงอีกด้วย เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคระบบหัวใจและหลอดเลือด โรคเครียด โรคนอนไม่หลับ โรคกระเพาะ เป็นต้น

การป้องกันสำหรับผู้ทำงานแวดล้อมกับเสียงดัง

  • ลดแหล่งกำเนิดเสียง โดยใช้เทคนิคความรู้ทางวิศวกรรม เช่น ลดปริมาณเครื่องจักร
  • ออกแบบเครื่องจักรให้มีเสียงดังลดลง
  • สวมที่ครอบหูหรือที่อุดหู

ที่มา : หนังสือ ‘โรคภัยเล็กๆ ที่แฝงร้าย : วัยทำงาน’ โดย สำนักศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ (ศรร.) และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

ขออนุญาตใช้เนื้อหา